Thứ hai, 23/07/2018 03:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồ uống ngọt tăng nguy cơ cao huyết áp

15/05/2014, 07:11 (GMT+7)

Theo nghiên cứu, tất cả những loại đồ uống ngọt đều có liên quan đến bệnh huyết áp cao, làm tăng từ 26 đến 70% nguy cơ gây bệnh.

Đồ uống ngọt tăng nguy cơ cao huyết áp
Ảnh minh họa

Đó là cảnh báo công bố trên Tạp chí Tim mạch (The American Journal of Cardiology) của Mỹ số ra cuối tháng 4/2014 về mối nguy hiểm của các loại đồ uống ngọt, chứa nhiều đường, thậm chí còn gây bất lợi cả cho người trẻ tuổi.

Lý do, đồ uống này làm giảm oxit nitric của cơ thể, làm co các mạch máu. Cảnh báo trên được dựa vào các nghiên cứu của nhóm chuyên gia Tiến sĩ Aaqib Habib Malik, ở Bệnh viện Griffin (GH) tại Derby, bang Connecticut (Mỹ) và các cộng sự của ông thực hiện, đồng thời có tham khảo thêm 12 nghiên cứu khác về mối liên quan giữa đồ uống ngọt với sức khỏe con người, nhất là rủi ro làm tăng bệnh cao huyết áp.

Trong nghiên cứu này có 410.000 người khỏe mạnh, lẫn đang mắc bệnh tham gia. Theo nghiên cứu, tất cả những loại đồ uống ngọt đều có liên quan đến bệnh huyết áp cao, làm tăng từ 26 đến 70% nguy cơ gây bệnh so với nhóm đối chứng.

Thậm chí, ngay ở nhóm người trẻ tuổi nếu mỗi ngày uống trên 3 lon đồ uống ngọt thì rủi ro bị cao huyết áp tăng vọt tới 87% so với nhóm không dùng nhóm đồ uống này. Ngoài việc làm giảm hàm lượng nitric oxide của cơ thể, các loại đồ uống ngọt còn kích thích phản ứng với muối có trong đồ uống và cuối cùng cho mạch máu co lại nhanh hơn, làm tăng áp lực máu và làm cho bệnh tiến triển nhanh hơn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cao huyết áp hay tăng huyết áp là căn bệnh nan y, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, tăng bệnh tim mạch, nhất là bệnh mạch vành, suy tim, bệnh về mạch máu não và bệnh thận mạn tính.

Bệnh cao áp huyết được diễn tả bằng 2 con số, là huyết áp tâm thu (tối đa) và huyết áp suất tâm trương (tối thiểu). Theo phân loại mới nhất, thì huyết áp tối đa bình thường dưới 120 và tối thiểu dưới 80, từ 140/90 trở lên được xem là mắc bệnh. Áp huyết thay đổi tùy lúc, và tùy vào các hoạt động của cơ thể. Áp huyết xuống thấp lúc đang ngủ và cao lên khi hoạt động thể chất, khi thần kinh bị dao động, như kích động, buồn bực.

Với nghiên cứu trên, giới chuyên môn khuyến cáo mọi người, kể cả nhóm người trẻ tuổi hãy hạn chế đồ uống ngọt, chuyển sang dùng nhóm thân thiện, không đường, hoặc đồ uống trái cây sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

Tránh xa hoặc hạn chế đồ uống có gas, nhiều đường, nhiều muối lẫn phụ gia, thủ phạm làm tăng bệnh tiểu đường, béo phì và tim mạch.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận