Thứ hai, 20/08/2018 09:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đoàn công tác của Ban Bí thư làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ NN-PTNT

29/11/2017, 20:05 (GMT+7)

Thực hiện kế hoạch công tác định kỳ, ngày 29/11 Đoàn Kiểm tra của Ban Bí thư đã có buổi làm việc với Bộ NN-PTNT về tình hình thực hiện Nghị quyết Trung ương 04 (khóa XII) gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII.

Buổi làm việc có sự chủ trì của ông Nguyễn Công Học, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương; ông Nguyễn Xuân Cường – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Bộ NN-PTNT.

14-20-39_bonnptnt1
Đồng chí Nguyễn Công Học - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Ông Hà Công Tuấn – Ủy viên Ban Cán sự, Thứ trưởng thường trực Bộ NN-PTNT cho biết: Trong thời gian qua, Ban cán sự, Đảng ủy Bộ, Đảng ủy khối cơ sở đã xây dựng và ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo học tập, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 04 khóa XII; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và chỉ thị số 27 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, sôi nổi, góp phần nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, đảng viên trong tình hình mới.

Một trong những nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh là ngăn chặn biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” như: tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm ở từng đơn vị; cơ cấu lại ngành gắn với xây dựng NTM, quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trong quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất cải tạo và xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản, quản lý thức ăn chăn nuôi thủy sản. Tăng cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật trong các lĩnh vực hoạt động chuyên ngành, xử lý nghiêm các vi phạm; kiện toàn bộ máy quản lý ngành, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ…

Theo Bí thư Ban Cán sự Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, trong khoảng 5 năm gần đây, biến đổi khí hậu biểu hiện rất khốc liệt. Việt Nam được đánh giá là một trong 5 quốc gia tổn thương nhiều nhất (thậm chí trên cả kịch bản chúng ta công bố), ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, xã hội của Việt Nam nói chung, nhất là khu vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Trước tình hình đó, thực hiện Nghị quyết Trung ương 04 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Ban cán sự Bộ NN-PTNT coi đây là một trong những nghị quyết mang tính xương sống, vì nó liên quan đến nâng cao trách nhiệm, tinh thần, chất lượng của đảng viên và tổ chức đảng. Nếu không làm tốt sẽ không thể thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Ban cán sự Bộ xác định, việc lớn nhất trong 2 năm qua là hoàn thiện một bước về thể chế pháp luật. Đây là công cụ quản lý nhà nước chuyên ngành hiệu quả. Chỉ trong 18 tháng, Bộ đã hoàn thành 3 bộ luật quan trọng (Luật Thủy lợi, Luật Thủy sản và Luật Lâm nghiệp) được Quốc hội thông qua và ký ban hành, kèm với đó là một loạt thông tư, nghị định được xây dựng mới, thể chế hóa rõ hơn hoặc chỉnh sửa, bổ sung để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực. Hai bộ luật là Luật Trồng trọt và Luật Chăn nuôi cũng đang được tập trung xây dựng, hoàn thiện để xin ý kiến Quốc hội xem xét thông qua vào tháng 10/2018.

14-20-39_bonnptnt3
Đoàn Kiểm tra của Ban Bí thư làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đến nay, thực hiện các chỉ tiêu Trung ương giao trong năm 2017, ngành NN-PTNT cơ bản đã hoàn thành. Thứ nhất, về chỉ tiêu tăng trưởng, ban đầu, Chính phủ giao tăng trưởng GDP toàn ngành là 2,84%. Nếu không có cơn bão số 12 vừa qua, thì mức tăng trưởng đã cán mốc 5%, nhưng đến nay, dự kiến mức tăng trưởng năm 2017 đạt khoảng 2,9 – 3%.

Về chỉ tiêu xuất khẩu, Chính phủ giao tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2017 là 33 tỷ USD, thì kết thúc tháng 11 đã đạt 33,1 tỷ USD. Dự báo đến hết tháng 12/2017 sẽ đạt 36 tỷ USD. Đây là một năm tăng trưởng xuất khẩu nông sản kỷ lục. Các sản phẩm nông sản của việt Nam đã có mặt tại 185 quốc gia. Và, chỉ số quan trọng nhất là giá trị thặng dư đạt từ 8 – 8,5 tỷ USD. Đây mới là chỉ tiêu thực chất, là “tiền tươi thóc thật” vào túi người dân và các thành phần kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Công Học, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đánh giá: Việc quán triệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 04 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị được Ban cán sự Bộ NN-PTNT thực hiện rất nghiêm túc, trách nhiệm và bài bản, qua đó tạo ra một môi trường làm việc năng động, sáng tạo và hiệu quả cho toàn ngành.

“Khi làm việc với Bí thư và Chủ tịch các tỉnh, thành phố, các đồng chí đều nhận xét rằng: Trong hai năm qua, “Tư lệnh” ngành NN-PTNT nói riêng và các cơ quan trực thuộc đã có rất nhiều đổi mới cả về phong cách và thái độ làm việc, năng động, xông xáo, quan tâm chia sẻ, tháo gỡ những vấn đề nổi cộm của địa phương, đặc biệt là phát triển nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai”, đồng chí Nguyễn Công Học chia sẻ và đề nghị Ban Cán sự Bộ phải kiên trì thực hiện tốt hơn nữa Nghị quyết Trung ương 04 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị để hoàn thành thắng lợi mọi mục tiêu mà Trung ương giao.

ĐỒNG THÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận