Thứ ba, 28/01/2020 04:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đoạn đũa tre dài 7 cm bị 'bỏ quên' 4 năm trong xoang sàng

13/06/2019, 15:25 (GMT+7)

Sáng 13/6, đại diện Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công, giải phóng đoạn đũa tre dài 7 cm bị “bỏ quên” 4 năm trong xoang sàng bệnh nhân nam 40 tuổi.

Được biết, chiều 12/6, bệnh nhân nam (40 tuổi) nhập viện Bệnh viện Mắt TP HCM với bệnh cảnh sưng tại góc trong mắt phải, nghi áp-xe tuyến lệ. Sau khi các bác sĩ mắt cho chụp hình ảnh CT- SCAN phát hiện có dị vật kéo dài từ xoang sàng tới xoang bướm nên được chuyển sang Bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi Họng xử lý.

Các bác sĩ vui mừng vì ca phẫu thuật thành công.

Bệnh nhân cho biết, cách đây 4 năm, trong một cuộc ẩu đả khi nhậu, bệnh nhân bị vật gì đó đâm xuyên góc trong mắt phải, sau đó được bác sĩ bệnh viện huyện sơ cứu và may vết thương. 2 năm sau, góc mắt phải bị áp-xe phải vào viện rạch mủ. Vết thương tái phát áp-xe tất cả 3 lần. Và cách đây 2 ngày lại tái phát sưng to, được bệnh viện huyện chuyển lên Bệnh viện Mắt điều trị.

BS CKII Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó khoa Mũi Xoang cho biết, bệnh nhân vừa được phẫu thuật sáng nay 13/6. Do bị “bỏ quên” 4 năm nên dị vật dính chặt vào hốc xoang sàng, phải mất hơn 2,5 tiếng phẫu thuật nội soi mới giải phóng được dị vật là một đoạn đũa tre dài 7 cm ra khỏi xoang sàng.

Dị vật được gắp ra sau gần 3 giờ phẫu thuật.

BS Hớn cho biết thêm, theo thế nằm của dị vật cho thấy, 4 năm trước, dị vật đã xuyên qua khóe hốc mắt, vượt xoang sàng, may mắn hốc mắt bệnh nhân có dị tật cấu trúc tế bào Onodi đã chặn lại dị vật tại xoang bướm.

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy, giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết, cách đây gần 10 năm, BS Hảo Hớn cũng gặp ca tương tự nhưng dị vật chỉ bị quên khoảng vài tháng. Bản thân BS Thủy cũng từng gặp ca bệnh nhân bị mảnh cây xuyên vào mắt khi đi rừng. Dạng dị vật vào xoang sàng qua hốc mắt rất hy hữu nhưng cũng vô cùng nguy hiểm. Dị vật nằm sâu, được da thịt che lấp không dễ phát hiện bằng mắt thường, Khi bị nhiễm trùng, gần giống với bệnh cảnh áp-xe tuyến lệ. Vị trí  dị vật khá gần động mạch cảnh, phẫu thuật sơ sảy mà phạm phải là dễ gây tử vong. Do vậy, khi có ap-xe tái đi tái lại các bác sĩ cũng như bệnh nhân nên nghĩ đến có dị vật bên trong.

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy, giám đôc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM kiểm tra hậu phẫu.
LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận