Thứ hai, 25/06/2018 11:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Doãn Hoàng Giang chưa hết ám ảnh 'Bỉ vỏ'

11/06/2015, 06:20 (GMT+7)

“Bỉ vỏ”, tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn Nguyên Hồng vừa được chuyển thể thành kịch nói và ngay lập tức trở thành “bom tấn” sân khấu.

Doãn Hoàng Giang chưa hết ám ảnh Bỉ vỏ
Cảnh trong vở kịch “Bỉ vỏ”

Gặp đạo diễn, NSND Doãn Hoàng Giang trước đêm công chiếu “Bỉ vỏ”, ông không ngớt miệng lặp lại hai từ “bận quá, bận quá”. Nhưng khi vở diễn vừa hạ màn, ông mới thốt lên “bận cũng đáng!”, bởi đây là vở kịch ám ảnh ông từ lâu.

Đây không phải là lần đầu đạo diễn họ Doãn đưa bi kịch này lên sân khấu. Ông từng đạo diễn vở “Bỉ vỏ” với tên gọi “Cô gái ăn cắp” trên Sân khấu kịch Hồng Vân (TP.HCM) gần 10 năm trước.

Cũng tác phẩm này nhưng với phiên bản cải lương, ông đã thu được thắng lợi rực rỡ trên sân khấu kịch Quảng Ninh. Nhưng Doãn Hoàng Giang vẫn chưa thôi hết ám ảnh với “Bỉ vỏ”, bởi như ông tự nhận, bi kịch này vẫn còn nhiều ý nghĩa cần thiết cho cuộc sống đương đại.

“Tôi mê “Bỉ vỏ” đã đành, nhưng không phải mình mê cái gì thì bắt khán giả phải theo mình cái đấy. Mà thế giới của “Bỉ vỏ” còn tồn tại nhiều vấn đề có ý nghĩa thời sự đến hôm nay.

“Bỉ vỏ” của lần này, không chỉ là hành trình của một cô gái giang hồ, mà còn là thân phận con người trước đổi thay của thời cuộc. Với vở kịch này, mọi khái niệm về không gian và thời gian sẽ bị xóa nhòa.

Khán giả sẽ thấy được Tám Bính, Năm Sài Gòn, Ba Bay, Tư Lập Lơ… đều là những nhân vật đâu đó quanh mình. Sống và hiện hữu ở cuộc sống thật ngoài kia”, vị đạo diễn gạo cội chia sẻ.

Vở diễn được chuyển thể từ kịch bản “Những số phận bị đánh cắp” của nhà biên kịch Nguyễn Đăng Thanh. Đây là một kịch bản được đánh giá “mang nhiều nước mắt”. Chính vì vậy, vở kịch là sự tiếp nối liên tiếp của những bi kịch mang chữ “tình”.

Theo lí giải của NSND Doãn Hoàng Giang, sự trở lại lần này của “Bỉ vỏ”, ông sẽ dùng chữ “tình” để lí giải cho các mối quan hệ và bi kịch trong tác phẩm.

Vì chữ “tình” mà gắn kết cuộc đời của hai kẻ “chẳng liên quan” là Tám Bính và Năm Sài Gòn. Vì chữ “tình” mà Tám Bính đổi thay từ cô gái quê lương thiện thành bà trùm giang hồ. Vì chữ “tình” mà hình thành cả một xã hội giang hồ ngổn ngang các số phận và cá tính khác nhau.

Theo kế hoạch, vở kịch “Bỉ vỏ” sẽ được công chiếu đến hết ngày 12/6 tại rạp Công nhân (Hà Nội). Vở kịch với sự tham gia của 60 diễn viên, trong đó vai nữ chính sẽ do NSƯT Thu Hà đảm nhận.  Sau công diễn tại Hà Nội, vở kịch “Bỉ vỏ” sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc diễn ra tại Thanh Hóa cuối tháng 6 này.

Nhưng cao hơn, Doãn Hoàng Giang muốn cho mọi người thấy rằng, chữ “tình” không đủ để quyết định mọi mối quan hệ trong xã hội. Vở kịch là bản án đanh thép dành cho những kẻ dám coi thường pháp luật và sống dựa vào “luật rừng”.

“Thời đại nào cũng có những bi kịch xã hội giống nhau mà chúng ta cần tháo gỡ. Sống và làm việc cần tôn trọng pháp luật. Đó cũng là cách để chúng ta sống “tình nghĩa” và công bằng với các mối quan hệ xung quanh. Nhiều người cho rằng, bối cảnh của “Bỉ vỏ” là những năm tháng cùng cực, khốc liệt trước cách mạng nên số phận Tám Bính mới thế.

Tôi thì cho rằng, thời đại nào cũng sẽ xuất hiện những Tám Bính, Năm Sài Gòn, Tư Lập Lơ… nếu buông lỏng pháp luật…”, đạo diễn Doãn Hoàng Giang nói thêm. Tuy nhiên, ông cũng bật mí rằng “Bỉ vỏ” phiên bản sân khấu sẽ kết thúc “tình” hơn trong văn học.

Còn NSƯT Trung Hiếu, người đảm nhận vai Năm Sài Gòn và là trợ lí đạo diễn lại cho biết, vở kịch hướng đến khán giả trẻ với nhiều ý nghĩa về cuộc sống. 

“Chúng tôi chủ trương xây dựng một vở kịch nói kinh điển, chân phương và không chiêu trò. Cốt sao để khán giả thỏa mãn thưởng thức nghệ thuật bằng chính ý nghĩa thời sự mà vở kịch mang lại. Trước “Bỉ vỏ”, chúng tôi có dựng vở “Chí Phèo”, cũng là bi kịch số phận người lao động bị dồn đến đường cùng, khát khao sống lương thiện, nhưng không được.

Chúng tôi muốn khán giả ngày nay, đặc biệt là khán giả trẻ được gặp lại những nhân vật đó, để chia sẻ, để cảm thông, để có được những bài học và để biết được giá trị của cuộc sống hôm nay”, NSƯT Trung Hiếu chia sẻ.

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận