Thứ hai, 17/06/2019 09:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đoạn trường chính sách: Mỏi mòn chờ vốn

21/04/2015, 13:43 (GMT+7)

Mất hàng năm trời chờ đợi, làm hồ sơ, thủ tục vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 14/NQ-CP của Chính phủ, nhưng chỉ cần một lí do nào đó trong ma trận những loại thủ tục giấy tờ, mọi nỗ lực để có vốn SX của nông dân coi như đổ sông đổ biển./ Khi chính quyền 'chuyền bóng' cho nhau

Đoạn trường chính sách: Mỏi mòn chờ vốn
Chiến lược mở rộng SX của Cty Phát Đạt dậm chân tại chỗ hơn 1 năm qua chỉ vì mỏi cổ ngồi chờ vốn

Hi vọng...

Năm 2014, trước những khó khăn về tình hình SX và XK trong nông nghiệp, Chính phủ đã có Nghị quyết số 14/NQ/CP (Nghị quyết 14) giao Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN triển khai thí điểm cho vay vốn phát triển nông nghiệp, ưu tiên đối với các mô hình SX có liên kết theo chuỗi, mô hình SX nông nghiệp công nghệ cao và phục vụ XK.

Thực hiện nghị quyết này, tháng 5/2014, Ngân hàng Nhà nước đã có Quyết định số 1050/QĐ-NHNN chính thức triển khai cho vay thí điểm. Đây được xem là một cú hích mở ra hi vọng cho nhiều DN trong ngành nông nghiệp, đặc biệt là các DN trong ngành chăn nuôi vốn đang ngụp lặn trong khó khăn, khát vốn.

Thế nhưng gần một năm thực hiện chương trình này, không phải DN nào cũng may mắn với tới được đồng vốn ưu đãi.

Khi được hỏi về các DN đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, sau một hồi vò đầu bứt tai tìm kiếm, ông Bùi Như Ý – PGĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc cuối cùng cũng giới thiệu được một DN “ra hồn” về lĩnh vực chăn nuôi, đó là Cty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Phát Đạt (Cty Phát Đạt, phường Đồng Xuân, TX Phúc Yên).

Giữa cái nắng oi đầu hè, anh Nguyễn Văn Tuấn, GĐ Cty dẫn chúng tôi thăm trang trại có quy mô hơn 1.300 lợn thịt tại thôn Cao Quang, xã Cao Minh (TX Phúc Yên).

Khu trang trại rộng hơn 15.000 m2 với những dãy chuồng lạnh khép kín, được đầu tư dây chuyền xử lí chất thải bài bản, bên trong tịnh không có mùi hôi thối, mát rượi cứ như có thể kê giường mà ngủ.

Trang trại của anh Tuấn đã được cấp chứng nhận VietGAP và cả chứng nhận an toàn dịch bệnh. Với gần 150 lợn nái để chủ động nguồn giống, mỗi năm trang trại anh xuất chuồng hơn 3.000 lợn thịt.

Toàn bộ sản phẩm anh Tuấn trực tiếp đầu tư lò giết mổ, sau đó cung cấp thịt an toàn cho 2 cửa hàng của Cty tại TX Phúc Yên. Hiện tại, Cty anh Tuấn tạo công ăn việc làm cho hơn 15 lao động. Không những thế, Cty Phát Đạt còn nhận liên kết SX và bao tiêu sản phẩm cho nhiều hộ dân khác tại địa phương…

Với mô hình chăn nuôi khép kín từ SX tới giết mổ, tiêu thụ, có thể nói ở Vĩnh Phúc, Cty Phát Đạt là gương mặt hiếm hoi có quy mô chăn nuôi, hình thức SX đạt những yêu cầu để được vay vốn theo Nghị quyết 14 của Chính phủ.

Triển khai chương trình cho vay thí điểm này, Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc phối hợp với các Sở, ngành liên quan tiến hành hội nghị, theo đó thống nhất đề xuất chọn Cty Phát Đạt là một trong hai DN của tỉnh lọt vào diện được xem xét tham gia vay vốn.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, GĐ Cty Phát Đạt kể: Mặc dù mới chỉ khai trương chưa đầy một năm nhưng đến giữa năm 2014, hai cửa hàng tiêu thụ thịt sạch của Cty tại TX Phúc Yên mỗi ngày bán hết vèo từ 500 – 600 kg, bởi không chỉ khách hàng tại địa phương mà xu hướng tìm đến sản phẩm thịt sạch của người dân các vùng lân cận ngày càng tăng chóng mặt.

Vì vậy, quy mô trang trại chỉ từ 1.000 – 1.300 con như trước đây đã không còn đáp ứng được yêu cầu. Trước tình hình đó, một chiến lược dài hơi đã được Cty tính tới, đó là tăng tổng đàn lên gấp đôi ở mức 3.000 lợn thịt và hơn 300 lợn nái.

Dự định là thế, nhưng cái khó bó cái khôn, bởi đầu tư tăng thêm 150 nái và 1.500 lợn thịt nếu phải đi mua đất nữa thì không dưới 10 tỉ đồng, mà vay ngân hàng thương mại thì khó khăn thế nào ai cũng đã biết. Vì vậy khi được giới thiệu cho vay vốn ưu đãi thuộc chương trình cho vay thí điểm, anh Tuấn như mở cờ trong bụng.

Và thất vọng!

Được sự hướng dẫn của Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc, giữa năm 2014, anh Tuấn lao ngay vào việc viết dự án, với đề xuất vay 5 tỉ đồng từ chương trình vốn vay thí điểm.

Chỉnh đi sửa lại hàng tháng trời, cuối cùng dự án dài gần 10 trang giấy, với đầy đủ chi tiết về tình hình SX kinh doanh, phương án vay vốn, trả nợ… mới đạt yêu cầu. Trên cơ sở phương án vay vốn và đề nghị của Sở NN-PTNT, hồ sơ của Cty Phát Đạt tiếp tục được chuyển sang UBND tỉnh Vĩnh Phúc xem xét.

Đầu tháng 7/2014, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc một lần nữa tiến hành thẩm định lại toàn bộ hoạt động SX-KD của Cty Phát Đạt, theo đó đã thống nhất với đề xuất của Sở NN-PTNT đồng ý chọn Cty Phát Đạt là DN duy nhất của tỉnh Vĩnh Phúc đủ điều kiện được vay vốn theo chương trình cho vay thí điểm.

“Chính sách vốn vay cho DN trong lĩnh vực nông nghiệp lâu nay tôi thấy rất nhiều, nhưng thực sự chúng tôi chưa tiếp cận được bất kỳ đồng vốn ưu đãi nào. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại cứ hễ đụng tới chăn nuôi là họ tránh như hủi. Người ta xây nhà 1 tỉ, họ thẩm định cho vay 50% dễ ợt, nhưng xây trang trại, đầu tư chăn nuôi hàng chục tỉ, bảo họ cho vay 1 tỉ thôi cũng đã khó. Đi vay vốn chăn nuôi bây giờ tất cả đều phải trông vào cái sổ đỏ thế chấp, nhưng không phải ai cũng có bìa đỏ. Mà đất đai ở quê, may lắm mới thuyết phục được ngân hàng cho vay 100 triệu là cùng, chừng đó làm sao có thể xoay xở để chăn nuôi được vài trăm con lợn, chứ nói gì một vài nghìn con?” – anh Nguyễn Văn Tuấn.

Trên cơ sở này, cuối tháng 7/2014, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước và Bộ NN-PTNT xem xét, tạo điều kiện để Cty Phát Đạt được vay vốn tiếp tục liên kết với nông dân, mở rộng SX-KD.

Văn bản của UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: “Cty Phát Đạt là DN tiêu biểu trong chăn nuôi của tỉnh Vĩnh Phúc, SX-KD theo chuỗi giá trị từ khâu SX con giống đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm cuối cùng theo tiêu chuẩn VietGAP với 1 trang trại chăn nuôi tập trung, 1 khu giết mổ, 2 cửa hàng phân phối thực phẩm an toàn tại TP Vĩnh Yên và TX Phúc Yên, được người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá cao...”.

Mặc dù văn bản của UBND tỉnh Vĩnh Phúc gửi Ngân hàng Nhà nước và Bộ NN-PTNT ký từ ngày 22/7/2014, nhưng phải 3 tháng sau đó, ngày 23/10/2014, phía Ngân hàng Nhà nước mới có văn bản phản hồi.

Nội dung văn bản như sau: Ngày 14/10/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có quyết định phê duyệt đợt 3 cho các DN tại 16 tỉnh, thành tham gia chương trình cho vay thí điểm đợt 3, và là đợt cuối cùng Ngân hàng Nhà nước thực hiện cho vay thí điểm theo Nghị quyết 14 của Chính phủ.

Vì vậy, đối với DN đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị (Cty Phát Đạt), nhưng không được liên Bộ đưa vào danh sách cho vay thí điểm, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn tiếp cận dự án của DN đã được UBND tỉnh giới thiệu để thẩm định và cho vay với lãi suất và thời hạn phù hợp...

Thế nhưng từ đó đến nay đã nửa năm trôi qua, Cty Phát Đạt vẫn mỏi cổ chờ vốn, song vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào từ các cơ quan có trách nhiệm xem họ có được vay vốn hay không, và vay ở đâu.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, GĐ Cty Phát Đạt ngao ngán kể: Mới đây, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc có xuống thăm Cty và tiết lộ bằng miệng một lí do rất lãng xẹt rằng, sở dĩ Cty Phát Đạt chưa vay được vốn là bởi trong văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Vĩnh Phúc, mặc dù có đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tiếp cận dự án của Cty Phát Đạt để cho vay vốn, nhưng văn bản đó lại không nói rõ là chỉ định cho ngân hàng thương mại nào trong tỉnh!

“Từ khi làm thủ tục vay vốn đến nay đã gần 1 năm, Cty ngốn không biết bao nhiêu là thời gian cho việc làm hồ sơ, tiếp đón hết đoàn này tới đoàn kia đến kiểm tra, thẩm định. Thế nhưng cuối cùng chỉ nhận được sự im lặng.

Tôi cũng chẳng biết nguyên nhân cụ thể vì sao, nhưng ít ra thì họ cũng phải có phản hồi chính thức bằng văn bản xem Cty chúng tôi có được vay nữa hay không, nguyên nhân vì sao để chúng tôi chủ động kế hoạch SX-KD chứ!” – anh Tuấn ngán ngẩm.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận