Thứ năm, 23/05/2019 08:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Doanh nghiệp “bắt tay” nông dân

10/01/2012, 09:47 (GMT+7)

Hiện nay ngành cao su Việt Nam đang bế tắc trong việc tìm hướng đi thích hợp để phát triển cây cao su đại điền và tiểu điền đối với nông dân một cách hiệu quả nhất.

Được biết, đến thời điểm này diện tích cao su của cả nước đạt trên dưới 700 nghìn ha và đang vươn tới đích 1 triệu ha bằng hình thức phát triển cao su đại điền, tiểu điền. Thế nhưng, hai vấn đề giữa đại điền và tiểu điền vẫn còn nhiều mâu thuẫn, chưa thực đi đến thống nhất để phát triển bền vững.

Với tình hình đó, Cty TNHH MTV Cao su Hương Khê (Hà Tĩnh), đơn vị trực thuộc Tập đoàn CNCSVN, đã có hướng đi mới bằng hình thức liên doanh liên kết với nông dân ăn chia theo sản phẩm. Cách làm này không những tận dụng được quỹ đất từ nông dân mà còn giúp nông dân nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trước mắt và lâu dài, đồng thời góp phần tích cực vào công cuộc thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM.

Đề án nêu trên do ông Trần Thanh Long, TGĐ Cty đề ra với phương thức: Nông dân góp đất trong thời gian phát triển trồng mới từ 5-6 năm sẽ được Cty đầu tư 100% vốn cho nông dân trồng, chăm sóc, bảo vệ. Đến kỳ khai thác nông dân còn được hưởng lợi nhuận bằng sản phẩm thu hoạch 10%. Ví dụ, mỗi ha sản lượng mủ đạt 1 tấn, nông dân sẽ được ăn chia sản phẩm 100kg với giá mủ hiện hành do Cty bao tiêu. Như vậy, nông dân không chỉ được hưởng lợi nhuận trên số diện tích đất của mình hàng ngày, hằng tháng, hằng năm mà còn được hưởng một khoản tiền lớn từ bán mủ cao su.

Ông Long cho biết, với cách làm này thì từ nay đến 2015, Cty sẽ phát triển theo loại mô hình này đạt từ 4.000-6.000 ha, bình quân mỗi năm trên 1.000 ha ngoài diện tích cao su tiểu điều khác. Được biết, việc làm này của Cty được nông dân miền núi Hà Tĩnh đồng tình cao và sẵn sàng hợp tác.

AB

Đang được quan tâm

Gửi bình luận