Thứ năm, 15/11/2018 05:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Doanh nghiệp đã khắc phục hậu quả

17/09/2012, 10:57 (GMT+7)

Ngay sau khi báo phát hành, các phòng ban chức năng của huyện Chiêm Hóa, cùng Chính quyền xã Yên Lập đã vào cuộc kiểm tra thông tin báo nêu.

Ngày 5/9, Báo NNVN điện tử đã đăng bài “Tuyên Quang: Dân khổ vì sống trên đất vàng”, viết về tình trạng lợi dụng nắn dòng chống sói để khai thác vàng sa khoáng, gây ô nhiễm dòng chảy, mất đất sản xuất nông nghiệp của bà con xóm 135, thôn Nhật Tân xã Yên Lập huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang. Ngay sau khi báo phát hành, các phòng ban chức năng của huyện Chiêm Hóa, cùng Chính quyền xã Yên Lập đã vào cuộc kiểm tra thông tin báo nêu.

>> Tuyên Quang: Dân khổ vì sống trên đất vàng

Qua kiểm tra sự việc, các cơ quan chức năng đã yêu cầu ông Nguyễn Thế Vinh, Giám đốc DNTN Vinh Hoa phải thực hiện nghiêm túc việc thi công kè ngăn lũ sói lở cho khu đất trồng ngô, của xóm 135 đúng theo thiết kế đã được Chủ tịch UBND xã Yên Lập phê duyệt. Giám sát chặt chẽ tại hiện trường, không cho những công nhân thi công kè ở đây tự ý đào bới cát sỏi, tuyển rửa lấy vàng sa khoáng và chuyển toàn bộ công cụ khai thác vàng, máy bơm nước ra khỏi khu vực đang thi công kè chống sói lở. Theo thiết kế kỹ thuật, Công trình đắp gia cố khắc phục sạt lở bờ suối soi Phạ Phét, soi Cốc Chao và nắn dòng soi Cột Cò xã Yên Lập huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang, được thực hiện từ năm 2012 đến năm 2014, với Tổng mức đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng. Khi hoàn thành đưa vào sử dụng, sẽ đảm bảo nắn dòng tránh lũ bồi lấp cho khu đất trồng ngô của xóm 135, thôn Nhật Tân.

Lán của các phu vàng

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân gửi đến báo NNVN, thì những công nhân làm thuê cho ông Nguyên Thế Vinh đã lợi dụng những ngày vắng mặt giám đốc, tự ý lắp sàng tuyển để đãi vàng sa khoáng. Cá nhân ông Vinh đã nhiều lần nhắc nhở công nhân, thế nhưng những công nhân này vẫn tranh thủ đãi vàng lúc rảnh rỗi, làm nước đục ra suối, gây bức xúc cho dư luận nhân dân xóm 135.

Qua sự việc báo NNVN phản ánh, người dân xóm 135 rất phấn khởi, vì ngay sau khi báo nêu đã có mặt của Chính quyền xã, huyện Chiêm Hóa đến chỉ đạo khắc phục hâu quả. Ngày Đến nay dòng suối đã trong xanh, anh Đặng Tài Minh đại diện cho nhân xóm 135, thôn Nhật tân cho biết: “May mắn nhờ có Báo NNVN phản ánh, sự việc khai thác vàng trái phép mới được chấm dứt, chúng tôi sẽ cùng các nhà báo bảo vệ tài nguyên của nhà nước, không cho một ai tự ý đào bới”.

Anh Minh còn gửi tới báo NNVN một lá thư cảm ơn, có đủ chữ ký của đại diện 41 hộ gia đình tại xóm 135, thôn Nhật Tân với mong muốn cảm ơn báo đã đưa tin sự việc này”.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận