Chủ nhật, 24/06/2018 06:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Doanh nghiệp đồng hành cùng nông thôn mới

30/07/2013, 10:45 (GMT+7)

TCty Khoáng sản & Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) là DN Nhà nước luôn đi đầu trong phong trào xây dựng NTM.

TCty Khoáng sản & Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) là DN Nhà nước luôn đi đầu trong phong trào xây dựng NTM. Chỉ trong 3 năm lại đây, Mitraco đã xây dựng hàng trăm mô hình vệ tinh chăn nuôi lợn, bình quân mỗi năm SX hàng vạn con giống phục vụ chăn nuôi, góp phần mang lại thu nhập cao cho hàng nghìn hộ nông dân Hà Tĩnh.

Ông Dương Tất Thắng, TGĐ Mitraco cho biết, mặc dù là DN chủ yếu khai thác, kinh doanh các loại khoáng sản và thương mại, nhưng khi có chủ trương kêu gọi DN chung sức, chung lòng cùng nông dân xây dựng NTM, TCty đã kịp thời xây dựng đề án phát triển chăn nuôi lợn đến năm 2020 và được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt.

Công nhân công ty Cổ phần Chăn nuôi Mitraco chăm sóc lợn con sau cai sữa

Theo đó, Mitraco sẽ phấn đấu cùng với các tổ chức, DN khác và nông dân nâng tổng đàn lợn đến 2015 trên địa bàn đạt trên 524 nghìn con, tổng đàn lợn nái 80 nghìn con; năm 2020 lợn thương phẩm trên 700 nghìn con và tổng đàn lợn nái 104 nghìn con, góp phần tăng trưởng giá trị chăn nuôi bình quân giai đoạn 2012-2015 đạt 7-8%/năm; giai đoạn 2015-2020 từ 5-7%/năm. Riêng Mitraco phấn đấu SX, cung ứng từ 50-60% con giống cho các hộ chăn nuôi.

Cũng theo ông Thắng, để thực hiện được mục tiêu trên ngoài triển khai các giải pháp chung mà tỉnh đặt ra như: Tổ chức lại hệ thống SX giống theo hướng tập trung, có trọng tâm, trọng điểm trên địa bàn tại các huyện; quy hoạch các cơ sở thụ tinh nhân tạo…, thì Mitraco đã và đang đẩy mạnh đầu tư, xây dựng NM chế biến súc sản; Trung tâm SX giống lợn chất lượng cao tại xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng; khánh thành Trung tâm SX giống lợn chất lượng cao số 2 tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc với tổng mức đầu tư 70 tỷ; nâng cấp trại giống Đức Long, huyện Đức Thọ…

“Được UBND tỉnh giao trọng trách là đơn vị số 1 SX, cung ứng giống lợn cho bà con nông dân là vinh dự của TCty chúng tôi. Nhưng đây cũng là thách thức rất lớn, bởi để đáp ứng được nhu cầu giống lợn cho nông dân toàn tỉnh thì cả TCty và 3 Cty con (Cty CP Chăn nuôi Mitraco; Cty CP Phát triển nông lâm Hà Tĩnh và Cty CP Thức ăn chăn nuôi Thiên Lộc) cần một lượng vốn rất lớn, trong khi nguồn lực của chúng tôi lại hạn chế nên DN mong UBND tỉnh tạo điều kiện cho TCty được vay vốn ưu đãi”, ông Thắng nói.

Theo báo cáo của Mitraco, tính đến đầu tháng 7/2013, tổng đàn nái của đơn vị đạt 4.850 con; lợn thương phẩm hơn 30 nghìn con; toàn tỉnh có 3 hộ vệ tinh nuôi nái và trên 60 hộ vệ tinh nuôi lợn thương phẩm cho TCty.

Ngoài cung ứng giống cho các hộ nuôi vệ tinh, hằng năm Mitraco còn SX, cung ứng trên 1 vạn con lợn giống phục vụ chăn nuôi của người dân, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân có thu nhập cao, ổn định.

Chủ nhiệm HTX chăn nuôi Sơn Châu, huyện Hương Sơn, phấn khởi: “Chăn nuôi lợn nhỏ lẻ vốn chỉ “lấy công làm lãi” nên chúng tôi không mấy mặn mà. Nhưng từ khi có chính sách kêu gọi DN chung sức xây dựng NTM, HTX chăn nuôi Sơn Châu phối hợp với Mitraco nuôi lợn thương phẩm quy mô 800 con/lứa.

Quá trình thực hiện, TCty đầu tư giống, kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm còn chúng tôi chỉ quy hoạch đất và xây dựng chuồng trại. Nhờ phối hợp tốt nên mỗi năm doanh thu bình quân đạt 9,6 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 400 triệu đồng/năm, giải quyết công ăn việc làm với mức lương trên 4 triệu đồng/tháng cho hơn 10 lao động”.

Ngoài HTX Sơn Châu, hàng chục hộ dân chăn nuôi lợn vệ tinh cho TCty ở các huyện Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Đức Thọ… cũng thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm. Bên cạnh đầu tư phát triển chăn nuôi lợn, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con, Mitraco còn trích hàng tỷ đồng tài trợ, đỡ đầu các địa phương xây dựng NTM như hỗ trợ làm đường GTNT; xây dựng trường mẫu giáo; nhà văn hóa…

Đánh giá về những đóng góp của Mitraco với công cuộc xây dựng NTM, ông Trần Huy Oánh, Phó Chánh văn phòng thường trực Văn phòng điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: “Mitraco là một đơn vị đi đầu làm NTM ở Hà Tĩnh. Đơn vị không chỉ hỗ trợ, đỡ đầu các địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng mà quan trọng nhất là phối hợp chặt chẽ với tỉnh thực hiện đề án phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân thông qua việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn theo hướng hàng hóa. Chúng tôi đánh giá rất cao những đóng góp của TCty trong thời gian qua”.

Mitraco - một DN từng nổi danh khai thác, kinh doanh các loại khoáng sản, nay được xem là “bà đỡ” số 1 của bà con chăn nuôi lợn, khi mà Hà Tĩnh đang ưu tiên nguồn lực, quyết liệt chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc xây dựng NTM, phấn đấu năm 2015 có 48 xã điểm về đích hoàn thành 19 tiêu chí.

Để có được sản phẩm lợn giống tốt nhất, Mitraco đã tiếp nhận toàn bộ công nghệ SX lợn nái ông bà từ Thái Lan. Đặc biệt, cuối năm 2012 TCty đã khởi công xây dựng NM chế biến súc sản tại xã Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh trên khuôn viên 12,5 ha; được đầu tư theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 công suất giết mổ 500 con lợn, chế biến 2 tấn thịt/ngày với tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng; giai đoạn 2 công suất tăng lên 1.000 con/ngày, chế biến 5 tấn/ngày, hứa hẹn sẽ giải quyết bài toán đầu ra cho đàn lợn trên địa bàn toàn tỉnh.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận