| Hotline: 0983.970.780

Doanh nghiệp dùng hoá chất gì tuyển quặng khiến khe suối không còn sinh vật sống?

Thứ Ba 30/07/2019 , 15:10 (GMT+7)

Mỏ khai thác khoáng sản và xưởng tuyển của doanh nghiệp ở huyện Đại Từ nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường khiến đời sống người dân bất an.

Đơn vị bị tố gây ô nhiễm môi trường là Công ty Cổ phần Kim Sơn (Doanh nghiệp Kim Sơn). Doanh nghiệp này đang hoạt động khai thác mỏ thiếc bismuth tây Núi Pháo và hoạt động tuyển quặng tại xóm 2 và xóm Suối Vát, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ (Thái Nguyên).

Nhiều hộ dân ở xóm 2, xã Hà Thượng lo lắng việc ô nhiễm sẽ ảnh hưởng tới thế hệ tương lai.

Người dân xóm 2 cho biết, mỗi khi trời mưa thì nước thải chảy ra môi trường theo các khe suối, mương thoát nước có màu đen không bình thường. Còn không khí thì thường xuyên có mùi lạ, rất khó chịu, nhức đầu.

Chị Ngô Thị Ngân, nhà ở giáp với chân đập và cổng sau của khu mỏ thiếc, cho biết: Gia đình sống rất khổ cực không chỉ vì tiếng ồn rát tai do xe đổ quặng xuống và tiếng máy nghiền, mà còn khổ vì mùi hoá chất rất nồng nặc, nhiều đêm không ngủ được.

Những hộ dân ở đây cũng không nuôi được gà, vịt vì uống phải nước ở khe suối chảy từ trong nhà máy ra không lớn được, một thời gian là chết. Trước đây khi chưa có nhà máy và mỏ quặng thì nước rất sạch, không như bây giờ.

Để chứng minh việc dòng suối có nghi ngờ bị nhiễm hoá chất, nhiều người dân đã dẫn chúng tôi khảo sát khe suối này.

Qua chứng kiến bằng mắt thường nhìn rõ bên dưới lòng suối một màu đỏ vàng của chất thải bám trên bề mặt. Có một điều đặc biệt là bên dưới mặt nước không có bất kỳ sinh vật nào sinh sống, kể cả rêu tảo, cỏ dại.

Dòng suối nước trong, lộ màu đỏ vàng bám bên dưới và không có sinh vật sống ở dưới nước.

Do người dân bức xúc, tố doanh nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước nên phía Công ty Kim Sơn đã mua nước sạch đóng bình cung cấp miễn phí cho người dân, với số lượng mỗi người được 3 lít nước/ngày. Nhưng doanh nghiệp không thừa nhận việc gây ô nhiễm, mà chỉ là hỗ trợ…

Bà Cao Thị Tới, Trưởng xóm 2, xã Hà Thượng cho biết người dân trong xóm đã phản ánh nhiều lần với cơ quan chức năng về việc ô nhiễm môi trường của Công ty Kim Sơn, diễn ra từ mấy năm nay. Còn phía doanh nghiệp trả lời với người dân là đã đi lấy mẫu xét nghiệm nhưng không có vấn đề gì.

Theo bà Tới, việc người dân ở dọc khe suối không nuôi được gà, vịt là có thật. Xóm cũng nhận được thông tin là một số trẻ em bị còi cọc, thường xuyên bị bệnh về hô hấp. Có trường hợp là 2 mẹ con chị Hoàng Thị Thuý phải bỏ nhà chuyển về gần nhà ngoại ở với lý do mùi khí thải quá nặng, sợ ảnh hưởng tới sức khoẻ của cháu nhỏ.

Để làm rõ về vấn đề người dân tố việc gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi đã đến làm việc với doanh nghiệp đang quản lý khai thác mỏ thiếc và nhà máy luyện thiếc tây Núi Pháo. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến, bảo vệ của công ty có liên lạc với lãnh đạo nhà máy qua điện thoại nhưng khi quay lại thông tin rằng lãnh đạo không có ở đây và cũng không lên lịch khi nào làm việc.

Cổng vào Công ty Kim Sơn.

Câu hỏi được đặt ra là doanh nghiệp đã dùng hoá chất gì để tuyển quặng khiến khe suối không còn sinh vật sống? Câu hỏi xin dành cho cơ quan chức năng giải đáp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố

Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố1

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở Cao Bằng việc nhiều cây cổ thụ mọc tự nhiên bị khai thác, vận chuyển công khai trong thời gian dài.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.