Thứ bảy, 20/04/2019 07:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Doanh nghiệp kêu cứu, ai xử lý?

05/06/2013, 09:50 (GMT+7)

Thực hiện chủ trương phát triển cao su từ 2010-2020 của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngày 26/10/2012 Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự ban hành Quyết định 3202 và 2845.

Thực hiện chủ trương phát triển cao su từ 2010-2020 của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngày 26/10/2012 Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự ban hành Quyết định 3202 và 2845.

Theo đó tỉnh đồng ý cho Cty Cao su Hương Khê thuê 374,4 ha đất lâm nghiệp tại tiểu khu 192 trên địa bàn xã Hòa Hải (huyện Hương Khê) để phát triển cao su, Cty đã hoàn tất mọi thủ tục đúng quy định pháp luật và nộp vào ngân sách tỉnh 1,8 tỷ đồng, xã 1,6 tỷ đồng.

Thế nhưng khi Cty nhận đất để sản xuất lại bị một số người dân ngang nhiên cản trở, tự tiện trồng keo lên trên diện tích thuộc quyền quản lý của Cty, nhưng chính quyền sở tại vẫn làm ngơ.

Đưa cao su về làm giàu cho dân

Ông Trần Thanh Long, nguyên Tổng giám đốc Cty TNHHMTV Cao su Hương Khê, bức xúc nói: Trước lúc thực hiện dự án đưa cây cao su về phát triển trên địa bàn xã Hòa Hải, chúng tôi đã phối hợp với xã tổ chức họp dân tuyên truyền để họ biết về giá trị của dự án phát triển cao su không những phủ xanh đất trống đồi núi trọc mà còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động trong vùng dự án bằng hình thức nhận khoán chăm sóc, bảo vệ vườn cây.

Hơn nữa, số diện tích đất lâm nghiệp cho Cty thuê thuộc thẩm quyền quản lý của Nhà nước, chưa hề thuộc về bất cứ một cá nhân nào.

Do bị cản trở nên việc trồng cao su của Cty cao su Hương Khê gặp khó khăn

Mục tiêu của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Cty khi đưa cây cao su về trên địa bàn là để làm giàu cho dân, đảm bảo đời sống, an sinh xã hội và góp phần thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới ở vùng sâu vùng xa.

Để thực hiện nghiêm túc mọi quy định của tỉnh, huyện đề ra, phía Cty đã bỏ ra trên 6 tỷ đồng; trong đó tiền đền bù hỗ trợ GPMB cho tỉnh 1,8 tỷ đồng, nộp vào ngân sách xã 1,6 tỷ đồng… nhưng đến nay tay vẫn trắng tay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đó, sáng 22/11/2012 khi Cty đưa máy vào mở đường, khai hoang để trồng cao su tại lô 17, khoảnh 11, tiểu khu 192 thì xuất hiện 4 công dân xóm 11 là: Phan Văn Khởi, Phan Văn An, Phan Văn Khánh, Phan Văn Tân đứng ra ngăn cản không cho Cty vào sản xuất.

 Và cũng chính 4 người này là “đội quân tiên phong” đi đầu lôi kéo một số người dân lợi dụng “ăn theo” vào chiếm dụng đất, “mở chiến dịch” trồng keo trái phép. Được biết, cả 4 người dân nói trên đều là người nhà của ông Phan Văn Vĩ, Phó Chủ tịch HĐND xã Hòa Hải.

Nhiều người dân trong vùng và những công dân có trách nhiệm cho rằng, nếu được chính quyền đứng ra ngăn chặn, xử lý dứt điểm cả 4 anh em nhà họ Phan ngay từ đầu thì đâu gây nên sự cố như hôm nay.

Người trong cuộc nói gì?

Sau khi nhận được thông tin phản ánh về vấn đề trên, ngày 18/1/2013, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn ban hành công văn số 231/UBND-NL về việc đảm bảo an ninh trật tự cho việc phát triển cao su trên vùng đất thuộc xã Hòa Hải.

Công văn ghi: “Giao UBND huyện Hương Khê kịp thời chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan, UBND xã Hòa Hải phối hợp với Cty Cao su Hương Khê làm tốt công tác tuyên truyền vận động, thuyết phục, giải thích rõ về chủ trương, quy hoạch phát triển cao su là một chủ trương lớn của Đảng, nhà nước… Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xung đột, tranh chấp làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn”.

Tiếp đến ngày 28/2/2013, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Đinh Hữu Tân cũng đã có văn bản thông báo kết luận buổi tiếp xúc với các hộ dân xóm 10, 11 xã Hòa Hải, những thành phần đứng ra cản trở việc trồng cao su tại tiểu khu 192.

Thông báo nêu rõ, Cty Cao su Hương Khê được UBND tỉnh, huyện, xã cho thuê đất để trồng cao su tại tiểu khu 192 với diện tích 374,4 ha, Cty đã triển khai các bước đảm bảo đúng quy trình quy định của pháp luật.

Tuy vậy, quá trình thực hiện một số hộ dân thuộc xóm 10, 11 đứng ra cản trở không cho Cty triển khai dự án, tự ý xẻ phát trồng keo trái phép, việc làm trên là hoàn toàn vi phạm pháp luật. Chủ tịch UBND huyện giao các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc báo cáo UBND huyện trước ngày 5/3/2013.

Qua lời phát biểu của ông Sáng tại cuộc tiếp xúc với dân thì sự việc càng thêm rắc rối. Dư luận cho rằng, với cách hành xử thiếu thận trọng như ông Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê thì còn ai nữa đứng ra để bảo vệ lẽ phải, lẽ công bằng cho doanh nghiệp?

Sự việc chưa được giải quyết nên ngày 10/4/2013, UBND huyện Hương Khê tiếp tục ban hành Quyết định số 412, về việc thành lập tổ công tác trực tiếp xử lý vụ nói trên, tổ công tác do ông Lê Trần Sáng, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách.

Được biết, trong cuộc họp đối thoại với dân vào sáng ngày 10/4 tại xã Hòa Hải, sau khi nghe các bên phân tích có tình có lý, một số người dân cũng đã nhận thức ra được vấn đề. Nhưng ngược lại, ông Phó Chủ tịch huyện Lê Trần Sáng lại cho rằng, sự việc xảy ra do UBND xã khi cấp đất cho Cty không nghĩ đến dân, nay Cty có thể chuyển vào sâu hơn để phần đất phía ngoài nhường lại cho dân sản xuất…

Nếu nói như ông Phó Chủ tịch huyện, khi ông cầm bút ký phê duyệt quy hoạch dự án phát triển cao su ở xã Hòa Hải sao lúc đó ông không nghĩ đến dân để đến nay “con mọc răng” ông mới đưa ra lập luận như thế gây thêm sự xung đột giữa dân với Cty?

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận