Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Doanh nghiệp kêu trời về thanh, kiểm tra

Thứ Sáu 09/10/2015 , 06:35 (GMT+7)

Chiều 8/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Bộ NN-PTNT tổ chức Diễn đàn doanh nhân Việt Nam 2015 với chủ đề “Doanh nhân cùng nông dân thời hội nhập”.

19-25-09_thu-truong-h-cong-tun-pht-bieu-ti-dien-dn
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại diễn đàn

Tiềm năng đầu tư vào nông nghiệp

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mở đầu phát biểu của mình bằng một sự kiện có tính thời sự nhất hiện nay đó là việc TPP vừa mới được ký kết. Sự kiện quan trọng này theo ông Lộc có tác động đến toàn bộ nền kinh tế nước ta nhưng tác động lớn nhất là nền nông nghiệp.

“Mặc dù chúng ta đã có 10 năm để chuẩn bị đương đầu với thời kỳ thuế suất về bằng 0% nhưng để có thể trụ vững được trong bối cảnh hội nhập, đương đầu được với những cường quốc về chăn nuôi như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Úc… là một khó khăn đối với cộng đồng DN cũng như giai cấp nông dân chúng ta”, ông Lộc nói.

Theo Chủ tịch VCCI dù có liên kết 3 nhà hay 5 nhà thì doanh nhân vẫn phải giữ vai trò trung tâm - đó là yếu tố căn bản của nền kinh tế thị trường. Ở đó, Nhà nước tạo môi trường, doanh nhân trung tâm và nông dân là chủ thể. Rồi ông đúc kết: “Ở đâu có DN, doanh nhân đầu tư vào nông dân thì ở đó nông nghiệp thành công. Chúng ta đã có những mô hình như vậy và việc nhân rộng các mô hình này là vô cùng quan trọng”.

Về cơ hội phát triển của nông nghiệp, ông Lộc cho rằng, sự khan hiếm về lương thực thực phẩm có thể sẽ diễn ra trong tương lai. Giá lương thực, thực phẩm sẽ duy trì ở mức độ cao. Vì vậy đầu tư vào nông nghiệp là một cách đầu tư tiềm năng, có tầm nhìn.

 Sự đa dạng về khí hậu, thổ nhưỡng sẽ giúp Việt Nam có được những sản phẩm độc đáo, đặc thù và có tiềm năng. Vì vậy khả năng phát triển nền nông nghiệp đa dạng cũng như nền kinh tế sinh học đa dạng là triển vọng của nền kinh tế nước ta.

Tại diễn đàn này, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn có bài phát biểu quan trọng, nêu lên những cơ hội và thách thức đặt ra đối với hàng hóa nông sản VN từ các Hiệp định Thương mại thế hệ mới.

Điểm lại thành tựu nền nông nghiệp nước nhà qua 30 năm Đổi mới đất nước, Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định, chúng ta đã có một nền nông nghiệp mở, với kim ngạch XK gần 31 tỷ USD, kim ngạch XNK chiếm khoảng 23% toàn quốc; đã có 10 mặt hàng có giá trị XK trên 1 tỷ USD và các mặt hàng có sự phát triển rất là tốt…

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT để tranh thủ thời cơ, tận dụng điểm mạnh, vượt qua thách thức, đẩy lùi nguy cơ, chúng ta cần nâng cao nhận thức về hội nhập và các FTA thế hệ mới, đặc biệt là các hàng rào kỹ thuật; các cơ quan quản lý nhà nước, DN và người nông dân phải nhận biết được cả cơ hội và thách thức rất cận kề để khai thác cơ hội và giảm thiểu tác động bất lợi.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của nông, lâm, thủy sản; Tăng cường áp dụng KHCN, tiêu chuẩn kỹ thuật trong SXKD để cạnh tranh hiệu quả với hàng NK; nâng cao năng lực cạnh tranh của DN và tăng cường vai trò của các hiệp hội ngành hàng.

Cần bỏ những văn bản gây phiền hà

Tham g

ia ý kiến tại diễn đàn, đội ngũ doanh nhân có nhiều kiến nghị mong muốn thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp. Ông Đàm Quang Thắng - GĐ Cty TNHH Agricare cho rằng, rào cản lớn nhất đối với DN ngành này là vấn đề VSATTP. DN muốn ứng dụng KHCN vào nông nghiệp nhưng lại gặp nhiều vấn đề về thủ tục, phải trải qua nhiều giai đoạn, chu trình mới có thể được ứng dụng và bán sản phẩm ra thị trường. 

“Nhà nước cần có cơ chế linh hoạt cho DN ứng dụng những sáng chế khoa học vào nông nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ DN một cách tốt nhất trong việc kết nối giữa nhà sáng chế, DN và nông dân”, ông Thắng kiến nghị.

Có DN bức xúc trước việc thủ tục hành chính công kềnh, “loạn” thanh, kiểm tra làm mất thì giờ hoạt động Cty. Ông Trần Đức Hạnh, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty CP thuốc thú y Đức Hạnh Matphavet cho biết, DN nông nghiệp, thú y tại Việt Nam hiện còn gặp một số rào cản, đặc biệt là thủ tục hành chính phiền hà.

ong-trn-duc-hnh-bi-phi-buc-xuc-ve-viec-thnh-kiem-tr-cu-mot-so-co-qun-chuc-nng194555965
Ông Trần Đức Hạnh (phải) cho rằng, việc thanh, kiểm tra quá nhiều gây phiền hà cho DN

Điều mà ông Hạnh bức xúc nhất và cho rằng rất vô lý là ở chỗ, trong khi DN đầu tư cả một dây chuyền SX công nghệ đạt chuẩn quốc tế với kinh phí trên 300 tỷ đồng để SX ra sản phẩm, thì một số đơn vị được quyền thanh, kiểm tra lại không có bất cứ máy móc nào để kiểm tra.

“DN có cả một đội ngũ chuyên gia nước ngoài để tư vấn, SX các sản phẩm có chất lượng cao, không chỉ tiêu thụ tại thị trường trong nước mà còn XK, thì nhiều cán bộ thanh, kiểm tra lại không có ngoại ngữ, không thể giao tiếp với người nước ngoài, và đặc biệt là không am hiểu về lĩnh vực mà DN đầu tư, SX.

Thời gian thanh, kiểm tra, giải quyết vấn đề thường kéo dài, gây phiền phức cho DN. Bộ, ngành thanh, kiểm tra đã đành, dưới chi cục, trạm thú y cũng đi thanh, kiểm tra nữa. Phiền toái quá”, ông Hạnh kể.

Theo ông Hạnh, ngành chăn nuôi và thú ý gặp nhiều thách thức, khó khăn khi Việt Nam ký kết TPP. Tuy nhiên, chính quan niệm không đúng của người tiêu dùng Việt Nam đã gây khó khăn cho DN, khiến DN không thể phát triển và hội nhập được.

Ông ví dụ, con gà được nuôi tự nhiên, ăn rau, cỏ trên bờ ruộng vừa bị phun thuốc trừ sâu chẳng hạn, hay ăn các thức ăn tự nhiên (không được kiểm soát) thì được cho là gà sạch. Trong khi đó con gà nuôi công nghiệp, ăn cám công nghiệp có kiểm dịch rõ ràng thì lại cho rằng gà không sạch và không có giá trị bằng con gà nuôi tự nhiều. 

“Điều này là rất vô lý. Tôi cho rằng quan niệm về sạch, bẩn của người tiêu dùng Việt Nam đang có sự nhầm lẫn”, ông Hạnh chia sẻ.

Ông Hạnh mong muốn, các cơ quan chức năng liên quan có thể ủng hộ DN bằng cách giảm bớt các thủ tục hành chính, giảm thiểu các văn bản rắc rối, gây phiền hà cho DN. Đồng thời tuyên truyền để người tiêu dùng có thể nhận thức đúng về sản phẩm sạch, bẩn. Ông tin rằng, nếu làm được điều đó, các DN Việt Nam sẽ có đủ điều kiện cũng như tự tin để cạnh tranh, hội nhập.

Đề cập đến việc xây dựng mô hình liên kết giữa nông dân và DN, ông Nguyễn Hồng Phong, TGĐ Cty CP Công nông nghiệp Tiến Nông bày tỏ: Hội nhập đã tạo ra thách thức, khó khăn cho nông nghiệp, nhưng bên cạnh đó cũng là cơ hội. Thế nhưng, tại sao cơ hội lớn như vậy mà nông dân lại bỏ ruộng, không mặn mà với nông nghiệp nữa? Câu trả lời chính là SXNN hiện nay không hiệu quả. Theo ông Phong, diện tích để SXNN của nước ta ngày càng bị thu hẹp. Phải tổ chức lại SX để có thể hiện đại hóa ngành nông nghiệp nước ta.

19-25-09_ong-nguyen-hong-phong-neu-y-kien-voi-dien-dn
Ông Nguyễn Hồng Phong, TGĐ Cty CP Công nông nghiệp Tiến Nông cho rằng phải tổ chức lại SX để có thể hiện đại hóa ngành nông nghiệp nước ta

Một vấn đề khác cũng được giới doanh nhân quan tâm đó là hiện nay người bán công nghệ và người mua công nghệ chưa tìm được tiếng nói chung. Về điều này, ông Nguyễn Minh Hồng Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ cao Hòa Lạc (Bộ Khoa học Công nghệ) cho biết, người cung cấp công nghệ chỉ bán công nghệ, chuyển giao công nghệ xong có nghĩa là xong.

Nghĩa là không có khâu hậu công nghệ, không có việc song hành chịu trách nhiệm, hỗ trợ người mua phát triển sản phẩm của mình. Chính vì vậy, công nghệ đó không được ứng dụng triệt để. Người mua công nghệ không ứng dụng được công nghệ đó và phát triển SX, dẫn đến việc người mua ngày càng mất dần niềm tin vào người bán công nghệ. Đó là một thực tế rất rõ hiện nay ở nước ta mà theo ông Quang rất khó để thay đổi sớm.

Giá heo hơi hôm nay 21/9: Miền Nam quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 21/9: Miền Nam quay đầu giảm

Thị trường 21/09/2020 - 09:10

Giá heo hơi hôm nay 21/9/2020 biến động trái chiều ở một số địa phương tại miền Bắc. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam giảm nhẹ, miền Trung tăng nhẹ.

Giá vàng hôm nay 21/9: Vàng nội tăng 20.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 21/9: Vàng nội tăng 20.000 đồng/lượng

Kinh tế 21/09/2020 - 09:09

Giá vàng hôm nay 21/9/2020 tại thị trường thế giới và trong nước tiếp tục tăng, nhưng không đáng kể. Giá vàng trong nước tiếp tục duy trì quanh mốc 56 triệu đồng/lượng.

Gỡ bất cập, không thể để phân bón thua ngay trên sân nhà

Gỡ bất cập, không thể để phân bón thua ngay trên sân nhà

Thị trường 21/09/2020 - 06:35

Các doanh nghiệp kiến nghị đưa phân bón vào nhóm mặt hàng chịu thuế với mức thuế suất từ 0-5%.

Nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình thủy lợi hiệu quả

Nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình thủy lợi hiệu quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 06:30

Được tỉnh giao quản lý những công trình thủy lợi lớn, Công ty TNHH KTCTTL Bình Định không ngừng nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình đạt hiệu quả cao nhất.

VnSAT thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững

VnSAT thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 06:00

VnSAT đã có tác động tích cực đến phương thức canh tác của nông dân, tạo sự thay đổi lớn ở các vùng sản xuất, thúc đẩy phát triển ngành hàng lúa gạo bền vững.

Bước đột phá cho nông nghiệp Sơn La và Tây Bắc

Bước đột phá cho nông nghiệp Sơn La và Tây Bắc

Kinh tế 20/09/2020 - 15:49

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại Sơn La không chỉ có mang ý nghĩa kinh tế mà còn đóng góp vào an sinh xã hội của địa phương.

Nhập khẩu thịt lợn và lợn sống năm nay có thể tăng 60%

Nhập khẩu thịt lợn và lợn sống năm nay có thể tăng 60%

Kinh tế 20/09/2020 - 10:14

Nhập khẩu thịt lợn năm nay tăng mạnh do nguồn cung bị thiếu hụt bởi ASF. Một dự báo cho rằng nhập khẩu thịt lợn và lớn sống cả năm có thể tăng 60%.

Giá vàng hôm nay 20/9: Vàng ngoại tăng thêm 0,7%

Giá vàng hôm nay 20/9: Vàng ngoại tăng thêm 0,7%

Kinh tế 20/09/2020 - 09:10

Giá vàng hôm nay 20/9/2020 tại thị trường thế giới đã tăng thêm 0,7% so với tuần trước. Giá vàng trong nước vẫn duy trì mốc 56 triệu đồng/lượng.

Giá heo hơi hôm nay 20/9: Duy trì đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 20/9: Duy trì đà tăng

Thị trường 20/09/2020 - 08:36

Giá heo hơi hôm nay 20/9/2020 tiếp tục đà tăng trong cả nước. Thị trường heo hơi miền Bắc đang ở mức cao, 84.000 đ/kg, miền Nam là 83.000 đ/kg.

Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Thị trường 20/09/2020 - 06:53

Mặc dù diện tích sản xuất muối trên địa bàn tỉnh Nam Định giảm mạnh, nhưng chất lượng ngày càng được cải thiện. Ba năm nay, muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn.

Giá vàng hôm nay 19/9: Một tuần tăng-giảm đan xen

Giá vàng hôm nay 19/9: Một tuần tăng-giảm đan xen

Kinh tế 19/09/2020 - 08:26

Giá vàng hôm nay 19/9/2020 tiếp tục tiếp diễn tình trạng tăng - giảm đan xen theo ngày. Tuy nhiên, giá vàng vẫn đang tăng so với tuần trước.

Giá heo hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng nhẹ

Thị trường 19/09/2020 - 08:05

Giá heo hơi hôm nay 19/9/2020 tiếp tục tăng ở nhiều nơi trong cả nước. Đặc biệt, giá heo hơi tại Thái Bình hôm nay tăng tới 4.000 đ/kg.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gỡ bất cập, không thể để phân bón thua ngay trên sân nhà

Gỡ bất cập, không thể để phân bón thua ngay trên sân nhà

Các doanh nghiệp kiến nghị đưa phân bón vào nhóm mặt hàng chịu thuế với mức thuế suất từ 0-5%.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Công trình nhà đa chức năng Trường THCS Đại Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên được tài trợ bởi Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II.

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 8 tháng đầu năm 2020 có 923 doanh nghiệp địa ốc tạm ngừng kinh doanh, tăng 136,1% so với cùng kỳ năm 2019.