Thứ bảy, 21/09/2019 07:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Doanh nghiệp khởi kiện Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An

10/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Nam Phong (trụ sở đóng tại TP Vinh, Nghệ An) quyết định khởi kiện Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An ra Tòa án nhân dân tỉnh này vì không hài lòng với kết quả xét đấu thầu...

Doanh nghiệp khởi kiện Sở Giáo dục  Đào tạo Nghệ An
Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An bị doanh nghiệp khiếu kiện

Ngày 29/9/2014, Sở GD & ĐT Nghệ An phát hành 3 gói hồ sơ mời thầu mua sắm thiết bị phòng học ngoại ngữ cấp cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh bao gồm: Gói thầu số 03NN (các trường tiểu học ở huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Con Cuông và TP Vinh); gói thầu số 04NN (huyện Yên Thành, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Quỳ Châu và TX Hoàng Mai) và gói thầu số 05NN (huyện Diễn Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Anh Sơn, Quế Phong, TX Cửa Lò và TX Thái Hòa).

Để tăng năng lực cạnh tranh, Cty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Nam Phong quyết định thoả thuận liên danh với Cty CP Công nghệ thông tin Lam Hồng (trụ sở ở TP. Hà Tĩnh) và gọi tắt là "Liên danh nhà thầu Nam Phong – Lam Hồng".

Thời gian mở thầu chính thức bắt đầu lúc 14h30 ngày 9/10/2014 với sự tham gia của 4 đơn vị là: Cty CP nội thất và thiết bị kỹ thuật Hà Nội, Cty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Trần Vũ, Liên danh nhà thầu Nam Phong – Lam Hồng, Liên danh Cty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu Hải Đăng và Cty TNHH Thiết bị vật tư khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ.

Kết quả về giá như sau: Gói thầu số 03NN, Liên danh nhà thầu Nam Phong – Lam Hồng chào thầu thấp nhất: 3.831.300.000 đ (Ba tỷ tám trăm ba mươi mốt triệu, ba trăm ngàn đồng), Cty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Trần Vũ có giá chào thầu thấp thứ hai: 4.210.456.800 (Bốn tỷ hai trăm mười triệu, bốn trăm năm mươi sáu ngàn, tám trăm đồng); gói thầu số 04NN: Liên danh Cty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu Hải Đăng - Cty TNHH Thiết bị vật tư khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ có giá chào thầu thấp nhất: 4.235.715.000 đ, nhà thầu này có thư giảm giá 20% tương đương: 847.143.000 Đồng, còn lại: 3.388.572.000 đ (Ba tỷ ba trăm tám mươi tám triệu, năm trăm bảy mươi hai ngàn đồng), Liên danh nhà thầu Nam Phong – Lam Hồng đã có giá chào thầu thấp thứ hai: 3.831.300.000 đ (Ba tỷ tám trăm ba mươi mốt triệu ba trăm ngàn đồng); gói thầu số 05NN: Liên danh Cty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu Hải Đăng - Cty TNHH Thiết bị vật tư khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ có giá chào thầu thấp nhất: 4.432.725.000 đ, được giảm giá 20% còn 3.546.180.000 đ (Ba tỷ năm trăm bốn mươi sáu triệu, một trăm tám mươi ngàn đồng), Liên danh nhà thầu Nam Phong – Lam Hồng đã có giá chào thầu thấp thứ hai: 4.009.500.000 Đồng (Bốn tỷ, không trăm linh chín triệu, năm trăm ngàn đồng).

Với kết quả chào thầu như trên, đương nhiên phần thắng gói 03NN thuộc về Nam Phong – Lam Hồng. Riêng gói 04NN và 05NN, dù liên doanh Cty TNHH Hải Đăng và Cty TNHH Thiết bị vật tư chào giá thấp nhất nhưng phía Nam Phong khẳng định có đủ bằng chứng kết luận năng lực của đối thủ cạnh trạnh cũng như sản phẩm họ không đạt, có dấu hiệu vi phạm bản quyền nghiêm trọng nên theo luật phải bị loại, khi đó đơn vị được nhận thầu phải là họ (có giá mời thầu thấp thứ 2) chứ không thể là ai khác.

Thế nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An lại không đồng quan điểm trên và chính thức gạt đơn vị này ra khỏi tất cả các gói thầu đã tham gia. Bức xúc về quyết định này, ông Bùi Anh Tuấn, Đại diện liên danh nhà thầu, Giám đốc Cty Nam Phong đã lên tiếng: “Căn cứ vào phần E Mục 31 về điều kiện được xem xét trúng thầu thì Liên danh chúng tôi trúng thầu cả 3 gói. Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An không căn cứ vào Luật Đấu thầu (số 43/2013/QH13 và Nghị định 63/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu) và không căn cứ vào kết quả xét thầu mà quyết định loại bỏ bằng phương pháp kiểm tra, đánh giá hàng mẫu là không khách quan, thiếu công bằng”.

Ông Tuấn còn cho biết thêm: Liên danh chúng tôi không chỉ cung cấp sản phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An (trong đó có cả Sở GD & ĐT) mà còn phân phối khắp cả nước. Nhiều mặt hàng đã khẳng định được tên tuổi, giành được nhiều giải thưởng quan trọng, giờ bị loại vì lý do là năng lực không đạt thì quả thật chẳng khác nào bị dội một gáo nước lạnh, đụng chạm đến lòng tự ái trong góc độ nghề nghiệp. Trong hồ sơ mời thầu của Sở GD & ĐT có nhiều tiêu chí rất khó nhằn nên phần lớn các doanh nghiệp khi làm thủ tục đăng ký đã chính thức bị "loại ngay từ vòng gửi xe", chúng tôi đủ tiêu chuẩn vượt qua thì không thể quy kết đơn giản như vậy.

Trao đổi về vấn đề này, một vị lãnh đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: Lý do nhà thầu Nam Phong – Lam Hồng không được xét trúng thầu bởi vì sản phẩm của họ chưa đáp ứng được yêu cầu chất lượng. Hiện bên nào cũng có quan điểm riêng nên tốt nhất hãy chờ kết quả cuối cùng từ tòa án.

Sở GD & ĐT một mực bảo lưu quan điểm, trong khi phía nhà thầu lại lập luận trái ngược hoàn toàn, xem ra ai đúng ai sai chỉ tòa án mới phân giải nổi.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận