| Hotline: 0983.970.780

Doanh nghiệp phải tích cực đổi mới công nghệ

Thứ Hai 22/04/2019 , 09:35 (GMT+7)

Đó là ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Hội nghị Tổng kết 10 năm “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tổ chức cuối tuần qua tại TP.HCM.

09-17-33_hng_viet
Gian hàng trưng bày của SaiGon Food tại Hội nghị tổng kết 10 năm “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Chương trình hành động thực hiện “Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam được UBND TP.HCM triển khai từ năm 2010 với 5 nhóm giải pháp: Thông tin tuyên truyền vận động; kết nối doanh nghiệp với thị trường tiêu thụ; nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, khuyến khích sử dụng hàng Việt Nam; kiểm tra, kiểm soát và quản lý thị trường.

Cuộc vận động luôn gắn với các kế hoạch, nhiệm vụ và chương trình phát triển kinh tế của thành phố, trong đó có chương trình bình ổn thị trường. 100% hàng hóa thuộc 4 nhóm: Lương thực - thực phẩm; các mặt hàng phục vụ mùa khai trường; sữa và dược phẩm thiết yếu tham gia chương trình bình ổn thị trường đều được sản xuất trong nước.

Ông Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết, cuộc vận động đã thúc đẩy nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về tầm quan trọng trong việc khai thác tốt thị trường nội địa, chủ động vượt qua khó khăn, chú trọng đầu tư cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng uy tín thương hiệu. Các hoạt động quảng bá, kết nối doanh nghiệp và xúc tiến tiêu thụ hàng Việt đã tạo hiệu ứng lan tỏa, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam.

Nói về xu hướng tiêu dùng của người Việt, NSƯT Hạnh Thúy – Đại sứ hàng Việt cho rằng, thời gian gần gây người tiêu dùng Việt Nam đã chú trọng, hướng đến sử dụng hàng Việt. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng mong muốn hàng hóa ngày càng phong phú, chất lượng hơn.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op cho biết, tính đến nay Saigon Co.op đã có hơn 450 hợp đồng thương mại nhằm tạo nguồn hàng ổn định cho thị trường. Ngoài những hoạt động thường xuyên như kết nối, hỗ trợ các HTX, cơ sở sản xuất đưa hàng vào Co.opmart, quảng bá hàng Việt… sắp tới Saigon Co.op sẽ có chính sách thanh toán ưu tiên cho nhà sản xuất trong nước, hỗ trợ chi phí trưng bày hàng hóa, ưu tiên bao tiêu sản phẩm cho các HTX nông nghiệp đạt chuẩn, xây dựng bộ tiêu chuẩn riêng cho mặt hàng rau củ quả…

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Mỗi một món hàng do người Việt Nam tạo ra, được mua bởi người Việt Nam, nghĩa là sẽ có những người lao động Việt thu nhập được tăng thêm, đó chính là thể hiện sự yêu nước.

Trong cuộc vận động người tiêu dùng sử dụng hàng Việt phải gây “sức ép” với nhà sản xuất Việt Nam tích cực đầu tư đổi mới công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hoàn thiện sản phẩm đạt chất lượng tốt hơn, hướng tới thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, phải quyết liệt hơn nữa trong cuộc đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu, nói không với hàng giả, hàng lậu, tạo chỗ đứng cho hàng Việt, phải đấu tranh từ biên giới tới các chợ và từ người tiêu dùng”.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh, thời gian tới TP.HCM cần tiếp tục xây dựng, rà soát, bổ sung chương trình hành động tổ chức thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tiếp tục triển khai Đề án của Chính phủ về phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 - 2020.

"Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng Việt cần tập trung đổi mới công nghệ, đổi mới cách quản lý nhằm nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng; tăng cường đầu tư, có chính sách phát triển cơ sở hạ tầng thương mại khu vực nông thôn nhằm tạo điều kiện cho hoạt động mở rộng kênh phân phối hàng Việt tại vùng sâu, vùng xa", ông Hầu A Lềnh.

 

Xem thêm
Gạo ST24, ST25 chưa được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu sang châu Âu

Vừa qua, xuất hiện thông tin về việc giống gạo ST24 và ST25 đã được ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU. Tuy nhiên, đây là các thông tin chưa chính xác.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm