Chủ nhật, 24/06/2018 05:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Doanh nghiệp sử dụng đất trái mục đích

02/07/2013, 09:50 (GMT+7)

Bắt nguồn từ việc sử dụng đất sai mục đích, đến nay, hậu quả là nhiều ngôi nhà đã được dựng lên trái phép trên diện tích Cty CPXNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh thuê.

Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu (CP XNK) Thủy sản Nam Hà Tĩnh có chức năng chính là chế biến thủy sản xuất khẩu. Năm 2008, Cty được UBND tỉnh cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số AL 988446 thuộc ô số 01, tờ bản đồ 00 với diện tích 6.288,8 m2 tại thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, Kỳ Anh.

Mục đích sử dụng: Đất sản xuất kinh doanh để nhằm thực hiện dự án Trung tâm Giống hải sản Kỳ Anh. Thế nhưng, ngày 6/9/2012, Cty CPXNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh lại ký hợp đồng cho Cty CP xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế NIBELC thuê toàn bộ diện tích 6.288,8 m2 để cải tạo, xây dựng mới làm khu nhà ở và làm việc cho hàng ngàn công nhân, chuyên gia nước ngoài với giá mỗi năm 200 triệu đồng, thời gian 3 năm 6 tháng. Bắt nguồn từ việc sử dụng đất sai mục đích, đến nay, hậu quả là nhiều ngôi nhà đã được dựng lên trái phép trên diện tích này.

Cty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh bị cho là sử dụng đất sai mục đích

Trái phép

Năm 2008, Cty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh thuê đất để phát triển sản xuất tôm giống phục vụ đại trà phát triển nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn. Sau khi được giao đất, Cty tiến hành xây dựng các khu nhà lắp ghép trong khuôn viên của Trung tâm Giống hải sản Kỳ Anh để chuẩn bị đi vào sản xuất kinh doanh. Sau mấy năm xây dựng cơ sở hạ tầng, đến tháng 9/2012 bỗng dưng Cty này lại ký hợp đồng với đối tác là Cty NIBELC, cho thuê toàn bộ số diện tích, kể cả nhà ở và nhà sản xuất tôm giống.

Sau khi hoàn tất thủ tục thuê đất, Cty NIBELC đã ồ ạt xây dựng một số khu nhà ở mà không hề xin phép bất kỳ một cơ quan chức năng nào. Sau khi nhận được thông tin trên, ngày 9/11/2012, UBND tỉnh giao Ban quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng kịp thời kiểm tra, yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của Cty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh.

Qua kiểm tra cho thấy, Cty XNK Thủy sản Nam Kỳ Anh đang triển khai xây dựng các khu nhà để cho Cty NIBELC thuê ngay trên trang trại tôm giống của Cty, vùng đất này thuộc vào đất quy hoạch xây dựng đô thị và dịch vụ cao, khu đô thị Kỳ Anh - Khu kinh tế Vũng Áng, đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 2468/QĐUB-NL ngày 23/8/2010. Sau khi kiểm tra hiện trường, cho thấy, việc xây mới các khu nhà nói trên, Cty này chưa hề có bất kỳ thủ tục pháp lý nào, ngoài giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi báo cáo sự việc trên với Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 30/11/2012, ông Trần Minh Kỳ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh gửi Công văn số 4172 /UBND-NL về việc xử lý việc xây dựng nhà tạm tại trại tôm giống Kỳ Nam của Cty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh; yêu cầu Cty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh thực hiện nghiêm túc, tháo dỡ các khu nhà lắp ghép nói trên như báo cáo kết luận ngày 26/11/2012 của BQL KKT Vũng Áng.

Điếc không sợ súng

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng đã tổ chức rất nhiều buổi làm việc trực tiếp với cả 2 Cty nói trên, gồm đầy đủ các bên liên quan. Báo cáo tại buổi làm việc nêu rõ: Ngày 10/6/2011, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Nhật có công văn về việc bố trí tái định cư cho nhân dân thôn Đông Yên - xã Kỳ Lợi tại hai phía đỉnh Đèo Con, thuộc địa phận thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam và địa phận thôn Ba Đồng, xã Kỳ Phương. Công văn của ông Nguyễn Nhật cũng đã gửi đến Cty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh. Thế nhưng Cty này vẫn phớt lờ, ngang nhiên đứng ra ký hợp đồng với Cty NIBELC với thời hạn 3 năm 6 tháng, mặc cho hàng chục lần Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng và các cơ quan chức năng có công văn yêu cầu tháo dỡ.

Đến ngày 8/3/2013, Cty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh vẫn không hề có động thái tháo dỡ; NIBELC vẫn tiếp tục cho hàng ngàn công nhân vào ở tại các khu nhà làm trái phép nói trên. Vì thế, Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng đã giao cho Cty Nam Kỳ Anh phải tháo dỡ các nhà xây dựng trái phép trước ngày 20/4/2013, đồng thời, yêu cầu NIBELC chuyển công nhân ra khỏi các ngôi nhà xây dựng trái phép trước ngày 20/3/2013. Nếu hai Cty không thực hiện, sẽ cắt các dịch vụ điện… hoặc cưỡng chế. Đồng thời, mở hướng di chuyển đề nghị NIBELC quan hệ với Khu công nghiệp Hoành Sơn để thuê khu đất xây dựng nhà ở tạm cho công nhân thi công nhà máy Forrmosa.

Thế nhưng, mãi đến 30/5/2013, hai Cty này vẫn không hề có động thái tích cực nào. Vì thế, tại buổi làm việc nói trên, Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng lại tiếp tục gia hạn thời hạn đến 20/6/2013, buộc hai Cty nói trên phải di dời toàn bộ công nhân ra khỏi khu vực trại tôm giống và tháo dỡ các ngôi nhà xây dựng trái phép.

Coi thường phép nước

Ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng cho biết: Sự việc nghiêm trọng xảy ra trên, Cty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh đã có hàng loạt vi phạm trong vấn đề này. Thứ nhất: Xây dựng công trình trái với quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không có quy hoạch chi tiết được duyệt; không có hồ sơ thiết kế được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng; Khu đất này được cấp để làm trại nuôi tôm giống nhưng Cty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh lại cho thuê lại mặt bằng và triển khai xây dựng nhà ở khi chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất là vi phạm pháp luật; Xây dựng nhà để cho hàng ngàn công nhân vào ở không có bản cam kết bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận…

Mặt khác, ngay từ khi mới xây dựng, đã được cơ quan có thẩm quyền phát hiện sai phạm và lập biên bản đình chỉ (biên bản ngày 26/10/2012); tiếp đó, Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng có rất nhiều công văn nhắc nhở, yêu cầu dừng thi công, tháo dỡ công trình. Văn bản số 4172/UBND-NL1 ngày 30/11/2012 yêu cầu Cty chấp hành các kêt luận của cơ quan chức năng nhưng Cty này vẫn không thực hiện. Ngày 21/6/2013, các cơ quan chức năng liên quan tiếp tục họp, nêu rõ sai phạm của Cty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh và thống nhất xử lý sai phạm của Cty này.

Chính từ sự “coi trời bằng vung” của Cty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh đã đẩy tình hình kéo dài, gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng dự án tái định cư của tỉnh Hà Tĩnh. Tỉnh Hà Tĩnh cần có biện pháp hữu hiệu nhất để xử lý dứt điểm vấn đề này nhằm giữ nghiêm kỷ cương phép nước, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án tái định cư cho Khu kinh tế Vũng Áng đúng lộ trình đề ra.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận