Thứ hai, 23/07/2018 01:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Doanh nghiệp TĂCN “kêu oan” bị truy thu thuế

03/12/2013, 10:32 (GMT+7)

Các DN sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN) và Hiệp hội TĂCN đang kịch liệt kêu cứu tới các cơ quan chức năng trước việc họ cho rằng, đã bị cơ quan hải quan truy thu vô lí nhiều chục tỉ đồng tiền thuế NK và thuế giá trị gia tăng (VAT).

Các DN sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN) và Hiệp hội TĂCN đang kịch liệt kêu cứu tới các cơ quan chức năng trước việc họ cho rằng, đã bị cơ quan hải quan truy thu vô lí nhiều chục tỉ đồng tiền thuế NK và thuế giá trị gia tăng (VAT).

Theo Hiệp hội TĂCN, thời gian qua nhiều DN sản xuất, nhập khẩu nguyên liệu TĂCN nhận được yêu cầu truy thu thuế NK và thuế VAT của các cơ quan hải quan, trong đó đặc biệt có Cục Hải quan TP.Hải Phòng.

Cụ thể, các mặt hàng phụ gia, chế phẩm, chất bổ sung dùng trong TĂCN nhập khẩu buộc phải truy thu thuế với mức chịu thuế VAT 10% (thay vì mức 5% như mặt hàng TĂCN). Nguyên nhân của việc phải truy thu thuế, theo cơ quan hải quan là do theo Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/1/2012 của Bộ Tài chính (gọi tắt là Thông tư 06) hướng dẫn thực hiện Luật Thuế GTGT, các mặt hàng phụ gia, chế phẩm, chất bổ sung trong TĂCN không thuộc đối tượng áp dụng mức thuế suất VAT ưu đãi 5%, nên phải chịu mức thuế VAT 10%. Cùng với đó, nhiều mặt hàng phụ gia, chế phẩm, chất bổ sung trong TĂCN thay vì có HS (Mã số trong Danh mục thuế suất XNK) xếp vào nhóm chịu thuế 5%, đã được cơ quan Hải quan xếp vào nhóm chịu thuế suất 10%.

Hiệp hội TĂCN cho rằng, các chất phụ gia, chế phẩm và chất bổ sung trong TĂCN cũng là TĂCN nên phải được hưởng thuế suất NK và VAT là 5%

Theo số liệu XNK của Tổng cục Hải quan, số tiền thuế (gồm cả VAT và thuế NK) phải truy thu, tính từ trước ngày 10/8/2012 vì chênh lệch mức thuế suất như đã nêu dự kiến lên tới 38,6 tỷ đồng, trong đó đến thời điểm này, các cơ quan hải quan đã truy thu được khoảng 6 tỉ đồng.

Vậy vì sao, các DN và Hiệp hội TĂCN lại cho rằng, họ bị cơ quan hải quan truy thu thuế vô lí? Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội TĂCN phân tích: Tại Khoản 1, Điều 3, Nghị định số 08/2010/NĐ-CP ngày 5/2/2010 (viết tắt là Nghị định 08, có hiệu lực từ ngày 25/3/2010) về Quản lí TĂCN đã nêu rõ định nghĩa: “TĂCN là những sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến, bảo quản, bao gồm: nguyên liệu TĂCN hay thức ăn đơn, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung, phụ gia TĂCN, premix, hoạt chất và chất mang”.

Như vậy theo ông Lịch, Nghị định số 08 đã xếp mặt hàng phụ gia, chế phẩm và chất bổ sung trong TĂCN cũng chính là TĂCN. Vì vậy, nếu đối chiếu với Thông tư 06, đáng ra các chất phụ gia, chế phẩm, chất bổ sung trong TĂCN cũng đương nhiên được hưởng mức thuế suất 5% tương tự TĂCN thành phẩm.

Một dẫn chứng khác, theo ông Lịch thì tại Nhóm 23.09 của Danh mục thuế suất đối với hàng hóa XNK năm 2012 của Bộ Tài chính, cũng đã xếp toàn bộ chế phẩm dùng trong chăn nuôi động vật (như chất tổng hợp, chất bổ sung thức ăn hoặc thêm vào TĂCN...) đều đã được xếp vào danh mục có mức thuế suất NK là 5%.

“Định nghĩa về TĂCN, bao gồm cả phụ gia, chế phẩm và chất bổ sung trong TĂCN đã được Chính phủ khẳng định rất rõ trong Thông tư 08. Trong khi đó, không hiểu sao Thông tư 06 của Bộ Tài chính ra đời sau Nghị định 08, lại đưa ra một định nghĩa riêng về TĂCN, theo đó lại không xếp phụ gia, chế phẩm và chất bổ sung trong TĂCN vào định nghĩa TĂCN như Nghị định 08. Không những thế, họ còn gắn sai mã HS cho các sản phẩm này xếp vào nhóm chịu thuế suất NK 10%” – ông Lê Bá Lịch bức xúc phản ánh.

Trước sự tréo ngoe việc truy thu thuế vừa nêu, mới đây, Tổng cục Hải Quan và Hiệp hội TĂCN đã có cuộc họp nhằm đưa ra các giải pháp giải quyết thắc mắc cho các DN. Tại cuộc họp này, nhiều DN đã bày tỏ sự bức xúc, không đồng tình trước việc truy thu thuế của cơ quan hải quan.

Một số DN có mặt tại cuộc họp như Cty TNHH thương mại và dịch vụ Mê Non, Cty TNHH thương mại Nam Chinh, Cty TNHH thương mại sản xuất Tân Hóa... cho biết, hiện một số DN đã phải nộp hàng tỉ đồng tiền truy thu thuế theo yêu cầu của cơ quan hải quan. Điều trái khoáy, theo đại diện Cty TNHH thương mại Nam Chinh (một DN nhập khẩu và SX TĂCN tại TP.HCM) cho biết, trong khi hải quan tại TP.Hải Phòng và nhiều địa phương phía Bắc đã áp dụng việc truy thu thuế, tuy nhiên tại TP.HCM lại chưa hề áp dụng việc truy thu này.

Điều này khiến cùng một loại phụ gia hay chế phẩm TĂCN, nhưng có nơi đang áp dụng mức thuế NK 5%, nơi lại áp dụng mức thuế NK 10%. “Sự thiếu đồng nhất trong việc áp dụng mức thuế NK và thuế VAT như vậy khiến cạnh tranh giữa các DN rất thiếu công bằng do DN này được nhập nguyên liệu đắt, DN khác lại được NK nguyên liệu rẻ.

Không những thế, hàng tỷ đồng thuế VAT nguyên liệu NK phải nộp truy thu, trước đây thực tế chúng tôi đã dùng để SX TĂCN và tiêu thụ hết, bây giờ nhà nước truy thu, DN đâu có thể truy thu lại thuế VAT ấy của khách hàng nữa, nên xem như chúng tôi đột nhiên phải mất không một khoản tiền như từ trên trời rơi xuống vậy” – đại diện Cty TNHH thương mại SX Mê Non (TP.HCM) khổ sở phản ánh.

Trước phản ánh của Hiệp hội TĂCN và các DN, được biết Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị cân nhắc xem xét, không truy thu thuế đối với mặt hàng phụ gia, chế phẩm và chất bổ sung trong TĂCN mà các DN đã NK trước ngày 10/8/2012.

Về sự không thống nhất trong việc áp mã HS trong Danh mục thuế suất đối với hàng hóa XNK, Bộ NN-PTNT cho rằng trước khi xây dựng Danh mục TĂCN được phép NK, Bộ NN-PTNT cũng đã xin ý kiến của Bộ Tài chính.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận