Thứ hai, 22/10/2018 11:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Doanh nghiệp tháo chạy

27/11/2013, 10:27 (GMT+7)

Xi măng Vicem là đơn vị mới nhất phải tháo lui do không chịu được gánh nặng của bóng đá. V.League, như TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn thừa nhận, phải cần thêm vài năm nữa để trở lại đường phát triển.

Xi măng Vicem là đơn vị mới nhất phải tháo lui do không chịu được gánh nặng của bóng đá. V.League, như TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn thừa nhận, phải cần thêm vài năm nữa để trở lại đường phát triển.

Thông tin từ đội bóng đất Cảng, kể từ mùa giải 2014, Xi măng Vicem sẽ rút lui, thôi không tham gia vào công tác quản lý đội bóng. Đơn vị này vẫn tài trợ một phần cho CLB Bóng đá Hải Phòng, nhưng trách nhiệm chính được trả về cho thành phố.

Được biết, trong chiều 25/11, đại diện CLB, nhà tài trợ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo UBND TP Hải Phòng để tìm giải pháp xử lý. Động thái trên khiến làng bóng xôn xao thông tin Vicem Hải Phòng sẽ rút luôn khỏi V.League 2014.

Xi măng Vicem rút lui, đội bóng đất Cảng sẽ gặp nhiều khó khăn

TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn đã phải lên tiếng giải thích, phủ nhận khả năng trên. Theo đó, Hải Phòng sẽ thành lập Cty cổ phần tiếp quản đội bóng theo các hướng dẫn của VFF để tiếp tục góp mặt ở V.League. Qua trao đổi, rất nhiều cầu thủ Hải Phòng hiện đều cảm thấy hết sức lo lắng cho CLB ở mùa giải 2014.

Chỉ trong vòng 2 năm qua, số lượng các doanh nghiệp rút lui khỏi bóng đá đã đếm quá một bàn tay. Ngay trước ngày V.League 2013 khởi tranh, Ngân hàng Navibank đã tuyên bố rút khỏi CLB Navibank Sài Gòn. Thông tin vào thời điểm trên gây chấn động dư luận.

Trong suốt mùa giải 2013, thêm vài đơn vị khác rậm rịch tháo lui, trong khi số phận các đội bóng bị treo lơ lửng. Khi V.League 2013 còn chưa kết thúc thì tới lượt một doanh nghiệp khác, Xi măng Xuân Thành của bầu Thuỷ nói lời chia tay.

Từ nguyên nhân trực tiếp là quyết định trừ 4 điểm của Ban Kỷ luật VFF, Tập đoàn Xuân Thành đã giải thể đội bóng, coi như cắt hết mọi gánh nặng. Hàng chục cầu thủ rơi vào cảnh bơ vơ, không có bến đỗ. Bản thân các thành viên trong BHL đội bóng cũng trong tình cảnh tương tự.

Hậu trường đội bóng TP Hồ Chí Minh trước đó từ rất lâu đã dấy lên chuyện bầu Thuỷ “hết chịu nổi” trước gánh nặng tài chính từ phía đội bóng.

Gần đây nhất, K.Kiên Giang là cái tên mới nhất phải nói lời chia tay bóng đá. Kết thúc V.League 2013, K.Kiên Giang vẫn nợ lương, thưởng của các cầu thủ tổng cộng hơn 2 tỷ đồng.

Cũng theo TGĐ Phạm Ngọc Viễn, khủng hoảng kinh tế vô tình đã giúp bóng đá “sàng lọc” được những đội bóng yếu, chỉ giữ lại những nhân tố khoẻ.

Cầu thủ K.Kiên Giang đã phải chạy đôn chạy đáo tìm lãnh đạo đội để đòi tiền, thậm chí cậy nhờ luật sư kiện ra toà. Bí bách, K.Kiên Giang đã phải rao bán đội bóng để trả nợ. Suất tham dự V.League trước kia vốn trị giá hàng chục tỷ đồng, nay chỉ 5 - 7 tỷ cũng không ai mua.

VFF vừa qua đã có văn bản gửi K.Kiên Giang yêu cầu thanh toán lương, thưởng cho các cầu thủ. Tuy nhiên, khả năng các cầu thủ Kiên Giang được nhận tiền trước Tết năm nay khó như bắc thang lên giời.

Theo TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn, tình trạng khó khăn của các đội bóng sẽ vẫn còn tiếp tục trong khoảng 1 hoặc 2 năm tới, tuỳ thuộc vào tình hình kinh tế có khởi sắc hay không.

“Bóng đá chuyên nghiệp hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào sức khoẻ của doanh nghiệp và nền kinh tế. Kinh tế có khá thì CLB mới phát triển được. Để tự cứu mình, các CLB sẽ buộc phải thắt chặt chi tiêu, xem lại kế hoạch mua sắm một cách hợp lý hơn.

Theo tôi đây cũng là điểm tích cực bởi nếu có thể tồn tại qua được giai đoạn khó khăn, CLB mới có khả năng phát triển. Những đội bóng nào vừa qua không đáp ứng được yêu cầu về tài chính thì đều đã rút lui rồi”, ông Viễn cho biết.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận