Thứ bảy, 20/04/2019 11:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Doanh nghiệp 'tố' phí thú y

01/07/2015, 10:09 (GMT+7)

NNVN vừa nhận được bài viết của ông Âu Thanh Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ phản ánh bất cập xung quanh việc thu hàng loạt loại phí, lệ phí thú y...

Doanh nghiệp tố phí thú y
Nuôi gà an toàn sinh học

LTS: NNVN vừa nhận được bài viết của ông Âu Thanh Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ phản ánh bất cập xung quanh việc thu hàng loạt loại phí, lệ phí thú y... Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin lược đăng ý kiến của tác giả.

Chăn nuôi gà

Nhập khẩu con giống bố mẹ từ nước ngoài về, riêng chi phí cho các thủ tục liên quan để NK con giống (VN chưa SX được con giống), người chăn nuôi đã phải chi 50 triệu đồng/lô/lần cho giấy phép NK các loại.

Đó là chưa tính chi phí xét nghiệm, đưa đón cán bộ thú y và Trung tâm Vệ sinh thú y TW 2 trước và trong thời gian cách ly gà nhập 45 ngày, phí sân bay, lưu kho vận chuyển… khoảng 50 triệu đồng nữa, tổng cộng là 100 triệu.

Ví dụ giá con giống bố mẹ 2,5 USD/con, nhập 5.000 con gà giống bố mẹ chi phí chiếm tỷ lệ phí kiểm dịch/giá nhập là 36%.

Khi mua con giống từ các Cty C.P, Emivest, Japfa... thì các DN này đã phải nộp phí kiểm dịch cho cơ quan thú y (giấy kiểm dịch 30.000 đ/tờ (nội tỉnh 5.000 đ/tờ) + số con x 50 đ/con + Seal niêm phong 1.500 đ/cái (tùy theo xe có bao nhiêu cửa thu bấy nhiêu cái).

Ví dụ giá con giống 8.000 đ/con, mua 200 con gà giống phí kiểm dịch 44.500 đ/tờ/xe, tỷ lệ phí kiểm dịch/giá bán là 2,8%, tất cả được tính vào giá con giống bán cho chúng tôi.

Sau khi đem về tổ chức chăn nuôi đến kỳ thu hoạch (gà đã đạt các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành để xuất chuồng) thì xuất gà về NM giết mổ, phí kiểm dịch gồm giấy kiểm dịch xuất tỉnh là 30.000 đ/tờ (nội tỉnh 5.000 đ/tờ) + số con x 100 đ/con + phí tiêu độc sát trùng 43.500 đ/xe. 

Ví dụ giá gà lông hiện nay 22.000 đ/kg thì khi bán 100 con phí kiểm dịch 88.000 đ/tờ/xe, tỷ lệ phí kiểm dịch/giá bán là 1,6%.

Khi về tới NM chúng tôi giết mổ (NM giết mổ có đầy đủ giấy phép hoạt động theo quy định hiện hành) vẫn phải nộp tiếp chi phí kiểm soát giết mổ cho thú y là 200 đ/con. Có 2 trường hợp:

1/ Cắt block chưa qua chế biến giao gà tươi cho các điểm bán thu tiếp 90 đ/kg nếu xuất trong tỉnh thu thêm 5.000 đ/tờ + Seal niêm phong 1.500 đ/cái (tùy theo xe có bao nhiêu cửa thu bao nhiêu cái) + phí tiêu độc sát trùng 43.500 đ/xe, nếu xuất ngoài tỉnh 30.000 đ/tờ + Seal niêm phong 1.500 đ/cái (tùy theo xe có bao nhiêu cửa thu bấy nhiêu cái) + phí tiêu độc sát trùng 43.500 đ/xe.

Ví dụ giá gà lông hiện nay 22.000 đ/kg vì thị trường VN nhỏ lẻ bán 10 con gà, trọng lượng 2,5 kg/con, giá trị 550.000 đồng thì phí kiểm dịch 82.250 đ/tờ/xe, tỷ lệ phí kiểm dịch/giá bán là 14,9%.

2/ Gà chế biến giao cho các điểm bán thu tiếp 135 đ/kg nếu xuất trong tỉnh thu thêm 5.000 đ/tờ + Seal niêm phong 1.500 đ/cái (tùy theo xe có bao nhiêu cửa thu bao nhiêu cái) + phí tiêu độc sát trùng 40.000 đ/xe, nếu xuất ngoài tỉnh 30.000 đ/tờ + Seal niêm phong 1.500 đ/cái (tùy theo xe có bao nhiêu cửa thu bao nhiêu cái) + phí tiêu độc sát trùng 43.500 đ/xe.

Ví dụ giá gà lông hiện nay 22.000 đ/kg vì thị trường VN nhỏ lẻ bán 10 con gà trọng lượng 2,5 kg/con, giá trị 550.000 đ, phí kiểm dịch 83.375 đ/tờ/xe, tỷ lệ phí kiểm dịch/giá bán là 15,1%.

Nếu giết mổ xong chưa bán hết do thị trường yếu hoặc thừa đem đi thuê kho trữ lạnh để chờ bán ra thì vẫn bị thu như trường hợp 1 và 2.

Mặc dù là hàng hóa tồn kho của chúng tôi đem đi gửi ở kho lạnh chuyên dụng chưa có phát sinh giao dịch bán cho người tiêu dùng và chưa phát sinh doanh thu, sau đó nếu lấy từ kho lạnh về lại NM giết mổ để chế biến hoặc bán ra thị trường phải nộp lệ phí thú y như trường hợp 1, 2.

Chúng tôi kiến nghị bỏ ngay phí, lệ phí thú y từ khâu nhập giống (vì giống trong nước không sử dụng được do lạc hậu, năng suất thấp) cho đến tổ chức chăn nuôi, giết mổ, phân phối.

Nếu có thu chỉ thu 1 lần duy nhất từng bước cho thịt nội có cơ hội cạnh tranh công bằng với thịt ngoại (các nước khác không thu xem như cấp giấy kiểm dịch thú y là hành chính công).

Từng bước xem hoạt động cấp giấy kiểm dịch thú y như trách nhiệm thu thuế và phục vụ nhân dân chứ không phải cơ quan thú y đang làm kinh doanh.

Và theo yêu cầu làm thêm một số xét nghiệm nữa, chi phí do chúng tôi hoàn toàn chịu.

Từ năm 2013 về trước bao bì sản phẩm chỉ cần ghi ngày SX, quy định hạn sử dụng: Bán gà tươi (fresh) cho siêu thị trữ lạnh từ 2 - 8 độ C (hạn sử dụng 4 ngày), gà đông lạnh < -18 độ C (hạn sử dụng 12 tháng) ghi rõ trên bao bì, căn cứ trên ngày SX các cửa hàng, chợ, siêu thị, cơ quan quản lý kiểm tra tuân thủ quy định theo từng mục đích và điều kiện bảo quản của từng mô hình, ai làm sai bị phạt vì đã có luật.

Từ năm 2014, cơ quan thú y quy định tách riêng 2 loại bao bì cho bán tươi và đông lạnh, tình hình kinh doanh thực tế của ngành giết mổ hiện nay là luôn bán tươi trước, nếu không hết sẽ chuyển sang đông lạnh trước khi hết hạn 4 ngày và thực tế là sau 3 ngày chúng tôi bán chưa hết phải chở về NM lột bao bì bán tươi ra đóng lại bao bì đông lạnh (cấu tạo bao bì giống như nhau chỉ thay đổi chữ từ tươi sang đông lạnh), DN tốn thêm chi phí bao bì 1.600 đ/con, chưa tính phí vận chuyển đi về.

NM giết mổ của chúng tôi với doanh thu 20 tỷ đồng/tháng, chỉ riêng chi phí cho phí và lệ phí thú y là 210 triệu đồng, chiếm tỷ lệ > 1%, chưa tính đến các chi phí khác.

Ngành thú y đã lấy đi 1% lợi nhuận hoặc đè nặng thêm khoản lỗ 1% của người chăn nuôi. Tất cả chi phí này đều tính vào giá thành thịt nội.

Ngoài ra còn chưa tính đến các ban ngành khác (trên đây là các chi phí cho cơ quan thú y mà chúng tôi phải trả trực tiếp vào ngân sách có hóa đơn chứng từ, chưa tính những chi phí khác không hóa đơn chứng từ không tiện liệt kê ở đây).

Chăn nuôi heo

Tình cảnh phí, lệ phí thú y cũng làm gia tăng chi phí, chiếm tỷ lệ trên giá thành SX heo, từ khâu nhập giống nước ngoài tới chăn nuôi trong nước, giết mổ, phân phối...

Nhưng có thay đổi chút ít do đặc điểm khác nhau về trọng lượng, cách đóng bao bì, phân phối.

Riêng chăn nuôi heo thịt, thú y quy định phải bấm tai khi xuất tỉnh (trong tỉnh không cần), trong khi đó các xe bắt buộc niêm phong khi cấp giấy kiểm dịch thú y từ đó về tới điểm nhập trại mới (trại mua heo hoặc trại của chúng tôi) không có nhân viên thú y nào ra nhìn số tai hoặc kiểm heo hết, chỉ coi niêm phong xe còn hay không.

Vậy thì bấm tai làm gì vừa tốn chi phí và tạo stress cho heo trong khi các nước chỉ bấm tai cho heo nái giống để trại tự nhận diện theo quy trình quản lý chứ thú y cũng không cần.

Trên đây là toàn cảnh bi đát của người chăn nuôi và thịt nội chỉ tính với 1 tác động của phí, lệ phí thú y. Ngoài ra còn vô số vấn đề khác chúng tôi sẽ đề cập sau.

ÂU THANH LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận