Thứ hai, 24/09/2018 05:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Doanh nghiệp trốn đóng BHXH: Ngành bảo hiểm bó tay?

28/02/2012, 10:13 (GMT+7)

Thực ra, hiện nay không chỉ 10 ngàn lao động ở Đồng Nai chịu tình trạng nêu trên mà hàng vạn lao động khác cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Nhiều lao động bị bỏ quên quyền lợi
Liên quan tới việc hơn 10 ngàn lao động tại Đồng Nai bị chủ lao động không đóng BHXH (NNVN ngày 21/2), ông Nguyễn Đình Khương, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH VN) đã làm việc với NNVN.

>> Hàng vạn lao động bị “quỵt” tiền bảo hiểm

Thực ra, hiện nay không chỉ 10 ngàn lao động ở Đồng Nai chịu tình trạng nêu trên mà hàng vạn lao động khác cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Trả lời câu hỏi vì sao tình trạng DN trốn đóng BHXH ngày càng gia tăng? Ông Nguyễn Đình Khương cho rằng: “Đó là bởi chế tài đối với đơn vị không hoặc chậm đóng BHXH quá nhẹ (vi phạm chỉ bị phạt tối đa 30 triệu đồng - PV). Bên cạnh đó, mức lãi do chậm đóng BHXH hiện nay chỉ là 10,5%, thấp hơn nhiều so với lãi suất của ngân hàng; cùng với đó, các chế tài về hành chính cũng thực sự không có hiệu quả khiến nhiều DN “nhờn mặt” bởi theo quy định hiện hành, DN trốn đóng BHXH thì Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có quyền xử lý. Trong khí đó, trong Luật Doanh nghiệp lại không có điều nào quy định DN sẽ bị đình chỉ hoạt động vì lý do trốn đóng BHXH. Chính những vướng mắc đó khiến chúng tôi dù muốn đóng cửa DN cũng đành bó tay”.

Ngoài ra, theo ông Khương, chính người lao động cũng có lỗi trong chuyện này. Một phần do người lao động thiếu hiểu biết về pháp luật, do nhu cầu công việc hay do có lao động chỉ quan tâm đến vấn đề thu nhập mà “lãng quên” một phần tiền lương của mình đã được “giữ lại” chỉ đến khi có chuyện xảy ra hoặc về hưu mà không được hưởng chế độ, quyền lợi thì mới lên tiếng đấu tranh.

Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, thời gian qua tình trạng chậm đóng, nợ đọng, không tham gia hoặc tham gia không đầy đủ BHXH xảy ra ở hầu hết các địa phương. Năm 2011, tổng số nợ BHXH, BHYT lên tới hơn 3.922 tỷ đồng (tăng 33,84% so với số nợ năm 2010), trong đó nợ BHXH hơn 3.338 tỷ đồng (tăng 31% so với năm 2010), nợ BHYT hơn 584 tỷ đồng (tăng 52,66% so với năm 2010).

Hiện tại, ngành BHXH vẫn đang bó tay với nghịch lý Nhà nước khó kiện DN. Trong khi, về nguyên tắc BHXH thu theo đơn vị kinh doanh chứ không thu theo đầu người lao động, DN nộp tiền bảo hiểm đến đâu thì cơ quan BHXH mới giải quyết đến đó. Các đối tượng dù được cấp sổ BHXH nhưng do cơ quan, đơn vị chủ quản không thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN thì sổ bảo hiểm của người lao động kể như không có giá trị. Có những người lao động gần đến ngày nghỉ hưu hoặc đủ tuổi nghỉ hưu, hay những người thuyên chuyển công tác, thai sản, ốm đau… thì mới phát hiện quyền lợi của mình bị “mất” do ông chủ không đóng tiền BHXH từ lâu.

Về trách nhiệm của ngành BHXH, ông Khương khẳng định: Dù có nhiều quy định “kìm kẹp” nhưng ngành BHXH vẫn sẽ tăng cường, đôn đốc kiểm tra xử lý vi phạm và phối hợp giải quyết những khiếu nại, tố cáo của người lao động về vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thực hiện BHXH, đồng thời cũng tăng cường công tác tuyên truyền vận động đối với các DN và người lao động để không còn thực trạng DN trốn đóng hay chiếm dụng tiền bảo hiểm của người lao động. Và điều quan trọng cần sự phối hợp đồng bộ giữa các Bộ, ngành, chính quyền địa phương để mang lại quyền lợi chính đáng cho người lao động.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận