Chủ nhật, 20/10/2019 04:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Doanh nghiệp Việt - Nhật tìm kiếm cơ hội hợp tác nông nghiệp

19/09/2019, 20:56 (GMT+7)

Với sự tham dự trên 200 đại biểu, doanh nghiệp, ngày 19/9 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT phối hợp Tổ chức xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản”.

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

Đây là hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp cả hai nước bao gồm: Giới thiệu tiềm năng và cơ hội hợp tác nông nghiệp hai nước từ Hiệp định CPTPP và những ưu đãi đầu tư vào sản xuất, chế biến nông sản tại Việt Nam. Cung cấp thông tin về các quy định tiếp cận thị trường Nhật Bản đối với mặt hàng nông sản, thực phẩm.

Hai bên cũng tiến hành chia sẻ các thủ tục nhập khẩu, các quy định về an toàn thực phẩm, đầu mối thực hiện quy định hành chính và hệ thống các nhà phân phối bán buôn, bán lẻ của Nhật Bản.

Đặc biệt, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp đến từ hai nước sẽ phân tích thực trạng thương mại và đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm chế biến tại Việt Nam. Từ đó, có những đề xuất giải pháp thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp hai nước, điển hình như các hoạt động cụ thể hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam vào hệ thống siêu thị AEON tại Việt Nam và trên thế giới.

Nhật Bản là thị trường rất tiềm năng với nông sản của Việt Nam nhưng tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe

Nhật Bản hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 (sau Hoa Kỳ và Trung Quốc) và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 (sau Trung Quốc và Hàn Quốc) của Việt Nam. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 37,9 tỷ USD, chiếm 7,9% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam với thế giới.

Số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Nhật Bản đạt 22,1 tỷ USD tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó xuất khẩu đạt 11,5 tỷ USD tăng 9,9%, nhập khẩu đạt 10,6 tỷ USD tăng 1,1%.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận