Thứ tư, 19/09/2018 05:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Doanh nghiệp XK vào EU phải tuân thủ các quy định SPS”

10/10/2014, 09:52 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Trần Ngọc Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công thương) trong cuộc trao đổi với NNVN.

Cuộc trò chuyện xoay quanh vấn đề một số lô hàng rau quả của Việt Nam XK sang châu Âu bị nhiễm khuẩn và quyết định ngưng XK rau quả sang thị trường này của Cục BVTV (Bộ NN-PTNT).

p1060949-11410355 Ông Trần Ngọc Quân

Ông có thể công khai danh tính các DN có lô hàng bị cảnh báo nhiễm khuẩn khi XK vào thị trường châu Âu?

Vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã nhận được thông báo từ Thụy Điển về việc 3 lô hàng liên tiếp của một công ty sản xuất và thương mại tại huyện Hóc Môn, TP.HCM. Đó là Công ty Anh Nhân, bị nhiễm sinh vật.

Ngoài ra, tính từ ngày 1/2/2014 đến nay, Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng của EC đã được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông báo 3 lần liên tiếp về việc 3 chuyến hàng NK từ Việt Nam vào EU bị phát hiện vi khuẩn gây hại sức khỏe người tiêu dùng bị cấm trên cây húng quế (Ocimum santum) và mướp đắng (Momordica charantia).

Đồng thời, từ đầu năm 2014, Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng châu Âu cũng nhận được thông báo từ một nước thành viên EU về phát hiện vi khuẩn gây hại trong gỗ dùng làm bao bì đóng hàng XK từ Việt Nam sang EU.

Thưa ông, việc Cục BVTV quyết định tạm ngưng XK có ảnh hưởng gì việc XK rau quả?

Về cơ bản, việc tạm ngưng XK chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc XK rau quả của cộng đồng DN Việt Nam, vì nhiều khả năng một số DN đã ký hợp đồng với phía đối tác của EU, nay không được XK chỉ vì lỗi của 1 hoặc một vài DN chưa tuân thủ quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, hiện tại, Việt Nam đang XK khoảng trên 100.000 – 500.000 USD rau quả vào EU. Việc tạm ngưng XK sẽ ảnh hưởng đến giá trị kim ngạch trên. Về mặt giá trị thì có thể không ảnh hưởng nhiều đến tổng kim ngạch XK vào EU do hàng rau quả có giá bán thường không cao. Tuy nhiên, đối với DN và nông dân trực tiếp sản xuất, điều này ảnh hưởng tương đối lớn.

Một số ý kiến của các chuyên gia và hiệp hội ngành hàng cho rằng, việc ngưng XK chỉ mang tính trước mắt. Còn về lâu dài thì phải làm thế nào, thưa ông?

Hiện tại, việc tạm ngưng XK là giải pháp tình thế trong giai đoạn hiện nay để ngăn không cho EU cấm XK hàng rau quả, ảnh hưởng đến uy tín chung của hàng rau quả Việt Nam đi châu Âu. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp lâu dài và bền vững.

Chúng tôi cho rằng, giải pháp lâu dài là phải kiểm soát được vệ sinh thực phẩm và các DN XK vào EU phải tuân thủ các quy định của Hiệp định SPS (SPS là Hiệp định về việc áp dụng các biện pháp kiểm dịch động thực vật và cũng là một công cụ quan trọng trong hệ thống WTO, được áp dụng cho tất cả các thành viên WTO từ thời điểm sáng lập WTO).

Tuy nhiên, điều cần nói ở đây là các lô hàng đều nhiễm vi khuẩn gây hại hoặc côn trùng, do vậy cần phải tập trung vào khâu khử trùng trước khi xuất hàng và sản xuất theo hướng dẫn về việc phun, bón rau. Do vậy, chúng tôi đề nghị Bộ NN-PTNT cần tập huấn cho nông dân và DN xuất hàng rau quả đi châu Âu. Đồng thời cũng nên có bộ hướng dẫn sản xuất rau quả để đáp ứng tiêu chuẩn hàng đi châu Âu.

Dự kiến, chúng tôi sẽ cùng dự án EU – MUTRAP ra sách hướng dẫn XK nông sản đi châu Âu trong thời gian tới để DN và nông dân tham khảo nếu muốn XK hàng hóa đi EU.

Xin cảm ơn ông!

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận