Thứ ba, 19/02/2019 06:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Doanh nhân" nhí

11/12/2013, 10:40 (GMT+7)

Cũng giống như người lớn, một số đứa trẻ đã biết kiếm tiền và kinh doanh theo cách riêng của mình rất giỏi.

Cũng giống như người lớn, một số đứa trẻ đã biết kiếm tiền và kinh doanh theo cách riêng của mình rất giỏi. Nhưng liệu việc kiếm tiền đó có ảnh hưởng đến bản thân trẻ khi mà đầu óc non nớt của trẻ chưa nghĩ đến những hậu quả khôn lường?

Lươn lẹo

Bé Ti mới 9 tuổi mà đã ma mãnh ra phết. Có lần, cậu đã bứng một cây trứng cá sau nhà đem đến trước nhà người hàng xóm trồng. Thấy bé Ti ngoan, biết lấy lòng người khác và bảo vệ môi trường nên ông hàng xóm đã thưởng cho cậu 20.000 đồng. Thế nhưng chỉ sau một đêm, ông hàng xóm ngạc nhiên khi cây trứng cá của mình không cánh mà bay, chỉ còn những đụn cát vương vãi.

Ngó sang nhà người hàng xóm đối diện bên kia đường, ông thấy rõ ràng cây trứng cá của mình trước cửa. Tức mình vì bị thằng bé chơi khăm nên ông qua nói với ba mẹ Ti. Nào ngờ ba mẹ Ti không dạy dỗ con mà ngược lại con tâng bốc con mình lên tận mây xanh, rằng bé Ti thông minh, biết kinh doanh, biết "hái ra tiền" khi tuổi còn rất nhỏ, sau này chắc sẽ thành người thành đạt…

Chẳng những thế, Ti còn mang nhiều đồ chơi của mình vào lớp học để dụ bạn bè mua với giá cao hơn. Tưởng mua được các món đồ chơi xịn (như Ti “quảng cáo”), ai ngờ các bạn của Ti mắc lỡm vì chỉ chơi được vài ngày đã bị hư.

Xấu tính

Bé Huy, 8 tuổi, được xem là cậu bé cơ hội nhất xóm. Chính vì thế mà hàng xóm thấy bé lại nhà chơi là có vẻ khó chịu, không ưa. Bởi Huy vào nhà ai, hễ thấy có vật gì bỏ đi, hay không dùng đến là bé lặng lẽ gom về nhà để bán ve chai kiếm tiền.

Tuy những thứ đó không đắt tiền và họ không dùng đến nhưng bé làm như thế chẳng khác nào ăn cắp, vì chưa hỏi ý chủ nhân mà đã lấy. Chính vì lý do đó mà mọi người sợ bé quen tật, sau này sẽ lấy của người khác những thứ có giá trị hơn.

Đem chuyện này nói với ba mẹ Huy thì những người hàng xóm nhận được gáo nước lạnh dội vào mặt: "Nó chỉ gom những thứ phế liệu bỏ đi thì có gì sai? Nó biết bảo vệ môi trường mà các người bảo là ăn cắp à? Lẽ ra phải cảm ơn nó đấy chứ".

Có lần Huy lôi cả ống nước dài đem về nhà bán ve chai. Bà hàng xóm bị mất không có đồ để bơm nước nhưng không thể nào nói được vì không có chứng cớ để buộc tội trẻ con.

"Chân đất"

Vốn tính chịu thương chịu khó từ nhỏ vì gia đình sống trong hoàn cảnh khó khăn nên Hào, một cậu bé 10 tuổi đã biết kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình. Cậu đã biết ra ruộng bỏ hoang sau nhà hái rau muống, rau càng cua, rau đắng… đem bán kiếm tiền phụ ba mẹ và lo cho việc học.

Trong khoảng thời gian nghỉ hè, Hào mua hạt giống đậu que, đậu bắp, cà chua… trồng kiếm thêm thu nhập. Cứ hết 3 tháng nghỉ hè, Hào thu hoạch nông phẩm và có tiền để mua quần áo, sách vở, học phí. Dù là số tiền ít ỏi, nhưng Hào đã biết tiết kiệm bằng cách bỏ ống heo sau khi bán rau.

Ba mẹ Hào vì thế mà bớt đi gánh nặng phần nào nhưng không vì thế họ lơ là việc giám sát con. Hai người luôn khuyên con nên xem việc học là quan trọng và khi nào học xong, làm bài tập xong thì mới được đi làm thêm kiếm tiền. Đó là lý do mà Hào luôn chăm chỉ học hành, học rất giỏi, năm nào cũng nhận được giấy khen và phần thưởng.

Tuy còn nhỏ nhưng trẻ đã biết kiếm ra tiền là điều hay, đáng biểu dương. Có thể tương lai trẻ sẽ là những doanh nhân giỏi, tiền đồ rực rỡ, giúp ích cho bản thân và cho gia đình. Nhưng trước khi dạy trẻ làm kinh tế thì nên dạy trẻ có phẩm chất tốt về mặt đạo đức, chăm chỉ học, không nên vì tiền mà lơ đãng chuyện học.

Không ai là doanh nhân giỏi mà lại không trải qua quá trình học tập lâu dài, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt. Mặt khác, tránh để trẻ rơi vào tình trạng bị đồng tiền nô lệ, cũng như ngay cả chính mình thấy con làm ra tiền mà mê hoặc lao theo cũng là điều không nên.

Vì khi đã đam mê kiếm tiền, có nhiều tiền, trẻ rất dễ bị vướng vào thói xấu tiêu xài hoang phí, huênh hoang, bất chấp mọi thủ đoạn để kiếm tiền cho bằng được. Điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến tư cách và tiền đồ của con bạn trong tương lại. Cha mẹ nên giải thích cho con hiểu giá của trị đồng tiền, giá trị của sự học là như thế nào.

Đồng thời cho con biết việc lấy trộm của người khác, lừa gạt người khác để bán kiếm tiền là một hành động xấu. Dạy trẻ kiếm tiền ngay từ lúc nhỏ cũng là cách gián tiếp đầu tư tương lai cho trẻ. Sau này khi bước vào đời, trẻ sẽ không bỡ ngỡ, không sợ phải sống ra sao và làm cách nào để có tiền. Tuy nhiên mọi việc đều có hai mặt, nên cha mẹ cần cân nhắc kỹ khi các “doanh nhân nhí” kiếm tiền.

NGUYỄN THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận