Thứ bảy, 20/07/2019 05:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Độc đáo bưởi tạo hình thỏi vàng có giá dịp Tết Nguyên đán

13/12/2018, 07:05 (GMT+7)

Hiện nhiều nhà vườn ở tỉnh Bến Tre đang tất bật việc tạo hình cho trái bưởi da xanh theo hình dạng vàng thỏi, hình vuông có in chữ Lộc, Tài, hứa hẹn sẽ hút hàng vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Ghi nhận của PV Báo NNVN tại một số nhà vườn chuyên canh bưởi da xanh trên địa bàn huyện Châu Thành (Bến Tre) cho biết, mặt hàng này chủ yếu được thiết kế để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán.

13-49-01_nhieu_nh_vuon_o_tinh_ben_tre_to_hinh_cho_tri_buoi_tu_luc_con_l_tri_non
Nhiều nhà vườn ở tỉnh Bến Tre tạo hình cho trái bưởi từ lúc còn là trái non

Theo đó, để thu hút thị hiếu của người tiêu dùng, mong muốn một năm mới với những điều tốt đẹp cho gia đình, tài lộc hưng vượng, tiền bạc dồi dào, từ năm 2016 đến nay, nhà vườn Nguyễn Văn Cảnh, ngụ TT. Châu Thành đã miệt mài nghiên cứu, học hỏi để tạo hình cho các cho trái bưởi da xanh, loại đặc sản của quê hương Bến Tre đủ các kiểu để phục vụ thị trường tết hằng năm. Góp phần, tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Cảnh cho biết: “Để có được những quả bưởi hình thù đặc sắc, bắt mắt để bán ra thị trường thì đòi hỏi, người tạo hình phải rất kỳ công, khéo léo. Từ khi bưởi còn rất nhỏ, tôi đã cho vào các loại khuôn, để tạo hình theo mong muốn. Nhưng không phải cho vào khuôn mẫu như vậy là xong đâu, tôi còn phải theo dõi suốt quá trình cho đến khi thu hoạch”.

13-49-01_buoi_co_hinh_dng_chu_ti
Bưởi có hình dạng chữ Tài có giá dao động từ 450 – 800 ngàn đồng/trái

Theo ông Cảnh, nếu sơ suất, chủ quan trong quá trình chăm sóc thì quả bưởi sẽ rụng, hoặc mắc sâu bệnh. Khi ấy, sẽ gây thiệt hại lớn cho nhà vườn. “Bưởi da xanh bình thường thì giá không cao, chỉ vài chục ngàn đồng mỗi ký. Nhưng khi, sáng tạo hình thù như thế này, khi cung ứng ra thị trường, giá rất đắt, trên nữa triệu đồng mỗi quả, mà không đủ hàng để bán”.

Theo tìm hiểu của PV, hiện giá bưởi da xanh thông thường (chưa tạo hình) ở Bến Tre có giá từ 32 – 37 ngàn đồng/kg. Riêng bưởi thỏi vàng, bưởi in hình chữ Lộc, Tài sẽ ra mắt thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay sẽ có mức giá dao động khoảng từ 450 – 800 ngàn đồng/trái (có trọng lượng từ 1,5 – 1,8kg).

Ông Nguyễn Hữu Thiết, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành cho biết: “Giá bưởi da xanh tại địa phương sẽ tiếp tục tăng vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Thậm chí, tăng lên khoảng 50 ngàn đồng/kg (tăng khoảng 15 ngàn đồng/kg so với thời điểm hiện tại). Các mặt hàng bưởi tạo hình thì có giá khá cao, chỉ cung ứng cho thị trường Tết”.

13-49-01_de_buoi_pht_trien_tot_nong_dn_thuong_xuyen_theo_doi_chm_soc
Để bưởi phát triển tốt, nông dân thường xuyên theo dõi, chăm sóc

Việc bưởi tăng giá, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân. Đó sẽ là động lực để nhiều nhà vườn ở Bến Tre cẩn thận chăm sóc để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay.

TRẦN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận