Thứ tư, 20/06/2018 03:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Độc đáo lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

04/05/2015, 09:11 (GMT+7)

Du khách đến lễ hội được dịp thưởng lãm tài nghệ của nghệ nhân biến gạo, nếp, đậu, cây trái, hoa lá thành những tác phẩm nghệ thuật. 

Độc đáo lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Nhân kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, BTC Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ IV tại TP Cần Thơ (diễn ra từ 27/4 -1/5) đã chọn chủ đề là “Bánh dân gian Nam bộ hướng đến hội nhập”. Lễ hội đã khép nhưng dư âm của nó vẫn đọng lại trong lòng tất cả những ai tự hào về nền văn hóa ẩm thực truyền thống vùng sông nước.

Du khách đến lễ hội được dịp thưởng lãm tài nghệ của nghệ nhân biến gạo, nếp, đậu, cây trái, hoa lá thành những tác phẩm nghệ thuật.

Cùng với các loại bánh truyền thống còn có các loại trái cây như dâu, thốt nốt, ổi, măng cụt, sầu riêng, xoài, bưởi, dừa xiêm… góp vào lễ hội giúp không gian lễ hội thêm ngọt ngào, tươi mát trong những ngày đầu hè.

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ nhằm tôn vinh giá trị văn hóa dân gian thông qua loại bánh gói, hấp, chưng, nướng… của bánh ít, bánh tét, bánh ú, bánh lá dừa, bánh dừa, bánh bèo, bánh bò... Riêng các loại bánh ăn với nước cốt dừa như bánh chuối hấp, bánh bèo, bánh nắn lá rau mơ, bánh ít trần, bánh tầm… đã níu chân du khách.

Đông khách nhất phải kể đến gian hàng bánh xèo của nghệ nhân Mười Xiềm, bún nước lèo Sóc Trăng. Gian hàng rau câu khiến khách tham quan bất ngờ không thể tin một bức tranh sơn thủy được làm bằng rau câu đẹp lung linh bởi màu sắc và sự xếp đặt thật tinh tế, hài hòa trông như bức tranh 3D rất sống động.

Bánh dân gian Nam bộ không chỉ là thức ăn mà nó còn là lễ vật trong phong tục, lễ nghi, tâm linh… vì vậy nó xứng đáng được giữ gìn, làm phong phú để tổ điểm thêm cho vùng đất Chín Rồng những nét đẹp truyền thống hòa quyện trên con đường phát triển, hội nhập.

NGỌC DIỄM - P. CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận