Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Độc đáo mô hình trồng rau răm và trang trại tổng hợp đầu tiên ở TP.Huế, thu tiền tỷ/năm

Thứ Năm 08/03/2018 , 07:15 (GMT+7)

Trước giờ cây rau răm được xem có giá trị kinh tế thấp nhất trong các loại rau, nhưng với cách đầu tư bài bản, khoa học của ông Nguyễn Ngọc Thạnh thì loại cây này đem về thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Cây bạc triệu

Nông dân Nguyễn Ngọc Thạnh, 60 tuổi, ở phường Thủy Xuân, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) được biết đến là người làm trang trại tổng hợp đầu tiên ở thành phố Huế.

08-50-35_nnt-1
Nhờ thị trường ổn định nên ông Thạnh mở rộng diện tích trồng rau lên đến 15 sào

Với diện tích đất rộng gần 1,5ha, từ năm 2003 ông Thạnh bỏ nhiều công sức, tiền của gây dựng nên mô hình trang trại phát triển kinh tế tổng hợp gồm chăn nuôi lợn rừng, gà; trồng cây dó, tre lấy măng, hoa mai cảnh... Đặc biệt, ông còn mạnh dạn đầu tư trồng hơn 12 sào rau răm cho hiệu quả cao, được nhiều hội viên nông dân trên địa bàn tham quan, học tập.

Dẫn chúng tôi ra cánh đồng rau răm phía sau nhà, ông Thạnh chia sẻ: Loại rau gia vị này vốn dễ trồng nên giá rẻ nhưng không phải vì thế mà đầu tư vào rau răm không có thu nhập. Điểm thuận lợi nhất đối với rau răm là sau khi đưa vào trồng lần đầu tiên sẽ cho thu hoạch liên tục từ 5 - 7 năm; ít cỏ dại và không cần nhiều phân, thuốc… dù giá rẻ nhưng vẫn cho thu nhập khá cao.

“Tôi làm hơn 12 sào rau, bình quân cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng. Nhìn chung cây này trồng đơn giản, ít tốn công chăm sóc mà có khó là phòng rầy thôi, bệnh khác không có. Tuy nhiên để tăng lợi nhuận thì phải bón thêm phân chuồng cho đất dinh dưỡng…”, ông Thạnh nói.

Lão nông phân tích thêm, muốn rau răm phát huy tối đa hiệu quả không thể trồng tràn lan mà cần tìm đầu ra ổn định trước, nắm bắt nhu cầu tiêu thụ mới tính toán diện tích sao cho hợp lý. Bởi cây này chưa thể sấy khô hay có biện pháp bảo quản lâu được, thu hái ngày nào bán hết ngày đó, nếu không hết buộc đổ bỏ gây lãng phí. Cung vượt cầu sẽ bị tư thương ép giá ngay.

“Trồng rau răm quan trọng nhất là bạn hàng, phải có chỗ tiêu thụ ổn định mới trồng được. Vào mùa mưa lũ giá khoảng 25.000 đồng/kg, một ngày có thể bán được 2 triệu đồng, nhưng tiếc là không đủ cho người ta đến lấy. Về mùa nắng giá thấp nhất cũng trên 10.000 đồng/kg, bình quân cho thu nhập 1 triệu đồng/ngày… Riêng cây rau răm cho gia đình tôi thu nhập 300 triệu đồng/năm. Hiện ở HTX tôi có khoảng 10 hộ cũng trồng rau này với diện tích hơn 6ha đều cho lợi nhuận khá cao”, ông Thạnh phấn khởi.

08-50-35_nnt-2
Bình quân mỗi tháng cánh đồng rau răm cho thu nhập khoảng 30 triệu. Vào mùa mưa lũ giá rau tăng lên gấp đôi nhưng không đủ bán

Cũng theo ông Thạnh, công việc trồng rau răm được bố ông làm từ trước giải phóng. Nó không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà hiện nay với mùi vị đặc biệt giúp món ăn thú vị hơn. Do đó người dùng ngày càng ưa chuộng, thị trường tiêu thụ dần được mở rộng ra các tỉnh thành lân cận. Vì thế mà thu nhập khá hơn trước. Cứ 20 ngày cánh đồng rau cho thu hoạch một lứa, để thu hoạch hết và chăm sóc lại cánh đồng rau thì ngoài sức của hai vợ chồng, ông còn thuê thêm 2 lao động nữa mới kịp.
 

Lấy ngắn nuôi dài

Từ loại “rau tiền triệu” này, ông Thạnh xoay vòng vốn tiếp tục đầu tư trang trại của mình thêm nhiều đối tượng khác. Ông mở thêm các chuồng nuôi lợn rừng với tổng đàn hơn 50 con gồm cả lợn rừng giống, lợn rừng thịt. Khu nuôi lợn được xây trụ bê tông, khoanh thép B40 chắc chắn, sach sẽ. Năm 2009 đến nay, ông Thạnh xuất bán hàng trăm lứa.

08-50-35_nnt-3
Ngoài trồng rau răm, ông Thạnh còn nuôi lợn rừng, trồng tre lấy măng, mai cảnh, dó bầu… đạt doanh thu trên dưới 1 tỷ đồng/năm

Chưa dừng lại, ông trồng hơn 2.500 cây dó bầu, trong đó gần 500 cây đã đến kỳ thu hoạch. Ông Thạnh cho biết, đối với cây trầm trồng khoảng 10 năm là có thể cấy dầu, sau đó khoảng 2 năm sẽ cho thu hoạch giác trầm. Mỗi cây có giá từ 2 - 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, ông đang có hơn 2ha rừng keo lá tràm sinh trưởng tốt cùng 500 cây mai đến kỳ xuất bán.

Ông Thạnh cho rằng, làm nông nghiệp không chỉ dựa trên lý thuyết mà còn phải tìm hiểu thực tế. Tùy theo địa hình đất đai để nghiên cứu và phân bố cụ thể từng khu vực của trang trại sao cho phù hợp các đối tượng cây trồng, vật nuôi. Ví dụ, với cây dó bầu thì được trồng ở vùng đất cao, cây tre bát độ trồng ở khu vực đất ẩm thấp, dưới tán cây dó bầu. Ngoài ra, ông còn nuôi lợn rừng...

Lão nông bộc bạch, sau nhiều năm nỗ lực hai vợ chồng cũng có thu nhập khá từ trang trại, mỗi năm thu trên dưới 1 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí đầu tư còn lãi khoảng 400 triệu. Trang trại tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng và hơn 10 lao động thời vụ.

Đánh giá về mô hình, ông Nguyễn Xuân Vang, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thủy Xuân cho biết, trong điều kiện và khí hậu ở thành phố Huế thì việc tạo được môi trường sinh cảnh phù hợp để chăn nuôi lợn rừng và làm trang trại là điều không dễ dàng. Thế nhưng với sự nỗ lực vượt lên khó khăn bước đầu, ông Thạnh đã xây dựng nơi đây thành hệ thống chuồng trại khá quy mô. Nhiều năm liền ông là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Ông Thạnh còn giúp các nông dân trên địa bàn giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu…

 

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:35

Cây sen đã đánh thức nhiều cánh đồng chiêm trũng hoang hóa thành những điểm du lịch thu hút khách tham quan.

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:33

Hơn 20 năm qua, hình ảnh người chiến sĩ công an lúc ngoài giờ hành chính, lao động như người nông dân, đã hút mắt và rất thiện cảm với bà con hàng xóm.

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:14

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Trồng trọt 25/09/2020 - 08:24

Công việc ổn định của vợ chồng trẻ ở môi trường giáo dục cũng không ngăn được niềm say mê. Họ quyết định với bước đi đầy mạnh bạo là nông nghiệp công nghệ cao.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.