Chủ nhật, 27/05/2018 08:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Độc đáo mô hình "ươm tạo" DN nông nghiệp

28/01/2011, 09:42 (GMT+7)

Lần đầu tiên, vấn đề ươm tạo và hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân có ý tưởng kinh doanh, phát triển DN trong lĩnh vực nông nghiệp đã được tổ chức thành công…

Lần đầu tiên, vấn đề ươm tạo và hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân có ý tưởng kinh doanh, phát triển DN trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy trình công nghệ tiên tiến đã được Trung tâm ươm tạo DN nông nghiệp công nghệ cao (thuộc BQL Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM) tổ chức thành công…

Theo BQL Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, sở dĩ có sự mất cân đối, yếu kém, tụt hậu của ngành nông nghiệp VN lâu nay là do phát triển còn quá manh mún, không kích thích được nguồn đầu tư. Đặc biệt, bài toán về vốn, môi trường kinh doanh, công nghệ, thị trường... luôn là rào cản lớn của các nhà đầu tư non trẻ trong nông nghiệp.

Ký kết hợp tác đào tạo trong lĩnh vực NNCNC

Do đó, để tạo bước đột phá mới bằng cách cung ứng các dịch vụ hỗ trợ, thiết lập quan hệ tối ưu để nuôi dưỡng những ý tưởng kinh doanh khả thi, giải quyết những vướng mắc về vốn, trình diễn các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, đào tạo, huấn luyện… chính là những việc làm có ý nghĩa thiết thực nhất của các vườn ươm tạo DN hiện nay. Tuy nhiên, ở VN hiện vẫn chưa có nhiều cơ sở đào tạo hỗ trợ trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp như Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM (được quy hoạch với diện tích trên 88 ha, đến nay có nhiều dự án đăng ký đầu tư đã được cấp phép hoạt động). Bên trong nó, Trung tâm ươm tạo DN nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) tuy mới ra đời nhưng đã “ươm” được nhiều kết quả khả quan.

Với mục tiêu thu hút, quy tụ các nguồn lực nhằm xây dựng các khu NNCNC theo hướng nông nghiệp đô thị hay du lịch tri thức nông nghiệp… “vườn ươm” này sẽ tập trung vào tiêu chí thương mại hóa công nghệ nhằm hỗ trợ kinh tế hộ và kinh tế trang trại. Trên thực tế, ươm tạo DN được xem như một chương trình hỗ trợ toàn diện và được thiết kế riêng cho khối các DN trẻ khởi sự. Ngoài việc định hướng, khuyến khích ý tưởng kinh doanh, Trung tâm còn xây dựng chuỗi các hoạt động hỗ trợ về cơ sở vật chất và nhiều dịch vụ tiện ích khác cho các DN khi được chọn vào vườn ươm.  

TS.Nguyễn Hải An đang trao đổi về sản phẩm NNCNC với các chủ DN

Đồng thời, tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn dành cho DN hoạt động trong lĩnh vực NNCNC, liên kết mở rộng đào tạo thêm cho các DN thuộc các vườn ươm khác gồm: kỹ năng chuyên sâu, tư vấn pháp lí, kế toán và khai báo thuế, thẩm định, giám định hoàn thiện công nghệ, chuyển giao công nghệ mới, thông tin thị trường khoa học công nghệ, tiếp thị bán hàng, quản trị DN nâng cao, sở hữu trí tuệ… Ngoài ra, Trung tâm sẽ xây dựng các mối liên kết với các nhà đầu tư, các nguồn lực tài chính, nguồn nhân lực, các chính sách ưu đãi của nhà nước mà một cơ sở hoặc một DN thông thường khác khó có thể tiếp cận.

“Ông Phạm Hữu Nhượng, Phó trưởng BQL Khu NNCNC TP.HCM: Đến nay, chỉ duy nhất “vườn ươm” TP.HCM đã hoàn chỉnh được quy trình ươm tạo trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngay sau khóa đào tạo đầu tiên (năm 2010) đã có 7 DN được chọn tham gia trong giai đoạn tiền ươm tạo là tín hiệu tốt, sẽ tạo tiền đề cho các khóa ươm tạo tiếp theo thành công!”.

Một trong những học viên đầu tiên tham gia khóa đào tạo khởi sự DN (khóa 1), ông Phạm Xuân Hưng, GĐ Cty TNHH Phát triển Nông nghiệp Phương Nam phấn khởi khoe: “Vừa thành lập và đi vào hoạt động từ đầu năm 2010 khiến DN chúng tôi gặp muôn vàn khó khăn, chính bản thân tôi làm chủ nhưng còn nhiều bỡ ngỡ và kiến thức rất mơ hồ. Do vậy, những khóa học này mở ra như “gãi đúng chỗ ngứa” giúp tôi tiếp cận được với thông tin KHKT để nâng cấp cho sản phẩm của mình!”.  

Các DN đang đầu tư vào Khu NNCNC TP.HCM

Theo ông Hưng, khi vừa kết thúc khóa học này, ông đã ứng dụng làm bảo hộ thành công thương hiệu cho các sản phẩm sinh học của công ty. Hơn nữa, còn được tạo điều kiện bố trí văn phòng làm việc ổn định, xưởng sản xuất thực nghiệm để hoàn thiện công nghệ trong Khu NNCNC rất thuận tiện, không còn gặp cảnh thuê mướn “du canh, du cư” như trước kia nữa. Tương tự, chủ DN Quốc Hương, chuyên lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch cũng đánh giá cao khóa đào tạo được tổ chức rất bài bản, giúp cho các DN non trẻ thêm vững vàng hơn trong bước đầu khởi nghiệp “vạn sự khởi đầu nan”.

Trao đổi với PV NNVN, TS. Nguyễn Hải An - GĐ Trung tâm ươm tạo DN NNCNC TP.HCM cho biết: “Trong năm 2010, Trung tâm đã tổ chức thành công hai khóa đào tạo khởi sự DN và cấp chứng chỉ tốt nghiệp cho 60 học viên là những cá nhân, tổ chức có ý định thành lập DN trong lĩnh vực NNCNC đến từ TP.HCM và các tỉnh lân cận. Qua đó, Trung tâm ươm tạo DN NNCNC TP.HCM đã chọn ra được 7 DN đầu tiên có kế hoạch kinh doanh khả thi, phù hợp nhất để đưa vào chương trình tiền ươm tạo”. Theo TS. An, kế hoạch khóa sau sẽ chọn lựa thêm được từ 3-5 cá nhân, tổ chức có kế hoạch kinh doanh khả thi và lĩnh vực phù hợp với các tiêu chí để đưa vào ươm tạo tại Khu NNCNC tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi.

Mọi chi tiết xin liên hệ với Trung tâm Ươm tạo DN NNCNC:

VP tại TP. HCM: 499 Cách mạng tháng 8, Phường 13, Quận 10.

Điện thoại: 08-6264603; Fax: 08 – 62646104.

Website: www.abi.com.vn

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận