Thứ hai, 23/07/2018 04:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Độc giả nghi ngờ tính trung thực

18/09/2013, 10:31 (GMT+7)

Nhiều độc giả đang nghi ngờ tính xác thực về việc Huyền Chip có đi tới 25 nước với 700 đô la hay không?

Từng được biết đến với cuốn “Xách ba lô lên và đi”, Huyền Chip kể lại cuộc hành trình xuyên qua 25 nước của mình chỉ vỏn vẹn 700 đô la trong túi.

Dù sách của Huyền Chip bán rất chạy trên thị trường nhưng cô không tự nhận mình là nhà văn, chỉ đơn giản là cô đang viết lại nhật ký những chuyến đi của mình một cách chân thực nhất.

Mới đây, cô giới thiệu tiếp tập 2 của “Xách ba lô lên và đi” với tựa đề “Đừng chết ở châu Phi” (Báo NNVN đã đưa tin), tập sách này cũng sẽ sớm ra mắt trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều độc giả đang nghi ngờ tính xác thực về việc Huyền Chip (tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền, 21 tuổi) có đi tới 25 nước với 700 đô la hay không, qua đó, nhiều độc giả quy kết cô đang lừa dối.

Trên nhiều diễn đàn, trong đó có cả diễn đàn về văn học, diễn đàn du lịch, gameonline đều đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn, yêu cầu Huyền Chip làm rõ bởi họ cho rằng “sách của Huyền Chip không phải là văn học hư cấu, cũng không phải truyện viễn tưởng. Là nhật ký thì phải có tính trung thực”. Mọi nghi ngờ đều xoay quanh những chuyến hành trình Huyền Chip kể trong tập 1 với tựa đề: “Châu Á là nhà. Đừng khóc”.

Sách “Đừng chết ở châu Phi” của Huyền Chip

Nghi vấn đầu tiên khiến nhiều độc giả đặt câu hỏi với Huyền Chip là làm thế nào cô có thể được chiếu cố quá nhiều lần đến như vậy khi xin visa, và không chứng minh tài chính, không vé khứ hồi, không việc làm ổn định và không có bằng cấp. Một số người có kinh nghiệm đi du lịch ở Singapore cũng chia sẻ thêm: “Nếu sang Singapore mà chỉ mang 700 đô la trong túi sẽ không dễ dàng được nhập cảnh vào đảo quốc sư tử”.

Qua đó, nhiều người mong muốn Huyền Chip chụp hình lại các dấu xuất nhập cảnh qua 25 nước để độc giả tường tận hơn.

Cũng liên quan đến vấn đề tiền nong và xin visa du lịch, nhiều độc giả cho rằng, ngoại trừ các nước Asean, thì nhập cảnh vào các nước khác thì bắt buộc khách du lịch phải xin visa. Thủ tục về cơ bản là giống nhau ở các nước, nhưng có 1 cái mà bất cứ nước nào cũng cần là chứng minh tài chính. Đây là thủ tục để đảm bảo rằng mình có tiền, và du lịch sang nước họ là để du lịch, không phải để kiếm tiền. Đặc biệt hơn, nhiều nước còn đòi chứng minh thu nhập ổn định, giấy chứng nhận cơ quan.

Nghi vấn đặt ra là, với 700 đô la ban đầu, Huyền Chip có thể làm được cái chứng minh tài chính hay không? Hay chỉ là 700 đô la tiền mặt, còn lại là tiền ở thẻ tín dụng. Nếu như vậy thì sách phải đính chính chứ không thể đưa chi tiết 700 đô la làm “mồi câu” độc giả.

Một số nghi vấn còn xuất phát từ công việc làm thêm, bởi một số nước Huyền Chip đến có mặt bằng chung thu nhập trên đầu người không bằng Việt Nam. Nhưng trong sách, Huyền Chip viết về việc làm thêm ở nhiều nước với 10 đô la/1 giờ làm việc. “Đây là điều phi lí khi thu nhập part-time của em cao hơn thu nhập full của một người tốt nghiệp đại học bên đó”, một độc giả trên diễn đàn VOZ chia sẻ.

Không bình luận gì những nghi vấn của độc giả, Huyền Chip chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng: “Sẽ sớm có thông báo chính thức với đầy đủ chứng cớ phản bác các nghi vấn không có cơ sở, thậm chí xuyên tạc…” về những điều cô viết trong tập 1 của “Xách ba lô lên và đi”. Thậm chí cô còn chia sẻ, sẽ tham vấn và ủy quyền luật sư nếu có những thông tin vu khống về mình.

“Phấn lớn tên các nước của châu Phi tôi chưa nghe đến bao giờ, đừng nói đến thủ đô của chúng. Xin visa thế nào, đi lại ra sao, ăn tiêu cái gì tôi cũng chưa thể hình dung. Tất cả những gì tôi biết về châu Phi chỉ là hạn hán, nạn đói, nội chiến đọc được trên báo chí và những kinh nghiệm nửa kiểu chia sẻ, nửa kiểu răn đe của Asher.

Cách đó 3 năm, trong chuyến xách ba lô lên và đi của mình, anh cũng đã làm một chuyến xuống châu Phi. Nhưng kế hoạch tươi đẹp đi dọc chiều dài châu Phi từ Ai Cập xuống Nam Phi của anh chỉ thực hiện được đến Uganda là anh phải bỏ của chạy lấy người, bay thẳng lên châu Âu trở lại với thế giới văn minh.

Châu Phi là như thế đấy mày ạ. Tao cũng không biết phải giải thích thế nào. Người dân ở đấy nghĩ rất khác, sống rất khác, mọi chuyện cứ như xảy ra theo một quỹ đạo khác. Thái độ không phải là thù địch, nhưng rất khó chịu. Ngày ngày nó cứ găm vào tâm trí mày, ăn mòn sức chịu đựng của mày, để đến mức mày không chịu được nữa phải nổ tung ra.

Đến một đứa coi trời bằng vung, chẳng sợ gì chỉ sợ chán như Asher mà còn nói như thế thì không biết châu Phi thực sự như thế nào?

Nhưng mày cứ đi đi. Mày đến từ Việt Nam, có khi mày lại thích nó” (Trích trong “Đừng chết ở Châu Phi”)

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận