Thứ bảy, 18/01/2020 02:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đời ai gương vỡ khó lành?

10/12/2019, 08:29 (GMT+7)

Phiên tòa phúc thẩm vụ ly dị giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã được tuyên án, nhưng cuộc giằng co của họ vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. 

Cuộc giằng co giữa ông Vũ và bà Thảo vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Bởi lẽ, hầu hết kháng nghị của cả hai bên về bản án sơ thẩm đều bị bác bỏ. Đặc biệt, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định tiếp tục kiện giám đốc thẩm để đòi lại công bằng.

Quyền nuôi nấng bốn đứa con chung Bình Nguyên, Trung Nguyên, Tây Nguyên và Thảo Nguyên được giao cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Thế nhưng, cổ phần tại tập đoàn Trung Nguyên lại được quyết định trao toàn quyền cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Nhóm luật sư đại diện cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã nêu ra 4 điểm bất cập ở phiên tòa phúc thẩm.

Thứ nhất, điều sai phạm nghiêm trọng nhất trong cả bản án sơ thẩm và phúc thẩm ở chỗ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo bị Tòa án ngang nghiên cưỡng đoạt quyền cổ đông, hoán đổi toàn bộ cổ phần thành tiền một cách phi lý.

Quyết định này, tại một phiên xử ly hôn, là vượt quá thẩm quyền của Hội đồng xét xử, vi phạm nghiêm trọng Luật Doanh nghiệp, thực sự gây hoang mang trong cộng đồng doanh nhân, đặc biệt là những doanh nghiệp khởi nghiệp từ mô hình gia đình, hai vợ chồng chung sức xây dựng từ lúc còn tay trắng.

Thứ hai, phán quyết về giá trị tài sản của Trung Nguyên mà toà sơ thẩm và phúc thẩm tuyên hoàn toàn không thỏa đáng. Tính đên giờ, thương hiệu Trung Nguyên chưa hề được định giá.

Và theo ước tính của giới chuyên môn, thương hiệu này trị giá ít nhất 23 ngàn tỉ, và nếu căn cứ theo doanh thu hiện tại thì việc chia cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo số tiền mà nếu quy đổi chỉ bằng 2 năm lợi nhuận từ toàn bộ Tập đoàn Trung Nguyên thì thiệt hại của “bà chủ Trung Nguyên” quá lớn.

Đó là sự ép uổng không chỉ về tiền mà còn về quyền được hưởng, được làm chủ số cổ phần của mình cũng như quyền điều hành trong Trung Nguyên.

Thứ ba, các tài sản yêu cầu phân chia đều là các công ty được thành lập sau thời kỳ kết hôn năm 1998, hoàn toàn không thấy bóng dáng của Cơ sở Cà phê Trung Nguyên do ông Đặng Lê Nguyên Vũ thành lập trước đó vào năm 1996.

Không có bất kỳ tài liệu nào chứng minh có sự chuyển tiếp hoặc chuyển giao từ cơ sở này sang các công ty được thành lập sau đó. Duy nhất tên Trung Nguyên được dùng lại nhưng nhãn hiệu này được đăng ký nhãn hiệu lần đầu vào năm 2003 (sau thời điểm kết hôn).

Mặt khác, hội đồng xét xử lại đánh tráo khái niệm một cách vô căn cứ, trái pháp luật về “Học thuyết cà phê Trung Nguyên… Triết đạo nhân sinh” để nhằm đánh giá công lao của ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong tập đoàn Trung Nguyên nhiều hơn bà Lê Hoàng Diệp Thảo… từ đó chia theo tỷ lệ 60-40 trong khối tài sản chung...

Trong khi Luật quy định một người làm công việc “nội trợ” trong gia đình cũng được tính bằng công sức người đi làm (trường hợp này bà Lê Hoàng Diệp Thảo đóng cả 2 vai).

Thứ tư, toàn bộ sai phạm về thủ tục tố tụng và sai phạm về nội dung của bản án sơ thẩm đều hoàn toàn bị bỏ qua và tiếp tục lặp lại trong phiên phúc thẩm. Tiêu biểu, 2/3 thẩm phán trong Hội đồng xét xử đã từng tham gia xét xử chính vụ án này trước đó và đã từng không chấp nhận kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nay vẫn tiếp tục được giữ vị trí quan tòa.

Không ai phủ nhận, Trung Nguyên là một thương hiệu lớn của Việt Nam. Vụ án ly dị giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã kéo dài hơn 4 năm, không chỉ liên quan đến tài sản nghìn tỷ mà còn tác động trực tiếp đến sự ổn định và phát triển của tập đoàn cà phê này. Vì vậy, những phán quyết không được thấu tình đạt lý đã kích nộ cả hai phía tiếp tục leo thang căng thẳng. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không ngần ngại tố cáo chồng có vấn đề về sức khỏe tâm thần, cần được chữa trị nghiêm túc. Ngược lại, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng dùng nhiều ngôn từ gay gắt để yêu cầu vợ “nên sám hối mới mong chuộc bớt tội lỗi”.

Ở trong chăn biết chăn có rận. Ranh giới giữa tri âm và thiên địch chỉ là lằn ranh mỏng manh, khi vợ chồng không còn tình nghĩa phu thê. Dẫu biết gương vỡ khó lành, nhưng cái cách ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang giằng co với nhau, khiến công chúng càng thêm âu lo cho thương hiệu Trung Nguyên.

TUY HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận