Thứ sáu, 22/06/2018 10:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồi cỏ hồng Đăk Đoa và núi lửa Chư Đăng Ya: Nghĩ về tư duy làm du lịch

01/12/2017, 14:05 (GMT+7)

Đồi cỏ hồng (thuộc phạm vi đồi thông xã Glar, huyện Đak Đoa) và núi lửa Chư Đăng Ya (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah) là hai trong nhiều thắng cảnh của Gia Lai. Sau khi báo chí đăng bài phản ánh cùng với sự lan truyền trên mạng xã hội thì 2 thắng cảnh hút du khách nhiều hơn.

Các cấp chính quyền ở đây tìm cách để phát triển du lịch từ những thắng cảnh này.  

1. Gia Lai có nhiều đồi thông và cỏ hồng. Thông do con người trồng. Cỏ hồng là của tạo hóa. Dưới tán thông là vô vàn cỏ hồng. Có thể điểm qua như: Đồi thông xã Ia Der (huyện Ia Grai), đồi thông xã Gào (TP Pleiku), đồi thông Mang Yang (huyện Mang Yang)… Nhưng được coi là đẹp và hút du khách nhất, vẫn là đồi thông ở xã Glar, với diện tích khoảng 500ha.

doi-co-hong151701808
Du khách chụp ảnh với cỏ hồng ở đồi thông xã Glar

Khi những cơn mưa bắt đầu trút xuống, cỏ hồng no nước đội đất mọc lên dưới tán cây thông và những khoảnh đất trống xung quanh. Đến cuối mùa mưa, chúng bắt đầu bung hoa. Những bông hoa có màu phớt hồng. Trên mặt đất đỏ bazan là một màu xanh đỏ chen lẫn giữa thân và bông hoa cỏ hồng. Cao hơn tầm mắt người là màu xanh rêu của bạt ngàn thông cổ thụ mang dáng bon-sai.

Đồi thông trở nên lung linh hơn khi vào mùa khô, cơ man là cỏ hồng đồng loạt trổ bông, tạo thành một thảm cỏ hồng bất tận. Cỏ hồng lung linh, mời gọi dưới ánh nắng ban mai đầu mùa khô Tây Nguyên.

Trước khi báo chí đăng tải bài viết và hình ảnh thì trong mắt mọi người, đồi cỏ hồng ở đây cũng chỉ là thắng cảnh bình thường như bao đồi thông khác. Bởi chúng đã tồn tại bao nhiêu năm nay. Đầu mùa khô cỏ hồng nở rộ, cuối mùa khô tàn rụi vì nắng trời. Những khoảnh rừng thông được thay nhau đốt chủ động để chống cháy, sang năm cỏ mọc tiếp tục mọc, lại trổ hồng. Trước đây, có đơn vị đăng ký đầu tư biến đồi thông thành một sân golf. Nơi đây vẫn còn bảng treo bạc phếch màu về dự án sân golf.

Khoảng một năm trở lại đây, đồi thông xã Glar trở thành địa điểm hút du khách. Người người đổ dồn về ngắm cảnh, chụp ảnh hay tổ chức tiệc dã ngoại. Huyện Đak Đoa đang tổ chức Tuần lễ giới thiệu tiềm năng du lịch Đăk Đoa tại đồi cỏ hồng xã Glar (khai mạc hôm 25/11). Người dân thường gọi là Lễ hội ngắm cỏ hồng. Mấy hôm nay, người về nườm nượp. Tổ chức lễ hội hay gì gì đó là điều đáng làm để khơi dậy tiềm năng du lịch huyện nhà. Tuy nhiên, cách làm còn nhiều vấn đề để nói.

Buổi lễ khai mạc với vài tiết mục văn nghệ sơ sài. Lèo tèo một vài gian hàng. Người đến dự đông. Theo đánh giá của một vài du khách thì cái được nhất là việc đảm bảo an ninh. Cũng như UBND huyện đã bố trí đoàn thanh niên giữ, trông xe miễn phí cho dân. Nhưng không ít du khách than vãn: “Chả có gì đặc sắc. Đến đây chỉ chụp xong mấy bức hình rồi về. Cỏ cũng chẳng hồng như trên các báo đăng”.

Lễ khai mạc chưa xong, khách đã vãn. Cũng có nhiều đoàn ở lại, mua gà nướng, cơm lam, ghè rượu và ít củ khoai Lệ Cần ngồi tụ bạ. Càng về trưa khách càng vãn. Đồi thông đầy rác. Rất nhiều du khách sau khi dự lễ, loay hoay tìm nhà vệ sinh. Bí quá vào bụi cây. Nhiều bãi cỏ hồng bị dẫm nát.  

2. Núi lửa Chư Đăng Ya được ví là đẹp nhất nhì Gia Lai. Ngọn núi lửa này đã ngừng hoạt động từ hàng ngàn năm trước. Đất đai trên núi rất màu mỡ, người dân tận dụng để trồng các loại cây như khoai mật, dong riềng, bí đỏ… Núi lửa Chư Đăng Ya đẹp không chỉ bởi hoa dã quỳ.

3-6151701675
Một góc núi lửa Chư Đăng Ya

Thực ra hoa dã quỳ trên núi lửa Chư Đăng Ya không nhiều bằng nơi khác. Dã quỳ cũng chẳng phải do dân trồng. Đây là loại cây dại, mọc rất nhiều ở những khoảnh đất trống của nhiều huyện ở Gia Lai. Loại hoa này cũng giống cỏ hồng ở chỗ, mùa mưa lên rất xanh tốt nhưng đến hết mùa khô thì tự tàn rụi.

Dã quỳ ở núi lửa Chư Đăng Ya thường mọc trên các bờ đất ngăn giữa thửa đất này và thửa kia. Có những thửa người dân bỏ hoang thì chúng mọc tràn. Đến mùa nở rộ một màu vàng rực rỡ. Núi lửa Chư Đăng Ya đẹp nhất là vào đầu mùa khô, khi hoa dong riềng nở đỏ, hoa dã quỳ nở vàng, ngàn lá khoai mật xanh rì trên toàn núi lửa.

Hàng năm, rất đông người đổ về ngắm cảnh núi lửa. Người dân làng Ia Gri - dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya vẫn hiền hòa, mở rộng cửa nhà cho khách du lịch gửi xe đến ngắm hoa dã quỳ và núi lửa. Huyện Chư Pah chuẩn bị tổ chức Lễ hội hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya đầu tiên cũng nhằm thu hút du khách, khai thác tiềm năng du lịch, với kinh phí tổ chức lễ hội, nghe đâu khoảng... 400 triệu đồng.

Trước khi Chư Pah tổ chức lễ hội, người đến tham quan núi lửa Chư Đăng Ya đã đông. Nay nghe huyện tổ chức, người người kháo nhau tìm về. Chư Đăng Ya sôi động hơn. Từ ngày 1 - 3/12, hội khai mạc, có những đoàn khách 400 - 500 người ở các tỉnh khác đăng ký tham quan. Huyện Chư Pah đang nỗ lực cho lễ hội diễn ra thành công.

Tuy nhiên đã nảy sinh bất cập. Thời điểm tổ chức lễ hội là đầu tháng 12/2017 nhưng hiện tại, hoa dã quỳ đã tàn gần hết (dã quỳ đã tàn thì vô cùng xấu). Những ruộng khoai mật và dong riềng đã được thu hoạch còn trơ đất trống đỏ lừ. Bụi đỏ bay mù theo gió. Có bận, có đoàn đến tham quan núi lửa bị dân cầm dao rượt đuổi vì giẫm khoai và xả rác, phải gọi công an.

Trước thềm lễ hội, tỉnh và huyện tổ chức nhiều cuộc họp bàn, tập trung về sự thành bại của lễ hội lần đầu tổ chức. Sau mỗi lần họp bàn, nhiều việc làm tích cực hơn được triển khai: Làm đường bậc thang lên núi, lắp sóng wifi miễn phí, hệ thống biển dẫn đường… Nhưng việc người dân hưởng lợi gì từ lễ hội và giải pháp nào để hút khách trở lại sau lễ hội thì... vẫn chưa thể trả lời.

Một lễ hội đang diễn, nhiều khách tiếc nuối khi về. Một lễ hội diễn ra và sự thành công đang là dấu hỏi. Quỳ đã tàn. Khoai đã nhổ. Đất đã khô. Hồng đã nát.

LAM GIANG - HOÀNH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận