Thứ ba, 19/02/2019 01:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đổi đời nhờ ngô

12/12/2013, 10:35 (GMT+7)

Nông dân các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu… của tỉnh Sơn La đang đổi đời nhờ trồng giống ngô lai mới, năng suất cao.

Nông dân các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu… của tỉnh Sơn La đang đổi đời nhờ trồng giống ngô lai mới, năng suất cao. Mỗi năm, trừ mọi chi phí, người trồng lãi được 100 - 200 triệu đồng. Nhà nào cũng có của ăn, của để, con cái được học hành đến nơi đến chốn.

Ông Lèo Văn Mai ở bản Nà Ka, xã Nà Bó (huyện Mai Sơn) cho biết, từ khi chuyển từ trồng lúa sang trồng ngô, cuộc sống của gia đình ông khá lên trông thấy. Đất nương nhà ông rộng đến 4 ha nhưng trước đây cũng chỉ trồng được 1 vụ lúa. Cả năm làm nương quần quật chỉ đủ lương thực nuôi 5 miệng ăn.

Thấy trồng lúa không hiệu quả, ông Mai cùng nhiều hộ trong xã Nà Bó quyết định chuyển đổi sang trồng ngô. Mỗi năm, nương nhà ông trồng được 2 vụ ngô. Trong đó, vụ mùa là vụ SX chính. Chi phí cho 1 tạ ngô giống hết khoảng chục triệu đồng. “Nhà tôi đang trồng 2 giống ngô chính là DK 8868 và DK 6919. Trước đây, tôi đã thử trồng vài giống rồi nhưng thấy 2 giống này là tốt nhất”, ông Mai cho biết.

Các giống ngô của Dekalb chiếm ưu thế ở Sơn La

Theo tính toán của ông Mai, trung bình, ông bón cho ngô khoảng 3 tấn lân, 2 tấn phân đạm và 4 tạ kali. Sản lượng ngô một năm ông Mai thu về đạt khoảng 30 tấn. Tiền bán ngô mỗi năm đạt trên dưới 200 triệu đồng. Trừ đi các khoản đầu tư còn lãi khoảng 100 triệu. Cuộc sống của gia đình ông Mai nay đã đổi rất nhiều. Trong nhà đã sắm được tivi, xe máy, tủ lạnh. Ba đứa con nhà ông Mai có một đứa đang học đại học, hai đứa được học hết lớp 12.

“So với trồng lúa thì trồng ngô lãi gấp nhiều lần chú à. Tuy nhiên, giá cả bán ra nhiều lúc bấp bênh, mua bán theo thời vụ nên cũng hơi lo”, ông Mai tâm sự.

Cách nhà ông Mai không xa, ông Lèo Văn Hả, bản Bó Đươi (cùng xã Nà Bó) bảo, trước đây trồng lúa nhà nghèo lắm, quần quật cả năm mà vẫn không đủ ăn. Từ khi chuyển sang trồng ngô, kinh tế gia đình có phần khấm khá hơn. Mỗi năm, ông Hả thu về được khoảng 5 tấn bắp, trừ mọi chi phí lãi được khoảng 30 triệu đồng. “Nhà tôi cũng đang trồng 2 giống DK 8868 và DK 6919. Trồng được mấy vụ tôi thấy những giống này kháng sâu bệnh khá tốt”, ông Hả cho biết.

Chị Hoàng Thị Mai, bản Mo, xã Chiềng Sàng (huyện Yên Châu) phấn khởi cho biết, một năm đầu tư 50 kg ngô giống thu được 20 tấn ngô. Trừ mọi chi chí giống má, thuốc BVTV, gia đình chị Mai thu lãi từ 70 - 80 triệu đồng. “So với trồng lúa thì hơn hẳn rồi. Trồng ngô chăm sóc nhàn hơn lúa mà tiền được nhiều hơn”, chị Mai nói.

DK 8868 và DK 6919 là các giống ngô lai của Mỹ do Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) phân phối độc quyền cho Cty Dekalb tại Việt Nam. Ông Hàng Phi Quang, Tổng Giám đốc SSC cho biết, SSC luôn cam kết cung cấp cho người nông dân những giống cây có chất lượng tốt nhất. “Đội ngũ nhân viên, cán bộ kỹ thuật của chúng tôi rất giàu kinh nghiệm. Chúng tôi luôn hướng dẫn cho bà con SX, chia sẻ băn khoăn, lo lắng cùng người dân”, ông Quang chia sẻ.

DK 8868 có TGST trên 110 ngày, có khả năng thích nghi rộng, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, được coi là giống siêu chịu hạn, siêu năng suất. Chiều dài của bắp khoảng 22 cm, tỷ lệ tách hạt đạt từ 82 - 85%. Tiềm năng năng suất khoảng 14 tấn/ha. Còn DK 6919 là giống ngắn ngày, năng suất ổn định. Đặc biệt rất thích hợp với thời tiết các tỉnh miền núi phía Bắc vì có khả năng chịu rét khá tốt. Những vùng có độ ẩm cao, sương mù, bắp DK 6919 hoàn toàn không bị nảy mầm trên cây. Năng suất tiềm năng khoảng 14 tấn/ha.

Về tình hình phát triển cây ngô trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Hữu Lâm, GĐ Cty CP Vật tư nông nghiệp Sơn La cho biết, thời gian qua, diện tích trồng ngô phát triển tương đối hiệu quả. 2 giống ngô DK 8868 và DK 6919 đang chiếm lĩnh thị trường ngô giống của tỉnh vì năng suất cao, chất lượng tốt, rất thích hợp với khí hậu Sơn La.

Là chủ một đại lý phân phối ngô giống trên địa bàn Sơn La, bà Nguyễn Thị Tuyển cho biết, mỗi năm đơn vị này bán được khoảng 200 tấn ngô giống. Ngoài ra bà còn cung ứng các loại thuốc diệt cỏ, trừ sâu bệnh như Maizin 80WP, Foxone 20SP... Đây là những loại thuốc BVTV có chất lượng tốt, bà con sau khi sử dụng phản ánh khá hiệu quả.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận