Thứ ba, 19/06/2018 12:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đổi giấy phép lái xe

22/07/2013, 11:01 (GMT+7)

Trước đây tôi học lái xe do ngành công an dạy và được cấp giấy phép lái xe. Hiện nay tôi muốn đổi giấy phép lái xe thì cần những thủ tục gì và được quy định tại văn bản nào?

Bạn đọc gửi từ hòm thư: vantaihongs@gmail.com xin hỏi luật gia:

Trước đây tôi học lái xe do ngành công an dạy và được cấp giấy phép lái xe. Hiện nay tôi muốn đổi giấy phép lái xe thì cần những thủ tục gì và được quy định tại văn bản nào?

Trả lời:

Căn cứ Luật Giao thông đường bộ ngày 13/11/2008; Luật Dạy nghề ngày 29/11/2006 và Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012 của Bộ Giao thông - Vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy định hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành công an cấp như sau:

+ Hồ sơ đổi giấy phép lái xe mô tô do ngành công an cấp trước ngày 31/7/1995 bị hỏng.

Hồ sơ do người lái xe lập 1 bộ gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông - Vận tải, gồm:

Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu; Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định; Bản sao chụp giấy phép lái xe và xuất trình bản chính để kiểm tra; Bản chính hồ sơ gốc (đối với trường hợp có hồ sơ gốc).

Khi đến nộp hồ sơ, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh và phải xuất trình giấy Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài) còn thời hạn để đối chiếu.

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành công an cấp từ ngày 31/7/1995.

Hồ sơ do người lái xe lập 1 bộ gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông - Vận tải, gồm:

Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 29 của Thông tư này; Quyết định ra khỏi ngành (chuyển công tác, nghỉ hưu, thôi việc) của cấp có thẩm quyền (bản sao có chứng thực); Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định; Giấy phép lái xe của ngành công an cấp còn thời hạn sử dụng (bản chính);

Khi đến nộp hồ sơ, người đổi giấy phép lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh và phải xuất trình quyết định ra khỏi ngành, giấy Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài) còn thời hạn để đối chiếu.

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe công an là hồ sơ gốc, gồm tài liệu ghi ở các điểm như đã nêu ở phần trên và giấy phép lái xe công an đã được cắt góc, giao cho người lái xe tự bảo quản.

Trên đây là những quy định chung, anh nghiên cứu vận dụng.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận