Thứ hai, 23/07/2018 01:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đội Hà Tĩnh - niềm vui nhân đôi

19/10/2012, 10:17 (GMT+7)

Đội nông dân Hà Tĩnh xuất sắc giành giải nhất tại buổi thi chung kết "Nhà nông đua tài" toàn quốc vừa tổ chức tại TPHCM.

Đội nông dân Hà Tĩnh xuất sắc giành giải nhất tại buổi thi chung kết "Nhà nông đua tài" toàn quốc vừa tổ chức tại TPHCM đúng vào ngày kỷ niệm 82 năm thành lập Hội Nông dân VN (14/10) đã khép lại cuộc đua tài sôi nổi, hào hứng của nông dân cả nước gần 1 năm qua. Đội Vĩnh Phúc đoạt giải Nhì, TPHCM và Khánh Hòa đồng giải Ba.

Đúng là nhà nông đua tài

Ông Nguyễn Quốc Cường, Uỷ viên TW Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân VN nói: “Đây là một hoạt động chính trị-xã hội rộng lớn nhằm góp phần nâng cao nhận thức và kiến thức nhiều mặt cho cán bộ, họi viên và nông dân trong SX, xây dựng nông thôn mới. Hội thi là một sân chơi bổ ích chuyển tải nhận thức về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các kiến thức về KHKT nông nghiệp, về quản lý và tổ chức hoạt động của Hội nhằm hỗ trợ nông dân phát triển SX-KD... Đây cũng là cơ hội để mở rộng giao lưu, học hỏi, tăng cường đoàn kết giữa các cấp hội và nông dân cả nước”.

Với những tiêu chí đề ra này thì hội thi đã thành công rực rỡ. Các đội chơi trong trận chung kết, ngoài ý nghĩa giao lưu học hỏi ra, là cuộc tranh tài thật sự. Những nông dân quanh năm chân lấm tay bùn, đã lột xác trở thành “nghệ sỹ” thực thụ trên sân khấu với màn “Lời chào nhà nông” mang đậm hương sắc văn hóa quê hương mình, lại được dàn dựng công phu, sáng tạo, thể hiện nhuần nhuyễn.

Các tiểu phẩm được trình diễn trong phần “Tài năng nông dân” thì rõ là tài năng khi những vấn đề đang rất nóng của xã hội, nhất là những khắc nghiệt trong quá trình xây dựng NTM… được đưa lên sân khấu rất logic, với sự thể hiện của dàn diễn viên nông dân không kém gì chuyên nghiệp.

Ông Đào Văn Đích ở xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương điện cho tôi, nói: “Đang coi truyền hình trực tiếp trận chung kết, rất thích phần “Đố nhà nông và cùng giải đáp”. Ông Huỳnh Văn Em ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng thì nói: “Rất đã. Cô bác nông dân mình diễn kịch thua gì mấy em diễn viên chuyên nghiệp”.

Lời nhắn gửi của Chính phủ

Phát biểu chào mừng hội thi, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói: “TW Đảng, Chính phủ hoan nghênh và đánh giá cao hội thi. TW Hội Nông dân VN cần nghiên cứu, có thể rút ngắn thời gian giữa 2 lần tổ chức, từ 5 năm xuống còn 3 hay 2 năm để đáp ứng lòng mong đợi của nông dân cả nước.

Hội thi có một tiêu chí đặt ra mà tôi cho là rất trúng, đó là nông dân đoàn kết, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, đây chính là chúng ta đang làm theo lời dạy của Bác Hồ: "Làm cho người nghèo đủ ăn; người đủ ăn thì khá, giàu; người đã giàu rồi thì giàu thêm nữa". Chính phủ cũng kêu gọi bà con nông dân cả nước hãy làm sao để SX có lợi nhuận cao, nhưng lại phải đưa ra thị trường những sản phẩm nông sản sạch, từ bó rau, đến miếng thịt, con cá... để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng”.

Niềm vui nhân đôi

Ngay màn “Lời chào nhà nông”, đội nông dân Hà Tĩnh đã được gần hết các thành viên Ban giám khảo cho điểm tuyệt đối. Màn diễn trong phần thi “Tài năng nông dân” thì 100% giám khảo cho điểm cao nhất. Các phần thi khác, đội đều giành được điểm cao. Cuối cùng, đội đã xuất sắc về nhất với tổng điểm đạt được là 673, hơn đội về Nhì là Vĩnh Phúc tới 4 điểm.

Niềm vui của Hà Tĩnh không chỉ dừng ở chiếc cúp vô địch, 70 triệu đồng tiền thưởng, 3 triệu đồng đi kèm chiếc huy chương Vàng, do Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa- Thể thao & Du lịch tặng, mà còn được nhân đôi bởi tuyên bố của ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền: “Sẽ tài trợ cho các thành viên của đội vô địch một chuyến tham quan, học hỏi mô hình SX nông nghiệp tiên tiến ở nước ngoài”.

BTC và người hâm mộ không mấy ngạc nhiên bởi kết quả này. Nó đã được báo trước từ sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền, Hội nông dân địa phương.

Tôi còn nhớ dịp Hà Tĩnh đăng cai tổ chức hội thi tại khu vực II. Cả thành phố nhỏ vốn êm đềm, bình lặng của một một miền quê nghèo bỗng bừng dậy bởi cờ hoa, rộn ràng khẩu hiệu. Ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, nói: “Đăng cai hội thi là nhiệm vụ chính trị, đồng thời cũng là vinh dự, may mắn rất lớn cho tỉnh nhà…”.

 Bởi vậy, Hà Tĩnh đã chuẩn bị và đăng cai tổ chức hội thi một cách tốt nhất có thể. Đội tuyển nông dân Hà Tĩnh giành giải hôm nay, được lấy nòng cốt từ huyện Thạch Hà, một vùng quê nghèo khó lắm, nói như ông Nguyễn Thanh Minh, thành viên cao tuổi nhất của đội Hà Tĩnh, cũng là của cả hội thi (69 tuổi) thì hạt gạo, củ khoai làm ra tại Thạch Hà chất đầy những gian nan, mồ hôi và nước mắt.

Bây giờ, giơ cao chiếc cúp vô địch, lão nông dân này nói: “Tôi như đang trong mơ. Sống gần hết đời rồi, tôi chưa bao giờ có được niềm vui lớn như lúc này”.

TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận