Thứ bảy, 16/02/2019 12:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đợi hay không là do cháu

04/12/2013, 10:24 (GMT+7)

Vấn đề nằm ở phía cháu, chính cháu. Theo cô, không có nguyên lý một năm 2 đám cưới và em phải nhường anh, thế thôi. Đợi hay không là tùy cháu.

Cô kính mến!

Đây là lần thứ hai cháu viết thư cho cô, lần đầu cách đây cũng gần 3 năm rồi. Cô ạ, cháu đã tự tin lên nhiều và đã yêu.

Cuộc tình thứ nhất mau tan vỡ vì tính anh ấy đào hoa. Người yêu thứ hai rất hiền rất thương cháu nhưng khi gần đến ngày cưới thì anh gặp tai nạn giao thông và ra đi mãi mãi. Khoảng thời gian ấy cháu như sống trong địa ngục, cháu chỉ biết khóc và oán than cho cuộc đời mình sao gặp nhiều chuyện bất hạnh như thế.

Rồi cháu thấy cha mẹ ông bà lo cho cháu quá nên cháu gượng dậy cố gắng vượt qua. Các chị trong cơ quan nói cháu rất mạnh mẽ, cháu cũng thấy vậy, bởi vì trên đời này còn rất nhiều người quan tâm và yêu thương cháu nên cháu không thể sống chỉ biết bản thân mình. Gia đình anh ai cũng thương cháu, người ta coi cháu là con nuôi, bây giờ cháu là người có hai quê đó cô.

Nay cháu đã 26, công việc và đồng lương ổn định với tấm bằng đại học. Người cháu quen hiện giờ hơn cháu 2 tuổi, làm cho tư nhân và lương cũng ổn định. Cháu và anh là bạn học chung lớp thời cấp 3, anh thích cháu lâu rồi nhưng do cháu không có tình cảm nên vẫn xem nhau là bạn.

Trong thời gian cháu đau buồn vì người yêu qua đời, anh luôn ở bên cạnh cháu, quan tâm và an ủi. Và cháu đã mến anh từ lúc nào không biết nữa. Cháu chính thức quen anh sau 1 năm bạn trai cháu mất, cô có thấy cháu mau thay đổi không? Cháu thấy mình như vậy đó, nhưng chuyện tình cảm không như mình muốn được.

Vấn đề làm cháu đau đầu bây giờ là chuyện cưới xin, vì cháu là con đầu nên ai cũng muốn cháu lập gia đình sớm. Khi hai đứa mới quen nhau, anh đã đưa tiền cho cháu giữ để cùng nhau tích cóp để chơi hụi sau này hốt hụi làm đám cưới (kinh tế gia đình anh cũng tương đối thôi).

Gia đình cháu ai cũng thương anh nên cho cái hạn thời gian hai đứa dành dụm để cuối năm 2014 sẽ cưới. Nhưng gia đình anh đang chuẩn bị năm sau cưới vợ cho anh trai của anh nên chuyện cưới xin của cháu phải dời đến cuối năm 2015. Gia đình cháu không chịu, nói vậy thì quá lâu mà cháu cũng lớn tuổi rồi. Anh ấy rất thương mẹ nên phải nghe lời mẹ.

Bây giờ cháu ở thế một là bên gia đình và bên còn lại là anh ấy. Năm sau vấn đề tài chính của hai đứa sẽ giải quyết xong, vậy anh còn đợi cái gì nữa chứ? Cháu thấy mình là nữ mà phải giục người ta cưới hoài thì cái tôi của cháu ngày càng bị tổn thương nặng. 

Bây giờ người trong cuộc đã mù quáng hết rồi, cháu không biết phải làm sao cho hợp tình hợp lý nữa, đành phải nhờ đến cô. Dù sao người ngoài cuộc sẽ có cách nhìn khách quan hơn.

Mong cô chia sẻ giúp cháu phải làm như thế nào.

Xin cô đừng đăng email của cháu.

Cháu thân mến!

Cô nhớ một cô gái mà vì lá thư dành cho việc khác nên không nhắc lại những chi tiết về cô ấy khiến cô không quên. Mừng là cháu đã tự tin và biết yêu, lại còn được những người tốt yêu. Sau tai nạn của người yêu trước, cháu yêu lại được là mừng, không sớm không xấu xa gì cả. Một người vợ góa mà còn có thể nguôi quên và đi bước nữa, huống gì là cháu chỉ mới yêu.

Việc chuẩn bị của cháu và người hiện tại như thế là sâu, là chắc. Có một chút gợn với cô là nhà người ta kinh tế eo hẹp nên mình có ý hơi coi thường chăng? Các cháu đã hẹn thề, hai bên đã yên tâm về cả hai (chỉ chưa khởi động đến ngày hỏi và cưới thôi). Nhưng người cháu yêu là trai thứ, phải nhường cho anh cả cưới vợ trước em chứ.

Không ai tổ chức một năm hai đám cưới cả. Họ kiêng, dân gian cũng kiêng, là vì lo cưới hai cô dâu thì sức đâu, tiền đâu (đừng nghĩ mình tự lo rồi gia đình người ta không tốn kém và công sức, nghĩ vậy là hơi lớn lối rồi đó). Tại sao dân gian kiêng, là vì nhà người ta đón dâu, một năm mà mời gia tộc người ta hai cái đám cưới, sao có thể như thế được? Mình là người VN chứ đâu là dân Tây mà quên kiêng cử, hở cháu?

Cô thấy chàng trai hiện tại của cháu có hiếu là hay. Con trai mà không có hiếu, cô vợ của nó sẽ trèo lên đầu chồng nó ngồi. Nếu anh trai cả nhà cháu (vì cháu là chị cả nên không cảm thông được đó thôi), nếu cháu có anh trai và cháu giành đám cưới mình trước, cháu thấy có ổn không? Ở đời phải có tôn ti trật tự chứ.

Ba mẹ cháu không ưng chuyện đó, chỉ vì cháu 26 tuổi (sang năm là 27). Năm sau nữa 28 cưới, cũng chưa quá đát với sinh đẻ, càng không có chuyện cháu ế, vì cháu và người yêu coi như đã là một đôi chắc nịch rồi mà.

Vấn đề nằm ở phía cháu, chính cháu. Người ta không thể làm 2 đám cưới trong năm sau thì sao? Cháu bỏ cậu người yêu để ôm đau khổ à? Cháu kiên quyết thì ba mẹ cháu “thu hồi” con gái mình lại để treo lên à? Theo cô, không có nguyên lý một năm 2 đám cưới và em phải nhường anh, thế thôi. Đợi hay không là tùy cháu.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận