Thứ sáu, 22/06/2018 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Đổi phận” cây tre

23/09/2014, 08:14 (GMT+7)

Những người thợ đan lọp, lờ đánh cá xã Hòa Long, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp biết cách “hô biến” một cây tre giá chỉ mấy chục ngàn đồng thành bạc triệu.

Đổi phận cây tre
Ông Hai Thọ và vợ đang làm các sản phẩm lưu niệm thủ công từ tre, trúc

Làng nghề trăm năm

Hằng năm, từ tháng 6 âm lịch trở đi, khi nước từ thượng nguồn đổ về cũng là lúc làng nghề đan lọp tép ở xã Hòa Long hoạt động hết công suất để phục vụ cho nhu cầu đánh bắt của người dân mùa nước nổi.

Các cụ cao niên ở Hòa Long bảo rằng, trời phú cho những cánh đồng, kênh rạch, con sông ở Lai Vung dồi dào sản vật tôm cá. Từ hàng trăm năm trước, dân làng đã biết chế tạo những ngư cụ đánh bắt cá, tép thủ công để những bữa ăn giàu chất đạm.

Thời ấy chẳng có dây kẽm, dây đồng dẻo dai như bây giờ. Người ta chặt cây lùn (một loại cây thường mọc ở rìa sông, cao từ 2 - 2,5 mét) đem về nhà, lấy đoạn thân già rồi chẻ ra, bỏ phần ruột, chỉ lấy phần cật phía bên ngoài, sau đó phơi “ba sương hai nắng” (3 ngày 2 đêm) để làm dây bện các nan tre và gắn các chi tiết lại với nhau. Cật cây lùn bóng đẹp và bền với thời gian, ngâm nước 2 - 3 năm không đứt.

Ở Đồng Tháp, về những miền quê đâu đâu cũng thấy tre mọc um tùm, nên những người thợ đan lát làng nghề lọp ở Hòa Long chẳng bao giờ khan hiếm nguyên liệu.

Ông Hai Thọ, chủ cơ sở SX lờ - lợp làm hàng quà tặng có tiếng ở ấp Long Bình, xã Hòa Long chia sẻ: “Muốn có một ngư cụ đánh cá bền và đẹp, trước tiên tre dùng để đan phải thật tốt, không quá già, không quá non, phơi thật khô, sau đó mới chẻ ra lấy cật và dùng dao chuốt cho bóng.

Đối với những loại nan tròn và nhỏ như nan hoa, dân làng nghĩ ra cách đục một lỗ nhỏ ở vành xe đạp, rau đó vót nhọn đầu xỏ qua lỗ và rút như người thợ kim hoàn kéo sợi bạc. Công việc này tẩn mẩn và rất cần sự khéo léo”.

Vươn ra tỉnh bạn

Làm mãi cũng thành quen, người dân xã Hòa Long thuần thục đan lát một cách tự nhiên như đàn bà con gái thời xưa đến tuổi lấy chồng phải biết thêu thùa, may vá. Nhu cầu sử dụng ngư cụ đánh bắt cá tôm tăng lên, nhiều gia đình đã mở cơ sở SX lọp, lờ, nơm… để bán. Tiếng lành đồn xa, thương hiệu lọp, lờ Hòa Long ngày càng cắm rễ trong trí nhớ của những người sống bằng nghề săn cá.

Năm 2003, nghề đan lọp tép xã Hòa Long được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận làng nghề truyền thống. Các hộ dân làm lọp tép có những mối hàng lớn tù các tỉnh lân cận thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, kể cả một số tỉnh Đông Nam bộ.

Trung bình mỗi năm số lượng lờ, lợp nơi đây xuất ra thị trường khoảng trên 10 triệu cái, từ tháng 9 đến tháng 11 là khoảng thời gian số lượng lờ, lọp được tung ra thị trường nhiều nhất trong năm.

Hằng năm huyện Lai Vung phối hợp với Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp của tỉnh mở những lớp đan nhằm tạo cơ hội cho bà con việc làm, vững tay nghề, ổn định cuộc sống.

Hiện tại, nghề đan lờ, lọp đã giải quyết việc làm cho 3.000 lao động địa phương. Nhằm tạo thêm động lực cho người dân phát triển nghề truyền thống, huyện Lai Vung đã có chính sách hỗ trợ vay vốn cho người dân. Ngoài ra, mở rộng tuyến đường Cái Chanh, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con mua bán, trao đổi sản phẩm.

Phục vụ du lịch

Không chỉ đan ngư cụ đánh bắt cá, người dân xã Hòa Long đang chuyển hướng sang SX sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch và trang trí nội thất làm từ tre, trúc. Những chiếc nơm, lọp, lờ thu nhỏ với hình dáng bắt mắt, đậm chất thôn dã đang được thị trường rất ưa chuộng.

Theo ông Hai Thọ, một cây tre chỉ có giá 50.000 đồng nhưng qua bàn tay tài hoa của người thợ thủ công xã Hòa Long có thể tạo ra khoảng 100 sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch. Giá của mỗi sản phẩm dao động khoảng 20.000 - 40.000 đồng. Như vậy, giá trị của một cây tre sẽ được nhân lên hàng chục lần. Chúng tôi vẫn thường ví von mình là những người… đổi phận cây tre.

“Gia đình tôi tó 3 người, mỗi tháng làm được khoảng 3.000 sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch. Làm đến đâu hết đến đó, thậm chí nhiều thời điểm cháy hàng. Tôi đang tính thuê thêm nhân công để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Những xã khác, thanh niên bỏ làng lên thành thị kiếm việc làm, còn ở đây 10 thanh niên chỉ có 3 - 4 người rời quê. Hòa Long quê tôi là nơi dễ sống và đáng sống”, ông Hai Thọ nói.

MINH PHÚC - ĐỒNG THÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận