Bây giờ thì anh cháu già sụp mà H cũng đã ngoài năm mươi. Vấn đề là anh cháu đang bị nhà vợ hắt hủi. Anh đâu phải trường sức như người ta, thời trẻ anh cố gắng quá nên khi xuống sức thì bệnh hoạn tùm lum...

" /> Đời sống vợ chồng mà hít thở, ăn ngủ bằng chữ 'chán' thì coi như tan!
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đời sống vợ chồng mà hít thở, ăn ngủ bằng chữ 'chán' thì coi như tan!

Thứ Tư 06/09/2017 , 06:49 (GMT+7)

Bây giờ thì anh cháu già sụp mà H cũng đã ngoài năm mươi. Vấn đề là anh cháu đang bị nhà vợ hắt hủi. Anh đâu phải trường sức như người ta, thời trẻ anh cố gắng quá nên khi xuống sức thì bệnh hoạn tùm lum...

Cô kính mến!

Anh trai của cháu không may bị thương cột sống hồi anh đi nghĩa vụ ở biên giới tây nam, tàn phế từ đó. Mẹ cháu chỉ có hai anh em cháu thôi, vì ba cháu theo vợ bé hồi tụi cháu còn nhỏ xíu. Ba mẹ con sống với nhau trên đất hương hỏa của nội, vì ba vậy nên bị nội từ mặt.

Anh về nhà với cây nạng, mẹ khóc hết nước mắt cô ơi. Nhưng anh làm được hết mọi việc, còn giỏi hơn đàn ông con trai trong xóm. Anh kiếm cá kiếm lươn, ăn không hết còn bán có tiền. Anh nuôi heo nuôi gà, sửa liếp trồng tỉa, mẹ cháu còn có rau chở ra chợ bán. Anh học làm nghề gỗ rồi đóng đồ, sửa nhà, rồi dựng được nhà cho dân trong xã.

Có người mai mối cho anh một cô giáo lỡ thì đồng nghiệp với cháu. Chúng cháu cùng khóa cao đẳng, đồng hương huyện nhưng học phổ thông khác nơi, ra trường, chị ở khu vực bên kia. Chị là con một, ba của chị là liệt sĩ hồi kháng chiến chống Mỹ.

Mẹ cháu phân vân lắm. Anh cháu có vợ, mẹ mừng nhưng người ta một mẹ một con, anh phải đi qua bên đó ở. Mẹ không sợ hiu quạnh vì vợ chồng cháu ở gần, mà sợ anh đơn độc, vì cuộc đời anh cực khổ từ nhỏ rồi. Mẹ chặc lưỡi, thôi, duyên số, biết đâu anh có con, đời anh thôi hiu quạnh. Không gì bằng vợ với chồng.

Đám cưới của anh cả xã mừng. Nhưng hóa ra, người khó đẻ con là chị H. Chị hư thai liên tục, bác sĩ nói tử cung chị sao đó mà cũng vì lớn tuổi rồi, ngoài ba mươi rồi, khó. Tội nghiệp anh của cháu biết bao nhiêu. Anh gầy dựng cho nhà vợ như nhà mình, sửa nhà, xây thêm nhà, làm mộc làm hàng, trồng cây, làm ruộng… anh vẫn có tiền chứ có ăn bám lương cô giáo của vợ đâu. Anh với chị H hạnh phúc đâu chừng được 10 năm, lúc cả hai quyết tâm để có con mà muốn vậy phải có tiền cho bác sĩ hiếm muộn. Hết hy vọng cũng hết cả tiền.

Bây giờ thì anh cháu già sụp mà H cũng đã ngoài năm mươi. Vấn đề là anh cháu đang bị nhà vợ hắt hủi. Anh đâu phải trường sức như người ta, thời trẻ anh cố gắng quá nên khi xuống sức thì bệnh hoạn tùm lum. Mẹ cháu muốn đem anh về, nhưng mới mở lời là má vợ của anh nổi xung mắng thẳng vô mặt bà sui cô ơi. Không ngờ mẹ cháu lại khóc anh lần nữa, vật vã như hồi anh về với cây nạng. Làm sao giải cứu anh trai cháu đây cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Thật đáng khâm phục một con người. Có rất nhiều tấm gương về nghị lực như vậy ở đời này. Cô nghĩ, nghị lực chưa đủ, nói vậy chưa đúng hoàn toàn và chưa thấu đáo. Những người ấy còn có tài, tài hoa, có tâm hồn và dĩ nhiên, rất có tư cách. Họ quyết sống bằng danh dự, họ không muốn bị thương hại, và nhờ có tài, có chí nên họ bật lên, như một ngôi sao ở tại nơi họ sống.

Nếu không như vậy, anh trai cháu không cưới được cô giáo. Ai cũng hy vọng cho cậu ấy, đâu riêng gì mẹ con cháu. Anh là người tài, người làm nức lòng dân xã mà, cô hình dung được. Một thương binh trẻ mà đi xây nhà, làm mộc, làm nông, bắt cá bắt lươn… làm gì cũng được thì đám cưới của anh người dân địa phương phải nức lòng chứ. Nhưng trời khắc nghiệt với cậu ấy quá, giá như những đứa con giữ được thì cái kết này lại một lần nữa, làm nức lòng dân xã.

Vì sao cậu ấy có vẻ bị hắt hủi? Là vì, nói chung, con người rất nhiều mặt tầm thường chứ không nhiều cao cả như ta vẫn tưởng đâu. Nguội, chán và hết hy vọng, trong khi đó, mẹ vợ và cô vợ kia lại thấy anh tiều tụy sớm quá. Như một nghệ sĩ hay vận động viên, đã quá cố gắng khi còn trẻ để có danh hiệu, khi già thì họ kiệt lực chứ. Sống với người nổi tiếng, tưởng có thể biến sự nổi tiếng ấy thành cơm thành cá, không, con người vốn là cái thứ hay đứng núi này trông núi nọ, hay cả thèm chóng chán. Và đời sống vợ chồng mà hít thở, ăn ngủ bằng chữ “chán” thì coi như tan.

Vấn đề là họ còn dùng cậu ấy được nên chưa cho tan. Vậy thì cháu nên nói mẹ và nói với anh, hãy tùy cậu ấy đi. Nhất định cậu ấy sẽ già sụp, bệnh hoạn như thể nhà sập bìm bìm leo, mẹ và em gái nên lẳng lặng chuẩn bị tinh thần đón cậu ấy về để chăm sóc. Nên nghĩ rằng, đã biết vợ, thế nào là vợ chồng, đã biết thế nào là hạnh phúc, mười năm hạnh phúc theo lời cháu. Nên nghĩ khoan thai, đừng nghĩ chanh bị vắt bỏ, nghĩ kiểu ấy mệt đầu óc mà không giải quyết được gì. Tuổi già, đau ốm, ruột thịt vẫn hơn, một giọt màu đào, còn cô vợ kia, hết duyên và thôi nợ, không con cái nên bỏ lửng hay bỏ có pháp lý cũng như nhau thôi.

Coi như một cuộc đời dài, có vinh quang và có cả cay đắng, như mọi người, cháu nhé. Buồn nhưng dẫu sao cậu ấy, người đàn ông ấy đã sống vẻ vang, hơn rất nhiều người trong xã sống lây lất qua ngày, không đem lại cho chung quanh điều gì tốt đẹp cả, hoặc tệ hơn, sống bệ rạc với nhậu nhẹt, bài bạc để làm khổ vợ khổ con.

 

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Tâm sự Dạ Hương 15/07/2020 - 09:03

Anh rất hài, có duyên nên dần dần cháu xiêu đổ. Mà luôn thấy ái ngại cô ơi, người đâu có người của vương quốc lùn như vậy chứ? Anh chỉ có 1m6 thôi cô.

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ1

Tâm sự Dạ Hương 14/07/2020 - 08:49

Nhìn mẹ vợ cháu mới phát hiện cái câu của ông bà “lấy vợ xem tông”. Tông của vợ cháu là bà mẹ ấy, cung cách, thói quen, di truyền.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 09/07/2020 - 10:15

Nếu thoát sớm được, thì thoát. Cơ hội còn dài, cháu mềm lòng nghe H năn nỉ nhưng biết đâu, mẹ H gầm lên là cậu ta như bún thiu ngay. Cẩn trọng nhé.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đất có phải chịu Trời?

Đất có phải chịu Trời?

Tôi vừa biết được một tin chẳng lành về gia đình con dâu tương lai. Đó là công việc bất chánh của người anh trai.

Cá vào ao

Cá vào ao

Bé Vân Nhi chạy sang, ôm chầm lấy bà, giọng con bé méo xệch: Bà ơi... bà ơi bà... bố cháu... bố cháu đánh cháu...