Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đổi thay ở bản nghèo nhất xứ Thanh

Thứ Sáu 30/10/2015 , 06:05 (GMT+7)

Một buổi tối, nhân viên của Viettel Chi nhánh Mường Lát (Thanh Hóa) đưa chúng tôi vào thăm bản Poọng. 

Nơi đây một thời từng bị gán biệt danh “bản Si đa” bởi hầu hết thanh niên bị nhiễm HIV, nạn nghiện hút tràn lan.

Khi chúng tôi dựng xe bên ngoài một người dân trong bản và hơi băn khoăn về việc trời tối mà lại vào cả không có người trông, anh Hoàng Thanh Tâm, trưởng bản (38 tuổi) cười và nói: “Yên tâm, giờ có để xe đến sáng cũng không làm sao đâu”.

Vị trưởng bản tiết lộ, trước đây, khi tệ nạn ma túy và HIV còn hoành hành, bản Poọng có biệt danh “bản Si đa”. Đi kèm với nạn ma túy, người dân cũng phải cẩn thận với những đồ vật giá trị dù tại cái bản gần như là nghèo nhất xứ Thanh này, chẳng mấy hộ có thứ gì đáng tiền.

Mới cách đây hơn 3 năm, bản Poọng còn chưa có điện lưới quốc gia. Hôm đó, khi chúng tôi đến, ánh sáng để một cô bé đi lấy gạo thổi cơm là từ chức năng đèn pin của chiếc điện thoại di động.

Khi ấy, Viettel là mạng di động duy nhất phủ sóng ở bản Poọng, và từ khi có điện thoại, bà con liên lạc với nhau nhanh hơn, việc bán hàng cho thương lái cũng thuận hơn và cảm thấy… hiện đại hơn.

Thế rồi, cái bản mang biệt danh “Si đa” này không chỉ có điện thoại di động là văn minh. Từ chỗ canh tác nông nghiệp có năng suất thấp, người dân trong bản nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật canh tác, tặng giống cây trồng từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và nhiều đơn vị khác. Chưa hết, một số hộ nghèo trong bản còn được tặng bò giống để kéo cày, hỗ trợ tiền để xóa nhà tranh tre nứa lá…

Và đến năm 2014, năng suất lúa toàn huyện Mường Lát đạt trung bình khoảng 42 tạ/ha thì bản Poọng đạt từ 56 - 60 tạ/ha. Đây là điều bất ngờ với một bản nghèo từng nổi danh về tệ nạn.

Khi chúng tôi vào nhà chị Hoàng Thị Báo (29 tuổi), bà mẹ có 2 con đang ngồi xem tivi. Chị Báo tâm sự, từ khi bản Poọng có điện, gia đình mua ngay một tủ đông để làm đá và bán kem, sau đó là nhiều hàng hóa tiêu dùng khác. Thu nhập từ tủ đông cũng giúp gia đình chị đủ ăn, chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào nghề nông như trước.

Ông Hà Văn Pằn, Bí thư Chi bộ xã Co Cài chia sẻ: "Có trạm xá, dân bản được khám chữa tại chỗ là một điều ước thành hiện thực rồi. Giờ đi khám bệnh chỉ mất chục phút chứ không phải là nửa ngày, với điều kiện trời nắng như trước nữa”.

Trong khi đó, anh Hoàng Thanh Tâm chia sẻ: “Giờ mỗi tháng mình chỉ mất 30.000 đồng tiền điện thôi là tối có thể thắp điện, quạt và xem tivi rồi. Trước thì mỗi tháng cứ phải thay vài cái vòng bi điện (do dùng điện nước), cũng tốn tiền lắm”.

Giờ đây, người dân bản nghèo đã có thể ở nhà xem tivi, nhiều gia đình có lắp đầu thu kỹ thuật số nên có thể thưởng thức nhiều chương trình truyền hình thú vị. “Xem nhiều chương trình truyền hình hay, ngoài việc thấy vui, thấy biết được nhiều thứ hơn. Ngoài điện, đường vào bản được xây tốt hơn cũng khiến người dân đỡ khổ”, anh Tâm nói.

Trước đây, đường vào bản quá xấu, nếu có người bệnh nặng, người dân bản Poọng phải khênh đi chứ chở xe máy rất khó. Có trường hợp khênh tới viện thì người đưa đi cấp cứu cũng đổ bệnh sau đó. Để hỗ trợ cho công tác chăm sóc y tế, ngoài việc hỗ trợ trang thiết bị cho bệnh viện, Viettel còn tặng bệnh viện huyện một chiếc xe cứu thương, tạo điều kiện thuận lợi cho người cấp cứu có thể đến được bệnh viện kịp thời.

Chưa hết, tại bản Co Cài, Viettel vừa mới trao tặng một trạm y tế trị giá 3,7 tỷ đồng. So với bản Poọng, Co Cài còn khó khăn hơn vì đến giờ vẫn chưa có điện, khoảng cách tới bệnh viện, trạm y tế ngoài huyện lên tới hàng chục km và không thể đi được khi trời mưa.

Hôm diễn ra lễ trao tặng trạm xá, Lò Thị Xiềm (17 tuổi) bế cô con gái nhỏ đến xem và nói với phóng viên: “Giờ em có thể đưa con đến trạm y tế khám mỗi khi nó ốm rồi”.

Xiềm lấy chồng sớm (16 tuổi) và sinh con cũng chưa có kinh nghiệm, ốm đau không ít nhưng người phụ nữ trẻ chủ yếu tự chữa ở nhà vì đường đến trạm y tế, bệnh viện quá xa.

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Nông thôn mới 21/09/2020 - 08:06

Từ là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường nông thôn, hiện xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) đã là điểm sáng về tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao.

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 19/09/2020 - 16:09

Ngày 18/9, UBND xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sức bật ở Tân Phước

Sức bật ở Tân Phước

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Về Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận) hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự “thay da đổi thịt”, tinh thần đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Nếu chọn một điểm nhấn sau 10 năm Hà Nam xây dựng NTM, nhiều người sẽ nghĩ đến con số thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đã tăng gấp hơn 3 lần.

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:23

Mở rộng các trạm nước sạch tập trung tại Kon Tum đã giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận được nguồn nước hợp vệ sinh, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Nông thôn mới 17/09/2020 - 15:47

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Nông thôn mới 17/09/2020 - 08:14

Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân vùng nông thôn ở Tuyên Quang yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Toàn tỉnh có 86,5% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới 16/09/2020 - 14:48

Là vùng căn cứ cách mạng, xuất phát điểm thấp, nhờ phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng NTM, xã Phước Ninh (Tây Ninh) hôm nay không ngừng "thay da đổi thịt"…

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:26

Sau thời gian đầu còn chậm, gần đây, tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt ở Lạng Sơn đã được tăng tốc.

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:25

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt trên 64 triệu đồng, cao nhất trong các xã của tỉnh.

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh vừa trình UBND tỉnh đề nghị công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…