Thứ ba, 19/02/2019 11:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đổi thay ở Cái Nước

25/12/2013, 09:43 (GMT+7)

Đến các địa phương của huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) vào những ngày này mới cảm nhận hết được phong trào thi đua xây dựng NTM của người dân nơi đây sôi nổi đến nhường nào.

Đến các địa phương của huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) vào những ngày này mới cảm nhận hết được phong trào thi đua xây dựng NTM của người dân nơi đây sôi nổi đến nhường nào.

Không ai bảo ai, tất cả người dân đều hăng hái tham gia phong trào xây dựng NTM do chính quyền địa phương mình đề ra. Người có tiền góp tiền, người có sức góp sức. Thế nên, diện mạo nông thôn ở huyện mỗi ngày mỗi đổi mới. Bà con đã nhận thức được rằng, xây dựng NTM là việc làm phục vụ lợi ích cho chính mình.

Giáo dục ở huyện Cái Nước được chú trọng đầu tư

“Qua 3 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Kinh tế đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những thành tựu quan trọng về nhiều mặt; hạ tầng cơ sở tiếp tục được phát triển như giao thông, thủy lợi, trường học, bệnh viện và các công trình văn hóa phúc lợi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao", ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, khẳng định.

Ưu tiên cầu, đường

Ông Nguyễn Thanh Giảng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cái Nước, cho biết, theo kế hoạch xây dựng NTM của huyện Cái Nước giai đoạn 2011 - 2015, huyện có 2 xã đạt 19/19 tiêu chí (xã Phú Hưng và Hưng Mỹ); có 8 xã đạt 12/19 tiêu chí. Đến giai đoạn 2016 - 2020 có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số lên 5 xã đạt chuẩn NTM.

Ở thời điểm hiện tại, địa phương đã có 10/10 xã đạt tiêu chí quy hoạch; 10/10 xã đạt tiêu chí giáo dục; 10/10 xã đạt tiêu chí an ninh trật tự… “Điều đáng mừng là công tác vận động, tuyên truyền xây dựng NTM được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng rất cao”, ông Giảng nói.

Huyện Cái Nước là một trong những địa phương có hệ thống sông ngòi chằng chịt. Những năm trước, việc đi lại của người dân chủ yếu bằng đường thủy. Thế nhưng, sau 3 năm triển khai xây dựng Chương trình xây dựng NTM, 10/10 xã có đường xe ô tô về đến tận trung tâm, xe gắn máy đã đi đến được hầu hết các ấp trong huyện. Đường trục xã, liên xã dài hơn 65 km; đường trục ấp gần 1.650 km, trong đó có 576 km (chiếm 34,9%) đã được cứng hóa.

Theo ông Giảng, thực hiện tiêu chí xây dựng GTNT, ngay từ đầu năm 2013 UBND huyện đã cho chủ trương xây dựng 17 công trình, tổng chiều dài 34,6 km. Trong đó, 10 công trình quy mô mặt lộ ngang 2 m, tổng chiều dài hơn 20 km và 7 công trình quy mô mặt lộ ngang 3 m, tổng chiều dài 14 km. Nguồn kinh phí hỗ trợ cho các xã, thị trấn xây dựng GTNT lên đến hơn 13 tỷ đồng, đã giải ngân 10,5 tỷ đồng (chiếm 78,34%).

Trên các tuyến đường giao thông huyện hiện có 387 cây cầu bê tông, trong đó 223 cây cầu đạt chuẩn NTM. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2013 đã khởi công xây dựng thêm 20 cây cầu bê tông, với nguồn vốn đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Hiện tại đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng 18 cây cầu. Ông Giảng cho biết, ngoài tiêu chí GTNT, các tiêu chí còn lại đã và đang được Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện chỉ đạo tích cực triển khai.

Nói về những kết quả đã đạt được trong 3 năm xây dựng NTM ở địa phương mình, ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, nói: “Nhờ được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh, sự phối hợp thực hiện tốt của các ngành, các xã, mà đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân; các xã đã có sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành; biết cách tuyên truyền và vận động quần chúng nhân dân tham gia thực hiện nên bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định”.

Theo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Cái Nước, là địa phương có điểm xuất phát thấp, nhu cầu đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông thôn lớn, khả năng đáp ứng các nguồn lực còn hạn chế nhưng huyện Cái Nước biết vận dụng và đi lên từ những cái khó.

Ông Nguyễn Thanh Giảng chia sẻ kinh nghiệm: “Xây dựng NTM nhất thiết phải đánh giá đúng nông thôn đang ở vị trí nào, vai trò đóng góp của người dân ra sao. Phải tăng cường được sức sáng tạo của người dân. Đồng thời, tôn trọng các ý kiến của nhân dân trong xây dựng đề án, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, xác định vấn đề nào cần làm trước. Đặc biệt là quan tâm phát triển SX. Đây là những yếu tố quyết định trong công cuộc xây dựng NTM”.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới huyện Cái Nước sẽ đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng KT-XH thiết yếu ở nông thôn theo chuẩn NTM như: Chỉnh trang nhà ở nông thôn, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, xây dựng mới và nâng cấp sửa chữa trạm y tế đạt chuẩn. Đẩy mạnh phát triển SX, tạo việc làm cho người lao động tăng thu nhập cho người dân, vệ sinh môi trường ở nông thôn để nâng dần các tiêu chí chưa đạt, nhằm tạo điều kiện vững chắc đạt trong các năm tiếp theo.

Vai trò chỉ đạo, điều hành

Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Cái Nước được thành lập ngày 4/3/2010, sau thời gian hoạt động đến nay đã có 4 lần kiện toàn. Hiện nay, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM gồm có 24 thành viên do Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban; thành viên gồm lãnh đạo các phòng, ban, ngành có liên quan. Ngoài ra, huyện còn thành lập 2 tiểu ban (phụ trách về lĩnh vực phát triển kinh tế và phụ trách về lĩnh vực phát triển VH-XH), nhằm chỉ đạo phát triển KT-XH gắn liền với xây dựng NTM và triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2013.

Theo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Cái Nước, ngoài việc kiện toàn bộ máy chỉ đạo ở huyện thì công tác kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý cấp xã và Ban Phát triển các cấp cũng được quan tâm đúng mức.

Hiện nay, đã có 10/10 xã đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM và 83/83 ấp thành lập Ban Phát triển NTM. Song song đó, UBND huyện đã ban hành kế hoạch “Cái Nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2011 - 2015 và những năm tiếp theo. UBND huyện đã tổ chức hội nghị phát động phong trào thi đua xây dựng NTM. Tại hội nghị các xã đăng ký giao ước thi đua phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015.

Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo đẩy mạnh phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân. Sau 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện đã trực tiếp đầu tư 33 mô hình điểm để phát triển SX. Bên cạnh những mô hình Nhà nước đầu tư, nhiều mô hình làm ăn khác mang lại hiệu quả kinh tế cao do hộ dân tự bỏ vốn, tính từ năm 2011 - 2013 trên địa bàn huyện có 7.780 mô hình làm ăn có hiệu quả, trong đó có 1.257 mô hình do đảng viên thực hiện.

Cũng theo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Cái Nước, tuy còn tồn tại những khó khăn nhất định nhưng bằng sự quyết tâm và phấn đấu của các cấp lãnh đạo, sự đồng thuận của nhân dân, thời gian tới địa phương này sẽ đạt nhiều hơn nữa những kết quả trong việc thực hiện xây dựng NTM.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận