Thứ hai, 28/05/2018 08:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đổi thay ở Lý Văn Lâm

03/04/2014, 10:06 (GMT+7)

Theo ông Trương Thanh Toàn, Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau), tính đến thời điểm này, xã đã hoàn thành 16 tiêu chí.

Đổi thay ở Lý Văn Lâm
Xã Lý Văn Lâm thay đổi nhiều khi xây dựng NTM
Trước khi xây dựng đề án NTM năm 2010, xã rà soát mới đạt 9 tiêu chí. Tiến trình phát triển đến nay là đúng kế hoạch.

“Quá trình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đạt được những kết quả tích cực như vậy là do nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy - UBND TP, sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ giữa các ban ngành TP trong việc thực hiện. Đảng bộ, chính quyền xã đã thường xuyên kiểm tra, đổi mới phương thức hoạt động, chỉ đạo cho phù hợp với điều kiện của địa phương. Từ đó tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, người dân cùng góp công, góp của xây dựng kết cấu hạ tầng, phục vụ dân sinh”, ông Trương Thanh Toàn chia sẻ.

Chính sách phù hợp được lòng dân đã giúp xã Lý Văn Lâm huy động được nguồn vốn khá lớn từ dân. Tính đến nay vốn nhân dân đóng góp để thực hiện Chương trình đạt gần 176 tỷ đồng. Tổng nguồn lực huy động của xã từ trước đến nay được gần 425 tỷ đồng để đầu tư xây dựng NTM.

Kết quả lớn nhất xã Lý Văn Lâm đạt được trong thời gian qua là về phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân. Nguyên nhân  của thành công này phải kể đến sự đầu tư xây dựng về kết cấu hạ tầng nông thôn khá đồng bộ của TP.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần thúc đẩy lĩnh vực SXNN từng bước chuyển biến mạnh, sản lượng SX hằng năm tăng đều. Mức sống của người dân tăng đáng kể, thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu/người/năm.

Về giao thông, thủy lợi, xã đã đạt chuẩn và đang kiện toàn. Trong 3 năm qua, xã đã thực hiện nạo vét 19/27 kênh thủy lợi với chiều dài 38 km, xây 3 cống thời vụ phục vụ cho nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Kế hoạch trong năm 2014, xã sẽ huy động tổng nguồn vốn 30 tỷ đồng cho xây dựng NTM. Ông Trương Thanh Toàn cho biết thêm: “Muốn đạt được các mục tiêu này, xã phải tiến hành triển khai rà soát, bổ sung quy hoạch cho phù hợp với nhu cầu phát triển của xã.

Ban Chỉ đạo phải thường xuyên xuống địa bàn phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý xây dựng NTM để đưa ra các giải pháp thiết thực. Cần tập trung chuyển đổi cơ cấu lao động từ SXNN sang công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Đặc biệt phải chú trọng ý kiến đánh giá, đóng góp của nhân dân, xem đây là yếu tố quan trọng, quyết định tính bền vững trong xây dựng NTM".

TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận