Thứ năm, 30/01/2020 12:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đổi thay ở xã nghèo Thọ Nghiệp

29/05/2012, 10:53 (GMT+7)

Chỉ sau hơn một năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Thọ Nghiệp đã có những đổi thay tích cực.

Làm đường GTNT xây dựng NTM tại xã Thọ Nghiệp

Thọ Nghiệp (Xuân Trường, Nam Định) là xã thuần nông, nghề phụ không có nên đời sống nhân dân khá khó khăn. Tuy vậy, chỉ sau hơn một năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Thọ Nghiệp đã có những đổi thay tích cực.

ĐỒNG LÒNG HIẾN ĐẤT

Ông Lê Văn Thực, Chủ tịch xã Thọ Nghiệp, cho hay, địa phương có 23 đơn vị hành chính, là một trong những xã đông dân cư nhất huyện Xuân Trường. Để thực hiện dân chủ, ngay từ khi xây dựng và công bố đề án quy hoạch xây dựng NTM, xã đã tổ chức các cuộc họp để người dân tham gia đóng góp ý kiến, cùng nhau bàn bạc, lựa chọn công trình xây dựng. Tất cả các công trình, hạng mục xây dựng, người dân đều được tham gia giám sát từng khâu trong thi công.

Thực hiện phương châm Nhà nước hỗ trợ nhân dân làm, bà con xã Thọ Nghiệp tự nguyện đóng góp bằng nhiều hình thức như hiến đất làm đường, đóng góp tiền và ngày công. Qua đó, người dân trong xã đã đóng góp được trên 5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng và các công trình văn hoá, xã hội. Toàn bộ kinh phí làm đường liên thôn, xóm do nhân dân tự lực. Nhiều hộ tự nguyện hiến trên 300m2 đất thổ cư như gia đình các ông Lê Văn Tảo ở xóm 6, ông Lê Văn Công ở xóm 16.

Tổng số đất do nhân dân tự nguyện hiến để phục vụ làm đường liên thôn, liên xóm, đường nội đồng của toàn xã đạt trên 25 ha. Đến nay, toàn bộ đường giao thông ở xã Thọ Nghiệp đang được đổ bê tông. Xã đang có kế hoạch xây dựng điểm chứa rác thải tập trung, đảm bảo vệ sinh môi trường. Các trường THCS đã đạt chuẩn, các trường mầm non, tiểu học phấn đấu đến năm 2014 đạt chuẩn quốc gia.

Chủ tịch xã Thọ Nghiệp Lê Văn Thực phấn khởi cho biết thêm, đến nay, xã đã thực hiện xong giai đoạn 2 trong xây dựng NTM và đang phấn đấu đến năm 2014 hoàn thành các tiêu chí còn lại. Hiện, xã đang tập trung xây dựng hệ thống tưới tiêu nước và đường ra đồng. Trong thời gian tới, xã ưu tiên tập trung phát triển nông nghiệp, dồn điền đổi thửa, hoàn thiện các quy hoạch xây dựng NTM”.

THU HÚT DN

Theo ông Thực, để địa phương phát triển kinh tế theo hướng bền vững, xã Thọ Nghiệp đã tạo điều kiện tối đa về thủ tục hành chính, nguồn vốn, thuế, mặt bằng để khuyến khích các cơ sở sản xuất đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, thành lập Cty, doanh nghiệp… Đồng thời đứng ra tín chấp với các ngân hàng, tạo điều kiện về thủ tục để các hộ được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Đến cuối năm 2010, toàn xã đã có 8 Cty TNHH, DNTN được thành lập và đi vào sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực: xây dựng, chế biến lâm sản, vận tải, trên 20 tổ hợp cơ khí, mộc, xây dựng, 5 xe tải, 3 xe khách và trên 200 xe taxi…

Năng động phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế nên đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong xã đã được cải thiện đáng kể, số hộ giàu tăng nhanh, số hộ nghèo giảm. Các công trình phúc lợi như: điện, đường, trường, trạm được chú trọng đầu tư xây dựng. Bộ mặt nông thôn ở Thọ Nghiệp đang từng bước đổi mới, tạo tiền đề để địa phương thực hiện thành công chương trình NTM.

Xây dựng NTM cần quá trình lâu dài và chắc chắn còn nhiều khó khăn. Điều đó cần sự nỗ lực và phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành và sự tham gia tích cực của người dân. Những kết quả bước đầu đạt được chính là kinh nghiệm để Thọ Nghiệp tiếp tục phát huy tính dân chủ, đoàn kết, huy động sức mạnh tập thể từ người dân, huy động mọi nguồn lực, tạo tiền đề vững chắc để xây dựng thành công mô hình NTM.

TỪ NGUYÊN - THẾ HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận