Thứ năm, 13/12/2018 03:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đổi thay Phú Thành A

06/04/2012, 11:08 (GMT+7)

Dọc hai bên đường về Phú Thành A là những ngôi nhà tường mới xây thật khang trang, đẹp mắt biểu hiện cho sự khá giả, sung túc của một miền quê đang tập trung xây dựng NTM.

Làm đường giao thông nông thôn ở xã Phú Thành A
Từ thị trấn Tràm Chim (huyện Tam Nông, Đồng Tháp), chúng tôi xuôi theo tỉnh lộ 844 được nâng cấp láng nhựa phẳng phiu để đến xã Phú Thành A. Dọc hai bên đường, những ngôi nhà tường mới xây thật khang trang, đẹp mắt biểu hiện cho sự khá giả, sung túc của một miền quê đang tập trung xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Văn Săng, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phú Thành A, cho biết: Những năm qua, Đảng bộ xã Phú Thành A luôn xác định nông nghiệp là thế mạnh và nông thôn là địa bàn chiến lược, công tác thủy lợi phục vụ sản xuất được quan tâm hàng đầu để khai hoang, tăng vụ, cải tạo đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, xã Phú Thành A còn đưa nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy hoạch bố trí lại sản xuất, chủ động cơ cấu mùa vụ, đào tạo cán bộ, phát huy sự tự nguyện, năng động, sáng tạo của nhân dân. Từ đó đã tạo động lực mạnh mẽ cho sản xuất nông nghiệp, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khả quan. Số hộ khá giàu tăng nhanh, số hộ nghèo giảm đáng kể.

Ông Săng bày tỏ: “Đến nay Phú Thành A đã thực hiện đạt 6 tiêu chí NTM, 5 tiêu chí đạt từ 70 - 80%, số tiêu chí còn lại  đạt từ 30 - 60%. Điều rất thuận lợi ở Phú Thành A đó là người dân rất đồng tình".

Cũng theo ông Săng, người dân đóng góp khá nhiều trong lĩnh vực xây dựng NTM. Chẳng hạn như: xây dựng cầu, cải tạo lưới điện, làm đường nông thôn. Các công trình nhân dân đóng góp trong năm 2011 cũng trên dưới 1,5 tỷ đồng.

Đến với Phú Thành A hôm nay, chúng ta sẽ thấy một vùng quê đang đổi mới từng ngày, người dân đang về sinh sống ổn định trên các cụm tuyến dân cư, hệ thống giao thông thủy, bộ được thông thoáng hơn, an ninh chính trị ổn định, tệ nạn xã hội giảm đáng kể, người dân yên tâm lo làm ăn, tăng gia sản xuất, xây dựng làng quê ngày thêm giàu đẹp.

Tâm huyết với sự đổi mới đi lên của quê nhà, ông Võ Minh Hải, ngụ ấp An Phú, phấn khởi bày tỏ: “Tôi thấy bộ mặt nông thôn ngày càng đổi thay rõ rệt. Bây giờ, trong xã có cụm, tuyến dân cư được Đảng và Nhà nước quan tâm xây dựng, tạo ổn định cuộc sống cho người dân. Các trạm cấp nước sạch phục vụ dân sinh cũng xây dựng. Trường lớp phục vụ cho công tác giảng dạy rất khang trang".

Bà Lê Thị Hạnh ở ấp Long An A tâm sự: “Chợ xã Phú Thành A đã được xây dựng nhiều năm nay, thu hút rất nhiều người tập trung về đây mua bán trao đổi hàng hóa và sinh hoạt thật nhộn nhịp. Tuy nhiên, khu vực chợ nhỏ lại đang xuống cấp. Hai năm nay, tôi thấy Nhà nước và nhân dân cũng đã sớm đầu tư xây dựng lại khu chợ mới khang trang chuẩn bị đưa vào hoạt động trong quý I/2012, đảm bảo buôn bán, giao dịch hàng hóa của bà con trong. Qua đó, tôi cũng đề nghị Nhà nước nên tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một số khu vui chơi giải trí để cho thanh thiếu niên và những người lớn tuổi tập thể dục thể thao. Được như vậy sẽ hạn chế tệ nạn xã hội và bổ ích cho sức khỏe người dân".

Để vùng quê Phú Thành A tiếp tục phát triển, đời sống của nhân dân ngày thêm ấm no, hạnh phúc và giàu mạnh, trong thời gian tới, Đảng bộ xã Phú Thành A sẽ tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội; quan tâm mở 20 lớp dạy nghề cho 600 lao động, giải quyết việc làm cho 2.000 lao động, xuất khẩu lao động 10 người, phấn đấu có 50% lao động qua đào tạo, nâng cao mức thu nhập của nhân dân, kêu gọi vốn đầu tư nâng cấp, mở rộng và xây mới chợ trung tâm xã; giảm tỷ lệ tăng dân số xuống còn 1%; trẻ suy dinh dưỡng còn 18%. Đưa tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 95%; sử dụng hố xí hợp vệ sinh đạt trên 80%; sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%; sử dụng điện thoại cố định đạt 60%...

TRẦN TRỌNG TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận