Chủ nhật, 27/05/2018 08:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đối thoại liên bang: Ông Putin nói gì?

17/04/2014, 16:27 (GMT+7)

“EU không có khả năng dừng mua khí đốt của Nga”, ông Putin khẳng định chắc nịch. “Chúng tôi không hề sợ sự mở rộng của NATO”. “Xây dựng liên minh chính trị - quân sự với Trung Quốc không có trong kế hoạch của Nga”. "Đừng quá phóng đại vấn đề đến vậy", ông Putin nói khi trả lời câu hỏi đặt vấn đề sáp nhập Alaska vào Nga.

Đối thoại liên bang: Ông Putin  nói gì?

 Một câu hỏi gửi đến hỏi về khả năng sáp nhập Alaska vào Nga. Ông Putin không nén nổi nụ cười: "Faina Ivanovna, bạn ơi, tại sao bạn lại muốn Alaska chứ?".

Ông Putin nhắc lại rằng Alaska đã được bán (cho Mỹ) từ thế kỷ 19 với giá 7,2 triệu đôla tiền vàng. "Đừng quá phóng đại vấn đề đến vậy", ông nói.

 “Chúng tôi không hề sợ sự mở rộng của NATO”, ông Putin nói. Trả lời câu hỏi nói rằng đang có tâm lý NATO tạo ra "một cảm giác nghẹt thở", Tổng thống Nga nói bằng chất giọng khôi hài: "Chúng ta cũng có thể bóp nghẹt họ, đừng quá sợ như vậy".

 Nga chưa đến mức thấy cần thiết phải cắt giảm các chương trình, dự án đầu tư xã hội.

 “EU không có khả năng dừng mua khí đốt của Nga”, ông Putin khẳng định chắc nịch.

 Nga đạt doanh thu khoảng 191 - 194 tỷ USD tiền bán dầu mỏ và 28 tỷ USD tiền bán khí đốt trong năm 2013.

 Ảrập Xêút không có lý do gì để hạ giá bán dầu mỏ vào thời điểm này, ông Putin tỏ ý nghi ngờ. Giá dầu thấp sẽ hạ gục các dự án khai khoáng của Mỹ, làm sứt mẻ nhu cầu đồng đôla.

 Giảm giá dầu hiện tại từ 90 USD/thùng xuống còn 85 USD không ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngân khố Nga. "Họ muốn cắn xé chúng ta, nhưng giải pháp để họ làm được thế ít lắm. Mà làm thế thì tác động sẽ không ít đâu, với tất cả mọi người", ông Putin phân tích.

 Hãy rút quân không đe dọa dân thường trước khi đòi hỏi họ giao nộp vũ khí ở miền đông nam Ukraine.

 Ông Putin đề xuất đẩy mạnh đối thoại về tương lai của Transdniestria, vùng lãnh thổ tuyên bố độc lập từ năm 1990. Transdniestria nằm giữa Ukraine và Moldova, trước thuộc nước Cộng hòa Moldova. Transdniestria có đa số dân nói tiếng Nga.

Ông Putin cũng yêu cầu Moldova và Ukraine chấm dứt ngay lệnh phong tỏa các cửa ngõ ra vào Transdniestria.

 Trở lại với vấn đề Crimea, ông Putin nói lực lượng tự vệ Crimea được sự hỗ trợ của quân đội Nga. “Chúng tôi đã hành động quyết đoán, đúng khuôn khổ và chuyên nghiệp”. Tôi luôn không giấu diếm đều này khi trao đổi với các nhà lãnh đạo nước ngoài.

 Các bạn cứ hình dung rằng, vào thời điểm trưng cầu dân ý có hơn 20.000 binh sĩ được trang bị tốt của Ukraine đóng ở Crimea. Hỗ trợ họ là 38 hệ thống tên lửa phòng thủ S-300, nhiều kho quân khí và đạn dược. “Việc rất quan trọng là phải chia cắt để họ không tiếp cận được các kho vũ khí đó nhằm sử dụng chống lại dân thường”, ông Putin nói.

 Quan hệ với Trung Quốc và xây dựng niềm tin với nước này đã đạt đến mức cao chưa từng có. “Nhưng xây dựng liên minh chính trị - quân sự với Trung Quốc không có trong kế hoạch của Nga”, ông Putin nhấn mạnh.

 Cuộc tranh cử Tổng thống đang diễn ra ở Ukraine hoàn toàn thiếu những cơ sở có thể chấp nhận được. Nếu điều này tiếp diễn, chúng tôi không thể công nhận kết quả bầu cử.

 Chính quyền hiện nay ở Ukraine không được sự ủng hộ rộng rãi trên cả nước để lãnh đạo. Tuy nhiên, Nga không hề từ chối tiếp xúc với các chính trị gia Kiev.

 Những cáo buộc rằng có sự can dự của quân đội Nga trong các diễn biến vừa qua ở Đông Ukraine là “rác rưởi”. “Tất cả đều là rác rưởi. Chỉ có người dân địa phương và bằng chứng tốt nhất là để người dân họ cởi mặt nạ ra”.

Cuộc gặp bốn bên về tình hình Ukraine vừa khai mạc tại Geneva lúc 16h15 giờ Hà Nội. Tham dự có Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Cao ủy phụ trách đối ngoại EU Catherine Ashton, Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine Andrii Deshchytsia.

 “Đối thoại ở Geneva là cơ hội quan trọng nhất”, ông Putin nói.

► Điều quan trọng nhất bây giờ là phải có đối thoại giữa tất cả các bên ở Ukraine. Không nên có những lời đao to bua lớn để trình diễn, thay vào đó là sự tìm kiếm đối thoại thực sự.

Chính quyền Kiev họ đã cử người đến các khu vực (miền Đông), nhưng họ chỉ gặp đồng minh của mình, họ không đối thoại với nhân dân.

 Ông Viktor Yanukovych không bỏ chạy. Ông ấy đang công cán đến một khu vực ở trong nước thì quyền lực ở Kiev bị tước đoạt.

Yanukovych đã chia sẻ rằng ông ấy không dám đặt bút ký một dự thảo sắc lệnh cho phép sử dụng vũ lực chống lại người dân, ông Putin nhấn mạnh.

 Theo Izvestia, đến thời điểm này đã có hơn 2,5 triệu câu hỏi được gửi đến Tổng thống Nga Putin bằng đường điện thoại, email...

Đây là cuộc trả lời trực tuyến lần thứ 12 của ông Putin với công dân Nga.

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận