Thứ bảy, 25/05/2019 04:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đối thoại với người dân về bồi thường, hỗ trợ

05/09/2012, 09:38 (GMT+7)

Cuộc đối thoại nhằm tháo gỡ những khúc mắc xung quanh vấn đề bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân sống, canh tác, đánh bắt trên lưu vực rạch Bà Chèo.

Họng cống xả thải gây ô nhiễm của Sonadezi Long Thành

Liên quan đến vụ Cty Sonadezi Long Thành xả thải ra môi trường chưa qua xử lý gây thiệt hại cho nông dân, hôm qua 4/9, các nhà khoa học thuộc Viện Tài nguyên và Môi trường (TNMT) ĐH Quốc gia TP.HCM đã đến xã Tam An, huyện Long Thành (Đồng Nai) để đối thoại với người dân bị ảnh hưởng.

Cuộc đối thoại nhằm tháo gỡ những khúc mắc xung quanh vấn đề bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân sống, canh tác, đánh bắt trên lưu vực rạch Bà Chèo.

Tại buổi đối thoại, nhiều hộ dân cho rằng người dân sống và canh tác khu vực rạch Bà Chèo từ nhiều năm nay bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi gia cầm và canh tác hoa màu... Tuy nhiên từ năm 2006 đến nay, hàng loạt người dân phải bỏ nghề vì nguồn nước bị ô nhiễm. Người dân đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Sonadezi Long Thành nhưng vẫn không được giải quyết. Đến nay đã có khoảng 300 đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng đòi Cty Sonadezi Long Thành bồi thường thiệt hại.

Nhiều nông dân cũng bức xúc việc họ bị thiệt hại nhưng lại nằm ngoài diện được bồi thường, hỗ trợ do Viện TNMT đưa ra. Sau quá trình điều tra, Viện TNMT xác định khu vực rạch Bà Chèo bị ảnh hưởng do nước thải của Nhà máy xử lý nước thải Sonadezi Long Thành gây ra là 114ha. Khi khoanh vùng, thẩm tra có 160 hộ dân nằm trong phạm vi trên được các nhà khoa học đề nghị Sonadezi Long Thành bồi thường thiệt hại 95% diện tích thuỷ sản tự nhiên từ năm 2008 đến 2011.

Tuy nhiên, điều đáng nói, có khoảng 140 hộ dân khác thuộc các ấp 1, 2, 3 của xã Tam An cũng canh tác, nuôi trồng, đánh bắt trên khu vực được cho là bị ảnh hưởng nhưng lại nằm ngoài vùng diện tích yêu cầu Sonadezi Long Thành bồi thường. 140 hộ này cho rằng, trên cùng một thửa ruộng, cùng một khu vực canh tác, tuy nhiên có hộ lại được liệt vào danh sách bồi thường, hỗ trợ, còn có hộ lại không.

Nông dân Nguyễn Văn Trai (ngụ ấp 2, xã Tam An) nói thẳng thừng: Việc xác định vùng ô nhiễm của Viện TNMT là chưa hợp lý. Khi Sonadezi xả thải ra rạch Bà Chèo thì trên lưu vực đều bị ảnh hưởng. Về những ảnh hưởng của cây trồng vật nuôi trên cạn, Viện TNMT chưa xác định được nguồn gây ô nhiễm và cho rằng 3 nguyên nhân có thể gây thiệt hại cho cây trồng vật nuôi là do ô nhiễm nguồn nước, do ngập úng và do nhiễm mặn và hiện vẫn chưa xác định được nguồn nào gây thiệt hại cho người dân.

Trước đó, 302 hộ dân nộp đơn lên Hội Nông dân huyện Long Thành đòi Sonadezi Long Thành bồi thường 25 tỷ đồng. Sau khi khoanh vùng ô nhiễm, Viện TNMT xác định chỉ có 161 hộ nằm trong vùng thiệt hại; 141 hộ dân không có tên trong danh sách bồi thường.

Theo ông Trai, trước đây khi chưa có đập thuỷ điện Trị An thì vùng này cũng không bị nhiễm mặn. Vậy nên sau khi đập Trị An được xây dựng với mục đích điều tiết nước cho hạ lưu, thì việc mặn xâm nhập càng không thể xảy ra. Do đó, Viện TNMT xác định nước bị nhiễm mặn gây thiệt hại cho nông nghiệp khu vực này là không có cơ sở.

TS Nguyễn Văn Phước, Viện trưởng Viện TNMT ghi nhận những bức xúc của bà con nông dân và tiếp tục điều tra xác minh thêm. Việc tính toán số liệu và có những sai số là chuyện bình thường, do các nhà khoa học chỉ dựa vào các thông số kỹ thuật gây ô nhiễm môi trường của Sonadezi Long Thành ở một thời điểm nhất định.

Về phản ứng của người dân tại sao cùng một thửa ruộng có nơi được bồi thường, có nơi lại không, TS Phước cho rằng: Cùng một khu vực canh tác, nhưng hộ nào sử dụng nước tại rạch Bà Chèo để tưới tiêu cho cây trồng, canh tác thuỷ sản và bị thiệt hại thì sẽ được ghi nhận, còn cũng vùng đó nhưng người dân lại dùng nguồn nước khác thì không được hỗ trợ, bồi thường.

Tuy nhiên, ông Phước cũng đề nghị người dân thống kê rõ ràng gửi đến BCĐ giải quyết ô nhiễm trên rạch Bà Chèo tỉnh Đồng Nai để giải quyết. Viện TNMT và chính quyền xã Tam An, BCĐ giải quyết vụ việc gây ô nhiễm trên rạch Bà Chèo của tỉnh Đồng Nai thống nhất sẽ tiến hành điều tra lại vùng bị ô nhiễm để đảm bảo quyền lợi cho những người dân bị thiệt hại…

ĐỖ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận