Thứ sáu, 22/06/2018 02:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đội tình nguyện làm GTNT

12/06/2014, 09:23 (GMT+7)

Ở nhiều địa phương, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, việc thực hiện những con lộ giao thông chỉ 1 m hay 1,5 m và bị ngập sâu khi mùa mưa lũ khiến việc giao thông đi lại rất khó khăn.

Đội tình nguyện làm GTNT
Ông Sáu Ngọt tâm huyết với công tác xã hội, từ thiện

Trước những yêu cầu bức bách đó, nhiều địa bàn trên quận Ô Môn (TP. Cần Thơ), nhân dân đã thành lập các “Đội tình nguyện xây dựng giao thông”, góp công góp của cùng với chính quyền địa phương mở rộng lộ giao thông ở nông thôn.

Một trong những tấm gương điển hình của “Đội tình nguyện xây dựng giao thông” rất hiệu quả này là ông Sáu Ngọt, được mọi người ví von với nghĩa tích cực là “người vác tù và hàng tổng”. Ông Sáu Ngọt tên thật là Đặng Văn Ngọt, 65 tuổi, ngụ tại xã Thới Thạnh, phường Tân An, quận Ô Môn. Tâm nguyện của ông là làm thật tốt công tác xã hội, từ thiện.

Do bản tính năng nổ, không ngại khó, thấy những con đường lầy lội hay những cây cầu bị lún sụt, ông liền đề xuất ý kiến với chính quyền địa phương cho phép thành lập ban vận động trong nhân dân, lập ban thư ký, thủ quỹ và vận động quyên góp từ những nguồn khác nhau để tu sửa, xây dựng cầu đường.

Công việc ban đầu của đội do ông quản lý còn lúng túng, ông phải nhờ cán bộ xây dựng địa phương chỉ vẽ thiết kế, từ đó rút kinh nghiệm. Hiện tại số nhân sự trong tổ xây dựng là 20 người, khi cần huy động thêm khoảng 70 - 80 người để đổ bê tông đường. Về dụng cụ thi công của đội hiện có 2 máy trộn hồ, 2 máy bắn bê-tông, 1 máy phát điện, 4 máy cưa, 1 máy kéo, cắt sắt (tổng trị giá khoảng 70 - 80 triệu đồng).

Ông Sáu Ngọt cho biết, số cầu mà Đội tình nguyện làm từ năm 2008 đến nay được khoảng 20 cây cả cũ và mới. Cụ thể như các cầu: Xẻo Cao, Sáu Lân, Út Mau... Và, gần đây nhất là cầu Kênh Xáng khánh thành vào ngày 20/8/2013 với kinh phí hơn 80 triệu đồng do nhân dân đóng góp.

Ngoài ra, đội của ông Sáu Ngọt còn làm được khoảng khoảng 9 km đường bê-tông nông thôn rộng 3 m cho 2 xã Thới Thạnh và Thới An. Ngoài việc xây cầu, làm đường, Đội tình nguyện xây dựng còn xây nhà cho những gia đình nghèo trong xã.

Cụ thể, đội đã xây được 68 căn nhà cho những hộ nghèo (nhà cột bạch đàn, mái lợp tôn), từ Tết 2014 đến nay đã xây được 15 căn. Hiện nay, đội đúc được 10 bộ cột đúc (giá thành 2 triệu đồng/bộ cột) để thay thế dần nhà cột gỗ bị hư hỏng…

Với những thành quả đó, bộ mặt nông thôn của quận Ô Môn được khởi sắc, cảnh quan nông thôn sạch đẹp, khang trang. Đó là nhờ chính quyền địa phương biết phát huy thế mạnh khối đại đoàn kết trong nhân dân, trong đó phải kể người thủ lĩnh là ông Sáu Ngọt.

KHÁNH HẠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận