Thứ tư, 19/12/2018 06:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đói tôm nguyên liệu

26/11/2012, 10:11 (GMT+7)

Như đến hẹn lại lên, cứ vào thời điểm này hàng năm là các DN Chế biến thủy sản XK trên địa bàn tỉnh Cà Mau lại thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu để sản xuất.

Như đến hẹn lại lên, cứ vào thời điểm này hàng năm là các DN Chế biến thủy sản XK trên địa bàn tỉnh Cà Mau lại thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu để sản xuất.

Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cà Mau, cho rằng, những năm qua, các DN Chế biến thủy sản XK trên địa bàn tỉnh chưa quan tâm nhiều đến nguồn tôm nguyên liệu. Trong khi đó các nhà máy thì mọc lên ngày càng nhiều, do đó chuyện cung thiếu cầu là điều tất yếu.

Theo ông Thuận, trong 9 tháng đầu năm 2012, tuy sản lượng tôm nguyên liệu tăng 10% so với cùng kỳ, song chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu chế biến của các nhà máy. Theo nhận định, tình trạng thừa công suất, thiếu tôm nguyên liệu sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, nếu không có giải pháp khắc phục ngay.

Ông Thuận cho biết thêm, theo như quy hoạch của Bộ NN-PTNT thì từ nay đến năm 2015, không đầu tư xây dựng mới nhà máy chế biến thủy sản XK mà chỉ đầu tư nâng cấp nhà xưởng, đối mới dây chuyền thiết bị…ở Khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, quy hoạch là thế, còn việc các nhà máy chế biến thủy sản thì vẫn cứ xây mới. Do đó tình trạng thiếu tôm nguyên liệu ngày càng diễn ra trầm trọng hơn. Thậm chí có một số nhà máy đối mặt với nguy cơ phá sản.

Theo báo cáo của Hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cà Mau, 9 tháng đầu năm 2012, kim ngạch XK thủy sản của tỉnh ước đạt 566,5 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ, đạt 57% kế hoạch đề ra. Các nước như Nhật, Mỹ, EU vẫn là thị trường XK lớn của ngành thủy sản tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, thị trường XK khối EU lại giảm đến 35%. Điều này đưa ra một thách thức lớn cho kế hoạch XK thủy sản đạt 990 triệu USD của địa phương này.

Để giải quyết nạn đói tôm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh, Cà Mau triển khai đề án nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất tôm – lúa, quy hoạch 10.000 ha nuôi tôm công nghiệp. Nhưng để thực hiện được điều này xem ra vẫn còn là một thách thức lớn vì nạn tôm nuôi cứ chết liên tục trong những tháng đầu năm.

Trong khi nạn thiếu tôm nguyên liệu chưa được giải quyết, thì các DN chế biến xuất khẩu thủy sản ở Cà Mau có thị trường tiêu thụ là Trung Quốc, đang hoang mang trước thông tin Trung Quốc cấm nhập tôm tươi Việt Nam. Bởi vì nếu như tôm tươi bị cấm thì thì tôm chế biến cũng bị vạ lây.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), thông tin trên có thể chỉ áp dụng đối với tôm tươi sống. Tuy nhiên, điều này vẫn làm cho các DN chế biến tôm chuyên XK sang thị trường này e ngại.

Trao đổi với NNVN, ông Trần Văn Trung, Giám đốc Công ty TNHH Anh Khoa (Cà Mau), cho biết: “Bản thân ông cũng rất hoang mang trước thông tin trên. Bởi Trung Quốc là thị trường chủ yếu của DN. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Cty vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ phía đối tác cũng như ngành chức năng về thông tin này”.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận