Thứ hai, 19/08/2019 04:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Đội tuyển Việt Nam cần giải bài toán thể lực cho AFF Cup và Asian Cup”

08/09/2018, 07:32 (GMT+7)

Cựu HLV Đoàn Minh Xương cho rằng ngoài chuyện đối thủ đã hiểu nhiều hơn về đội tuyển Việt Nam, đội bóng của HLV Park Hang Seo còn đối diện với bài toán thể lực, nếu muốn thành công ở cả AFF Cup 2018 lẫn Asian Cup 2019.

Ở Asiad 2018 vừa qua, trong các trận đấu cuối cùng, đội tuyển Olympic Việt Nam có dấu hiệu xuống sức, thấy rõ nhất là trong trận tranh HCĐ với UAE. Về điều này, cựu HLV Đoàn Minh Xương thông cảm cho các cầu thủ: “Các tuyển thủ Olympic Việt Nam phải trải qua lịch thi đấu dày đặc ở V-League trước khi bước vào Asiad, quá trình chuẩn bị của đội không kéo dài bằng trước khi đội tham dự VCK U23 châu Á hồi đầu năm”.

Dù vậy, theo ông Xương, để thành công tại các giải đấu lớn, chúng ta dứt khoát phải giải được bài toán thể lực. Ông Xương nói: “Công thức chung thì đã rõ, muốn đi đến tận cùng các giải đấu, đội phải đá khoảng 7 trận trong vòng 20 ngày”.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương (bìa trái) - ảnh: Trọng Vũ
 
“Đã đặt chỉ tiêu vào sâu trong giải thì phải thực hiện được điều đó, phải đá được với mật độ đó, các đội tuyển trên thế giới hiện nay đều thế cả, và đội tuyển Việt Nam cũng phải chuyển động theo vòng quay chung của bóng đá quốc tế” – cựu HLV Đoàn Minh Xương nói thêm.

Ngoài vấn đề thể lực, cựu HLV Đoàn Minh Xương còn giải thích thêm chuyện khi lên đến cấp độ đội tuyển quốc gia, thế hệ hiện tại của đội tuyển Việt Nam sẽ đối diện với các đối thủ có tính chất khác hẳn: “Đội tuyển quốc gia là tập hợp của các cầu thủ tốt nhất đến từ các nền bóng đá”.

“Thậm chí, nếu hướng về Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam sẽ phải chuẩn bị tinh thần đối đầu với các cầu thủ giỏi nhất của bóng đá châu Á, từng tham dự World Cup, nên tính chất sẽ khác hẳn các giải đấu vừa qua” – vẫn là lời cựu HLV Đoàn Minh Xương.

Muốn thành công tại các giải đấu lớn, đội tuyển Việt Nam dứt khoát phải giải được bài toán đá với mật độ 7 trận trong vòng 20 ngày (ảnh: Huyền Trang)
 
Dù cảnh báo đội tuyển Việt Nam cần chuẩn bị tốt thể lực cho AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019, HLV Đoàn Minh Xương không quên đặt niềm tin vào thế hệ cầu thủ hiện tại của bóng đá Việt Nam: “Chúng ta đang có một thế hệ cầu thủ tài năng, cùng với một HLV giỏi. Nếu được bổ sung nhân sự tốt, được chuẩn bị tốt, tôi tin đội tuyển Việt Nam có thể thành công tại AFF Cup 2018”.

“Thành tích tại AFF Cup 2018 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phong độ của đội tuyển tại Asian Cup 2019. Hai giải đấu này diễn ra rất gần nhau (AFF Cup 2018 kết thúc ngày 15/12/2018, Asian Cup 2019 khai mạc ngày 5/1/2019 – PV), nên nếu thành công tại AFF Cup, các cầu thủ sẽ đạt tinh thần tốt để hướng về Asian Cup ngay sau đó” – ông Xương nhấn mạnh.

TRỌNG VŨ (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận