Thứ hai, 25/06/2018 10:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đội văn nghệ chấn lấm tay bùn

12/07/2011, 10:29 (GMT+7)

Mỗi lần thị trấn hay tiểu khu có sự kiện, đội văn nghệ TK5 thị trấn Hà Trung (huyện Hà Trung, Thanh Hoá) không thể vắng mặt.

Mỗi lần thị trấn hay tiểu khu (TK) có sự kiện, đội văn nghệ TK5 thị trấn Hà Trung (huyện Hà Trung, Thanh Hoá) không thể vắng mặt. Ngay cả những lúc còng lưng ở ngoài đồng thì tiếng hát của các chị vẫn rộn ràng khắp ngõ xóm.

Mặc dù sống ở thị trấn Hà Trung nhưng TK5 chiếm tới phần nửa gia đình làm nông nghiệp. Tuy nhiên khi về đây ít ai nghĩ rằng người  nông dân chân lấm tay bùn lại là đội quân chủ lực trong văn hoá của tiểu khu.

Đội văn nghệ của phụ nữ TK5 được thành lập gần chục năm nay, xuất phát từ cuộc họp sau ngày làm đồng vất vả. Trong không khí đầy phấn khởi ấy, một người trong cuộc họp đứng lên hát một bài góp vui, sau đó mọi người trong hội trường đều đứng lên hát theo. Dần dần một số người năng động như chị Hoàng Thị Lời, Nguyễn Thị Kiệm, Trần Thị Thúy... đã  lập nên đội văn nghệ. Không phải câu lạc bộ, cũng chẳng được tập huấn bài bản nhưng cứ sau buổi cơm chiều và khi việc nhà đã vãn, hơn chục người của đội văn nghệ lại tập hợp tại một điểm nào đó tập hát, tìm điệu múa cho phù hợp.

“Trước đây cứ đi làm về là lăn ra ngủ,  trong người khi nào cũng thấy mệt mỏi. Từ ngày vào đội văn nghệ tinh thần sảng khoái hơn nhiều, đây không chỉ là một sân chơi bổ ích mà còn giữ được nét văn hóa làng quê”, chị Lời cho biết.

Mỗi bài hát, điệu múa của đội đều gắn liền với các sự kiện như: Ngày phụ nữ; ngày thành lập Đảng; ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh… Mỗi khi trong làng có sự kiện gì thì đội đều đến góp vui, chính vì thế nhiều hôm các chị còn phải chạy sô như ca sĩ. Để duy trì được đội văn nghệ, các chị có lịch tập luyện hẳn hoi. Những ngày bình thường mỗi tuần tập 3 buổi. Khi nào có sự kiện thì tập đều đặn vào mỗi buổi tối.

“Làm nông nên chúng tôi chỉ biết lấy văn nghệ làm  vui. Mặc dù không có cuộc thi hay biểu diễn nào thì đội cũng sẽ tập luyện các bài mới, lâu lâu ôn lại điệu cũ cho vui”, chị Thúy cho biết.

Cách đây hai năm khi nhà văn hóa tiểu khu chưa có, đội văn nghệ luyện tập rất khó khăn vì không có địa điểm rộng rãi. Bây giờ khi có nhà văn hóa, đội văn nghệ càng trở nên đông đúc. Ngoài nông dân   còn có những công chức về hưu cũng tham gia vào đội văn nghệ.

Từ phong trào văn nghệ của TK5, đến nay rất nhiều xóm của các xã lân cận đều tổ chức đội văn nghệ để được giao lưu, duy trì nét văn hóa và là sân chơi bổ ích của bà con nông dân. Đây là một nét đẹp đáng học tập trong phong trào xây dựng NTM hiện nay.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận