Thứ năm, 23/05/2019 02:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Dội xô nước đá” đã thu được 53 triệu USD từ thiện

25/08/2014, 14:18 (GMT+7)

Cựu tổng thống Mỹ George Bush đã dội xô nước đá lên đầu còn Tổng thống Barack Obama đã không nhận thách thức đó mà chọn cách quyên góp từ thiện./ Biến tướng "dội nước đá"

Dội xô nước đá đã thu được 53 triệu USD từ thiện

Người khởi đầu cho trò chơi Thách thức dội xô nước đá là Chris Kennedy quê ở Sarasota, Florida, Mỹ với ý định ban đầu là quyên góp tiền ủng hộ cho người anh em vợ bị bệnh xơ cứng teo cơ một bên nhưng sau đó đã trở thành hiện tượng lan nhanh như virus trên mạng xã hội, thậm chí còn lan tới tận Nhà trắng.

Cựu tổng thống Mỹ George Bush đã dội xô nước đá lên đầu còn Tổng thống Barack Obama đã không nhận thách thức đó mà chọn con đường quyên góp từ thiện sau khi ông nhận được lời thách đố của bà Ethel Kennedy, người vợ góa của cố thượng nghị sĩ Robert Kennedy.

Một trò chơi Thách thức dội xô nước đá (Ice Bucket Challenge) có luật chơi như sau: Người chơi sẽ dội một xô nước chứa đầy đá lạnh lên đầu, ghi hình lại rồi tung lên mạng xã hội và được quyền thách thức một hoặc nhiều người nào đó làm việc này. Trong vòng 24h sau đó, người bị thách thức phải có câu trả lời. Nếu họ không đồng ý thì sẽ phải quyên góp 100 USD cho quỹ từ thiện của Quỹ ALS (Quỹ phòng chống Bệnh Xơ cứng Teo cơ Một bên).

Chỉ trong một vài tuần ngắn ngủi, số tiền từ thiện quyên góp đã đạt con số kỷ lục 50 triệu USD cho Quỹ ALS và chưa hề có dấu hiệu giảm.

Time đưa tin tính từ 29/7 chiến dịch quyên góp này đã thu được 53 triệu USD và riêng trong một ngày Thứ năm đã được 10 triệu USD.

Jody Porowski, người sáng lập và tổng giám đốc công ty Avelist, nhận xét thành công của chiến dịch quyên góp này ở chỗ đó là một trò chơi quá dễ, có tính xã hội, đánh vào cái tôi của con người và mang đầy ý nghĩa với một căn bệnh mà trước đây nhiều người ngại đề cập đến nay lại trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Một trường hợp điển hình là Frates bị chẩn đoán 2 năm trước với căn bệnh thoái hóa thần kinh đến bây giờ bị liệt, không thể nói và ăn uống phải bằng đường dẫn ống. Những người ủng hộ anh đã tổ chức một cuộc chơi ở quảng trường Copley, Boston, Mỹ vào tháng 8 cho khoảng 200 người chơi và kể từ đó trò chơi này lan nhanh như lửa.

Nhà sáng lập - Tổng giám đốc Facebook Mark Zuckerberg sau khi chơi xong, tức là dội xong xô nước đá lên đầu đã chỉ định ngay Bill Gates và Bill Gates rất tự nhiên chế ra ngay một thiết bị tưới nước lên đầu để tạo ra sự khác lạ cho mình.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận