Thứ sáu, 19/07/2019 03:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đón 3 xã về đích

26/11/2013, 11:00 (GMT+7)

Các xã Tân Tiến (TP Vị Thanh), Đại Thành (TX Ngã Bảy), Vị Thanh (huyện Vị Thủy) của tỉnh Hậu Giang đang gấp rút hoàn thành những công việc còn lại và chuẩn bị các thủ tục để công nhận đạt xã NTM trong năm nay.

Các xã Tân Tiến (TP Vị Thanh), Đại Thành (TX Ngã Bảy), Vị Thanh (huyện Vị Thủy) của tỉnh Hậu Giang đang gấp rút hoàn thành những công việc còn lại và chuẩn bị các thủ tục để công nhận đạt xã NTM trong năm nay.

Chạy nước rút

Từ nay đến cuối năm, thời gian không còn nhiều nên chính quyền xã và các sở, ban ngành liên quan ở Hậu Giang đều phải chạy nước rút cho kịp tiến độ. Tại xã Vị Thanh, đến hết tháng 6/2013 mới đạt được 12/19 tiêu chí, còn 7 tiêu chí phải tập trung hoàn thành cho kịp tiến độ.

Trong đó có những tiêu chí thuộc loại khó như: thu nhập, hộ nghèo, môi trường, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa. Về thu nhập, đến cuối năm 2012 xã mới đạt 19,06 triệu đồng/người/năm.

Để nâng mức thu nhập bằng và vượt mức quy định, song song với việc đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tạo việc làm, xã còn phối hợp với ban, ngành huyện đầu tư, hướng dẫn nông dân cải tạo vười tạp, chuyển đổi cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao, xây dựng các mô hình làm ăn có hiệu quả, từ đó góp phần làm tăng thu nhập.

Tổ chức sản xuất (SX) lớn theo hướng liên kết, hợp tác, đến nay toàn xã có 4 HTX và 5 Tổ hợp tác, đặc biệt là đã thành lập được HTX trong cánh đồng mẫu lớn (CĐML) có phương án SX kinh doanh cụ thể, hoạt động có hiệu quả.

Theo Cục Thống kê tỉnh Hậu Giang, đến cuối năm 2013 xã Vị Thanh đạt mức thu nhập 23,09 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2012 là 11,76% (295 hộ), đến năm 2013 giảm chỉ còn,94% (124 hộ, kể cả những hộ nghèo mới phát sinh).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang làm việc với các Sở và UBND xã Vị Thanh về việc chuẩn bị công nhận xã NTM

Về tiêu chí môi trường, xã đã vận động nhân dân hiến 2.200 m2 đất trị giá 500 triệu đồng để lấy mặt bằng xây dựng 2 nhà máy nước, mở rộng mạng lưới cung cấp nước sạch cho 1.302 hộ (chiếm 51,93%) và nâng tổng số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh lên 90%.

Các hoạt động gây suy giảm môi trường được hạn chế tối đa bằng việc áp dụng những tiến hộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào SX, 16/16 cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) trên địa bàn xã được đầu tư hệ thống xử lý khói bụi, khí thải.

Xây dựng Quy ước cộng đồng về bảo vệ môi trường, 7/7 ấp có điểm (14 điểm) thu gom bao bì thuốc BVTV, các trục đường chính được trang bị thùng chứa rác công cộng để thu gom xử lý tập trung, 110 hộ xây dựng lò đốt rác liên gia. Riêng về khu nghĩa trang xã đã đề nghị xin xóa quy hoạch, để xây dựng liên xã với Vị Đông.

Ông Huỳnh Văn Trắng, Bí thư Đảng ủy xã Vị Thanh, cho biết, gấp rút nhất hiện nay là việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất văn hóa xã, ấp. Hiện tại mới chỉ có Trung tâm văn hóa xã là được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, đã đưa vào sử dụng.

Còn lại khu thể thao xã mới được quy hoạch, rộng 1,5 ha vốn xây dựng 3 tỷ đồng đang triển khai thực hiện. Các nhà văn hóa ấp thì ấp 1 được lồng ghép vì thuộc trung tâm xã, 2 ấp được nâng cấp, 4 ấp phải xây mới. Các nhà thầu đang tích cực thi công, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng ngay trong tháng 11 này.

Nhằm giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí được cho là khó, UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo các sở, ngành phụ trách tiêu chí liên quan phải tập trung giải quyết.

Tại xã Tân Tiến, tỉnh đã chỉ đạo Cty cung cấp nước sạch đẩy nhanh tiến độ thi công đường ống, gắn mới đồng hồ cho khoảng 150 hộ dân, để nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch theo quy định. Đồng thời ngành văn hóa triển khai xây dựng nhà văn hóa xã, nâng cấp mở rộng 3 nhà văn hóa ấp…

Trong 3 xã dự kiến về đích trong năm nay thì xã Đại Thành đến nay cơ bản đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, hiện xã đang tập trung củng cố, nâng chất các tiêu chí đã đạt được.

Chủ tịch UBND xã Đại Thành Dương Văn Giang phấn khởi: “Để có được kết quả như ngày hôm nay, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của tỉnh, thị xã, thì việc huy động sức mạnh của toàn dân là rất thiết.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Đại Thành đạt 23,9 triệu đồng/năm, có 2.182 căn nhà ở đạt chuẩn 3 cứng (đạt 77,79%), tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 4,07% và 6,6% hộ cận nghèo.

Đại Thành có nền tảng tốt là xã văn hóa được công nhận nhiều năm liền, nên khi triển khai xậy dựng NTM có nhiều thuận lợi. Quá trình triển khai xây dựng các công trình như giao thông, trường học, khu dân cư đề được người dân đồng tình ủng hộ, tự nguyện hiến đất đai, hoa màu, vật kiến trúc trị giá lên đến hàng chụ tỷ đồng”.

Khi mới bắt đầu triển khai, xã mới chỉ đạt có 9 tiêu chí, đến năm 2012 đạt thêm 4 tiêu chí và năm nay hoàn thành tất cả các tiêu chí còn lại. Các vấn đề nóng như ô nhiễm môi trường từ các lò đốt than thủ công đã được giải quyết bằng việc lắp đặt hệ thống xử lý khó bụi, mạng lưới cung cấp nước sạch, y tế được nâng cấp, mở rộng đáp ứng tốt yêu cầu.

Chờ ngày công bố

Bên cạnh việc gấp rút hoàn thành, củng cố, nâng chất các tiêu chí đã đạt được, các địa phương đang hoàn tất hồ sơ để gửi Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG về xây dựng NTM kiểm tra, thẩm định và UBND tỉnh ký quyết định công bố.

Ông Trịnh Quang Hưng, Bí thư Thị ủy Ngã Bảy, phấn khởi cho biết: “Đến thời điểm này, TX Ngã Bảy đã đạt được 39/49 tiêu chí về xây dựng đô thị loại 3, đồng thời xã Đại Thành đã hoàn thành cơ bản được 19/19 tiêu chí xây dựng NTM và đang chuẩn bị đề nghị công nhận đạt xã điểm NTM đầu tiên của tỉnh cũng như khu vực ĐBSCL. Người dân TX Ngã Bảy đang rất háo hức chờ đón sự kiện quan trọng này”.

Làm việc với các sở, ban, ngành và UBND xã Vị Thanh mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Nguyễn Thành Nhơn đề nghị các đơn vị liên quan rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc còn lại. Từ nay đến ngày 30/11 phải hoàn tất việc củng cố các tiêu chí đã đạt được, hoàn thành các thủ tục để công nhận.

Riêng các tiêu chí còn chờ đầu tư xây dựng cơ bản (nhà văn hóa) thì chậm nhất là ngày 15/12 phải hoàn thành, đưa vào sử dụng. Song song đó là đẩy mạnh việc tuyên truyền, làm sạch cảnh quan môi trường, nhà dân, cơ quan công sở, trồng hoa trên các tuyến đường, dựng pano, áp phích, chỉnh trang đường gioa thông... để chuẩn bị đón ngày công bố.

Về lâu dài, cần tiếp tục nâng chất, giữ vững các tiêu chí đã đạt được. Tập trung nâng cao hơn nữa thu nhập của người dân bằng cách tổ chức SX, củng cố các HTX, Tổ hợp tác, xây dựng CĐML, triển khai việc chỉ đạo xuống giống lúa ĐX một cách hiệu quả.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận