Thứ bảy, 20/10/2018 09:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đón bằng công nhận Thành nhà Hồ là di sản thế giới

17/06/2012, 18:00 (GMT+7)

Tối 16/6, tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa tổ chức trọng thể lễ đón nhận Bằng di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ.

Tối 16/6, tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa tổ chức trọng thể lễ đón nhận Bằng di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ.

Tham dự, có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội; Tô Huy Rứa, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ngài Eric Falt- trợ lý tổng giám đốc- đại diện Tổng giám đốc UNESCO và gần 100 đại biểu đại diện cho 35 Ủy ban quốc gia UNESCO các nước Châu Á- Thái Bình Dương; đại biểu các bộ, ngành, cơ quan T.Ư; đại biểu một số tỉnh bạn và đông đảo cán bộ, nhân dân trong tỉnh, khách thập phương. Nguyên Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh gửi lẵng hoa chúc mừng.

Năm 1395, Hồ Quý Ly quyết định dời đô từ Thăng Long vào Thanh Hóa. Thành nhà Hồ được xây dựng vào năm 1397, gồm Thành Nội, La Thành và Đàn tế Nam Giao, rộng 155,5 ha và được bao bọc bởi một vùng đệm 5078,5ha. Vị trí của thành được lựa chọn theo những nguyên tắc phong thủy trong một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp giữa hai dòng sông Mã và sông Bưởi ở huyện Vĩnh Lộc.

Lễ trao bằng công nhận di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ tại Thanh Hóa

Là kinh đô của Việt Nam từ 1398 đến 1407 và đồng thời là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Bắc Trung Bộ Việt Nam từ thế kỷ XVI đến XVIII, Thành nhà Hồ vừa là loại kiến trúc kinh thành độc đáo vừa là loại kiến trúc mang tính chất phòng vệ quân sự điển hình với đặc điểm nổi bật là có bốn cửa thành và bốn bức tường được xây dựng bằng đá chắc chắn, uy nghiêm. Ðây là kinh đô thủ hiểm triều Hồ, công trình kỳ vĩ được người xưa sử dụng khoảng 25.000 m3 đá, 100.000 m3 đất xây, đắp nên trong ba tháng.

Tháng 6/2011, Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới. Di sản là sản phẩm sáng tạo, thể hiện bàn tay tài hoa, trí tuệ, nghị lực phi thường của người Việt Nam; biểu hiện giao lưu quan trọng các giá trị ảnh hưởng Nho giáo; minh chứng bước phát triển mới trong phong cách kiến trúc trên phương diện kỹ thuật, quy hoạch đô thị, gắn kết với điều kiện thiên nhiên chung quanh, phát huy công năng của một công trình mang tính chất phòng vệ quân sự điển hình. Trình bày diễn văn tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nêu bật bối cảnh xã hội Việt Nam cuối thế kỷ 14, sự ra đời của Thành Nhà Hồ cùng tư tưởng canh tân đất nước của Hồ Quý Ly, giá trị nổi bật của di sản ông cha để lại và  quá trình nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề cử, được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ. Tại buổi lễ, đại diện Ủy ban UNESCO đã long trọng trao Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ cho tỉnh Thanh Hóa.

Trải qua tác động tự nhiên, con người, nhưng công trình vẫn sừng sững tồn tại hơn 6 thế kỷ. Thành nhà Hồ trong chiến tranh là thành là lũy. Thành Nhà hồ hiện tại là điểm hẹn của khách muôn phương. Những cuộc du lịch ấy là tất cả thế giới loài người yêu thiên nhiên, tôn trọng lịch sử dân tộc. Thành Nhà hồ là biểu tượng ý chí hiên ngang, bền bỉ của người tỉnh Thanh trước phong ba bão táp nắng hạn mưa dông. Thành nhà hồ sẽ là điểm tựa, là lực đẩy cho Vĩnh Lộc phát triển mạnh cả về KT- VH mà điểm nhấn sẽ là du lịch: “Đây núi, kia sông tiên phật quá/ Như mời du khách đến cùng say”.  

Đại biểu quốc tế, trong nước và nhân dân tham dự buổi lễ

Chung vui với đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa, thay mặt Ðảng, Nhà nước Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng biểu dương tỉnh Thanh Hóa, các cơ quan T.Ư, các nhà khoa học, tổ chức liên quan đã có nhiều cố gắng trong nghiên cứu, xây dựng và bảo vệ thành công hồ sơ di sản Thành nhà Hồ. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Di sản được thế giới thừa nhận mở ra triển vọng phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam, nghiên cứu văn hóa Việt Nam. Tự hào, vinh dự cao đồng thời đặt ra yêu cầu nghiêm túc trong thực hiện Luật Di sản văn hóa Việt Nam, Công ước quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới, cùng các cam kết trách nhiệm mới với nhân loại và các thế hệ tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, đồng bào các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, chung tay trợ giúp của nhân dân cả nước, ủng hộ của quốc tế, di sản tiếp tục được bảo vệ, phát huy hiệu quả, góp phần phát huy truyền thống, bề dày lịch sử văn hóa dân tộc...

Sau phần lễ, các đại biểu và quần chúng nhân dân  thưởng thức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Thành nhà Hồ- niềm tự hào đất Việt".

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận