Chủ nhật, 24/06/2018 08:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đón các anh hùng về đất Mẹ

14/05/2010, 08:42 (GMT+7)

Sáng ngày 13/5, quân dân Quảng Bình đã long trọng tổ chức lễ an táng cho 50 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào...

Quân dân tỉnh Quảng Bình đưa các liệt sỹ về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ Ba Dốc

Sáng ngày 13/5, quân dân Quảng Bình đã long trọng tổ chức lễ an táng cho 50 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc.

Mùa khô năm nay, nhờ sự giúp đỡ của tỉnh Khăm Muộn (Lào), Đoàn quy tập hài cốt liệt sĩ 589 (thuộc BCHQS tỉnh Quảng Bình) đã tìm thấy và cất bốc được 50 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sáng ngày 13/5, đông đảo người dân kết cờ hoa từ sáng sớm chờ đón các anh hùng liệt sĩ được chuyển về Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc (huyện Bố Trạch). Thượng tá Phan Đức Quý, Trưởng đoàn quy tập hài cốt liệt sĩ 589, cho biết: "Trước ngày đưa các anh về nước, bên phía bạn đã long trọng tổ chức lễ cầu siêu, thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước Lào".

Trong số 50 liệt sĩ tìm thấy đều không biết được tên tuổi, quê quán và cũng rất ít có các di vật. Duy chỉ có liệt sĩ xác định là nữ có khá nhiều di vật được mai táng cùng như chiếc đồng hồ nữ, kim còn chỉ thời gian 12 giờ 30; một đôi bông tai màu vàng; một nhẫn đeo tay bằng đồng có khắc 2 chữ H-H liền nhau; bộ gương lược, bấm móng tay, kẹp tóc ba lá; một hộp kem đánh răng Ngọc Lan, một hộp phấn rôm; một đôi dép nhựa nữ màu nâu, một túi xách giả da màu trắng có viền đáy màu xanh; một khung thêu đã được căng lên tấm vải dù và trên đó có ghi chữ nhưng do lâu ngày nên vải dù bị mủn không xác định được nội dung chữ viết; hai chiếc bật lữa, 2 chiếc bút máy màu xanh... Thượng tá Quý bày tỏ: “Nếu thân nhân của nữ liệt sĩ có thể nhận ra các di vật để lại này thì xin liên lạc với đoàn để biết thêm thông tin và xác định tên, quê quán cho liệt sĩ”.

Đoàn lãnh đạo tỉnh Khăm Muộn cũng đã đưa các liệt sĩ về quê hương. Thay mặt đoàn, ông Bun Xuốn Xeng Đa Vông, Chủ tịch Mặt trận tỉnh Khăm Muộn xúc động: “Chúng tôi mãi ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ quân tình nghuyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của dân tộc Lào và tô thắm thêm tình hữu nghị của hai nươc, hai dân tộc anh em. Thời gian tới, chúng tôi sẽ hết sức tạo điều kiện cho đoàn công tác tỉnh Quảng Bình trong việc tiếp tục tìm kiếm, quy tập mộ các anh hùng liệt sĩ trên đất Lào để sớm đưa được các liệt sĩ về quê hương mình”.

Thượng tá Phan Đức Quý cho biết: Từ năm 1989 đến nay, đoàn đã tổ chức 31 đợt tìm kiếm cất bốc (trong đó có 30 đợt thực hiện trên đất bạn Lào) và đã tìm kiếm, quy tập được 1.807 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam. Trong đó có 94 liệt sĩ có tên họ, quê quán và đoàn đã tổ chức đưa các liệt sĩ về tận quê nhà.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận