Thứ hai, 24/09/2018 07:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dồn điền đổi thửa sắp về đích

14/10/2014, 08:20 (GMT+7)

Chỉ sau 2 năm, TP Hà Nội đã thực hiện dồn điền đổi thửa (DĐĐT) được 74.158 ha, bằng 97,1% kế hoạch. 

Dồn điền đổi thửa sắp về đích
Trình diễn máy cấy lúa Kobuta ở ngoại thành Hà Nội

* Giá trị canh tác đạt 231 triệu đồng/ha

Vượt qua những khó khăn, nhất là ngại đụng chạm, một số huyện đã thực hiện DĐĐT được diện tích rất lớn như Chương Mỹ, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa…

Tuy nhiên, so với kế hoạch của UBND TP giao thì hiện vẫn còn 2.206 ha chưa thực hiện xong. Bởi các địa phương đang tập trung chỉ đạo các bước chuẩn bị để sau khi thu hoạch lúa mùa là tiến hành giao ruộng cho dân, phấn đấu cơ bản thực hiện xong trong quý IV.

Không chỉ tạo ra những thửa ruộng lớn giúp cho cơ giới hóa, áp dụng TBKT, canh tác dễ dàng hơn, công cuộc DĐĐT còn có một “món quà” bất ngờ cho Hà Nội là diện tích đất dôi dư.

Theo tổng hợp đến nay toàn TP dôi dư 1.477 ha đất canh tác. Trong thời buổi đất đai đắt đỏ, việc giải phóng mặt bằng rất khó khăn thì quỹ đất lớn trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương quy hoạch cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi.

Về tình hình phát triển nông nghiệp, Hà Nội đã đạt giá trị canh tác 231 triệu đồng/ha. Để có được kết quả đó là cả một chuỗi đột phá. Trước tiên phải kể đến đột phá về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Cách hỗ trợ máy nông nghiệp đang thiếu linh hoạt, thủ tục khá rườm rà khiến người nông dân rất khó tiếp cận. TP cần tháo gỡ vấn đề này bằng cách hỗ trợ trực tiếp thì sẽ tốt hơn.

Hiện TP đã chuyển được 62.032 ha với nhiều mô hình SX hàng hóa mới, đem lại giá trị kinh tế cao như mô hình hoa, cây cảnh của Đan Phượng, Hoài Đức, Mê Linh, Thạch Thất, Thường Tín với giá trị 0,5 - 1 tỷ đồng/ha/năm; thậm chí 2 - 3 tỷ đồng/ha/năm; Mô hình trồng cây ăn quả ở Thanh Oai, Thanh Trì, Gia Lâm với giá trị 0,5 - 1,5 tỷ đồng/ha/năm; Mô hình chăn nuôi xa khu dân cư ở các huyện Chương Mỹ, Ứng Hòa, Thanh Oai, Quốc Oai; Mô hình trồng rau an toàn ở Đan Phượng, Hoài Đức, Mê Linh, Phúc Thọ.

Đặc biệt mới đây huyện Phúc Thọ đã thử nghiệm thành công mô hình trồng su hào an toàn trái vụ, huyện Phú Xuyên thử nghiệm thành công mô hình măng tây xanh...

Sau DĐĐT, một câu hỏi lớn được đặt ra là trồng cái gì hay vẫn tiếp tục cấy lúa? Nếu tiếp tục cấy lúa thì DĐĐT chỉ có tác dụng giúp cho công việc nhà nông nhàn hơn chứ chưa thực sự tăng được thu nhập, nâng cao đời sống cho họ.

Nhiều HTX, tổ đội SX, hình thức hợp tác mới được hình thành, góp phần thúc đẩy phát triển SX, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. TP đã hình thành một số chuỗi liên kết từ SX đến tiêu thụ sản phẩm.

Trên cơ sở đó xây dựng thương hiệu sản phẩm có chất lượng, đáp ứng cơ bản yêu cầu của nhân dân. Một số sản phẩm đã tiếp cận được thị trường rộng rãi trong nước và hướng tới XK như lúa chất lượng cao, sữa tươi, quả đặc sản, rau an toàn, hoa cây cảnh…

Tuy nhiên, tại cuộc họp giao ban quý III/2014 của Ban Chỉ đạo Chương trình 02 Thành ủy Hà Nội chỉ ra những hạn chế, tồn tại của nông nghiệp, nông thôn Thủ đô được vạch ra để tháo gỡ.

Đó là, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn chậm. Năng suất, sản lượng một số cây trồng, vật nuôi tuy tăng khá nhưng chất lượng sản phẩm còn hạn chế, chưa có nhiều vùng SXNN chuyên canh quy mô lớn. Công tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao TBKT vào SX hiệu quả chưa cao.

Hàng hóa nông sản có thương hiệu chưa nhiều, công tác xúc tiến đầu tư hiệu quả thấp, sản phẩm SX ra hầu như chưa được chế biến, bảo quản để nâng cao giá trị. Cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư phát triển SXNN còn hạn chế. Chưa thu hút được các hộ, DN tham gia vào đầu tư, nhất là ở lĩnh vực chế biến nông sản, giết mổ gia súc, gia cầm.

TH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận